Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 - 11:05:33 PM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tác phẩm văn học nghệ thuật

Tác phẩm văn học nghệ thuật

Đứa trẻ không biết khóc

Đứa trẻ không biết khóc

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xin trân trọng gửi tới bạn đọc truyện ngắn "Đứa trẻ không biết khóc" của tác giả Phạm Minh Hoàng.


Một thú chơi dân gian

Một thú chơi dân gian

“Cầm, kỳ, thi, họa” là những chuẩn mực của bậc quân tử thời xưa. Bây giờ, những tiêu chí ấy không còn đắc dụng, nhưng việc đánh cờ là một hình thức rèn luyện trí lực cần được khuyến khích. Đó cũng là một nét văn hóa cổ truyền dân tộc cần được bảo tồn và định hướng phát triển.


Nơi mùa xuân bắt đầu

Nơi mùa xuân bắt đầu

Và, vẫn từ nơi đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ quốc, đại đức Như Đạo đọc lại cho tôi nghe câu thơ cổ, như một lời chúc: Hải nhật sinh tàn dạ/Giang xuân nhập cựu niên (mặt trời mọc lên trên biển là đêm sẽ tàn lụi, dòng sông xuân ùa vào làm mới mẻ cả ngày tháng cũ). Theo những cánh hải âu rập rờn trên sóng, theo những cánh hoa bàng vuông, theo những mầm non kiêu hãnh vươn lên, mùa xuân đã bắt đầu.


Khúc quân hành Trường Sa

Khúc quân hành Trường Sa

Trong bài thơ “Viết ở Trường Sa”, Nhà thơ, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Khắc Hào- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã viết những dòng thật đẹp, thật truyền cảm: “Biển đẹp vô cùng/Sóng mùa này yên ả/ Giữa biển khơi giấc ngủ chẳng thể tròn/ Trăm người hát, sóng biển Đông hoà nhạc/ Khúc quân hành nơi biển đảo thiêng liêng…” Cảm xúc chân thành và mãnh liệt ấy, có thể chăng, được xuất phát bởi những buổi giao lưu văn nghệ của đoàn công tác số 15 ra thăm và động viên chiến sĩ đồng bào huyện đảo Trường Sa mà chính ông là Trưởng đoàn… 


Ván cờ xuân

Ván cờ xuân

Trống vẫn thúc vội, người quây quanh lúc càng đông thêm.

Một già một trẻ đang điều quân khiển tướng trên bàn cờ xơ xác sau những tiêng reo của bọn trẻ bên ngoài: “ Chặt xe, giết mã, thịt tốt, phạt sĩ, chém tượng, nổ pháo, chiếu tướng...” Chỉ nghe mà không nhìn thì dễ dàng tưởng tượng ra một cuộc sát phạt đẫm máu trên chiến trường đâu đó...


Viết ở Trường Sa

Viết ở Trường Sa

Trường Sa, 29/4 đến 7/5/2014.


Thăm đảo Trường Sa

Thăm đảo Trường Sa

Như tin đã đưa, từ ngày 29/5 đến ngày 7/6/2014, đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên do đồng chí Nguyễn Khắc Hào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.


Phía sau cổng trời

Phía sau cổng trời

Ở quán rượu của người đàn bà Mông cuối phố Đồng Văn, giữa thâm u của núi rừng nơi cực bắc của Tổ quốc, cái rét tê người của trời đêm và cái thất thường, đỏng đảnh của thời tiết ở độ cao 1.600mét so với mặt nước biển, tôi đã gặp cậu bé Vàng Chí Tuyển. Tuyển là người dân tộc Lô Lô ở bản Tả Giao Khâu địa đầu Tổ quốc, đang học lớp 8 trường phổ thông nội trú huyện. Tuy Tuyển chưa nói thật sõi tiếng phổ thông, nhưng trong câu chuyện của em, chúng tôi đã hiểu thêm được về mảnh đất và con người nơi đây, mà trong đó, có nhiều điều khác hẳn những tưởng tượng của tôi khi đọc cuốn sách viết về Hà Giang thủ trong người lúc bắt đầu cuộc ngược bắc...


Lễ hội ông Đùng, bà Đà và câu chuyện nhà khó đánh hổ

Lễ hội ông Đùng, bà Đà và câu chuyện nhà khó đánh hổ

Diễn trình lễ hội An Xá trước nay vẫn được gọi là lễ hội Ông Đùng bà Đà Ngay cái tên gọi này, nhiều cụ già ở An Xá cũng không thích lắm. Theo cụ từ ở đền Đậu An thì trước đây, chẳng có ai gọi lễ hội ở đây như thế cả. Bởi, đền miếu ở An Xá là nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế và Thiên Tiên, Địa Tiên.


Đón xuân, ngẫm đời


Tổng số: 116 bài viết - Đang xem trang: 11 / 12

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.