Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 - 11:55:59 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 25/01/2022 - 9:42:10 AM | Lượt xem: 502 | VH(st)

Vườn đào Phú Đa nhộn nhịp vào vụ Tết

Những ngày này, tại những vườn đào ở tổ dân phố Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào), không khí luôn nhộn nhịp, tất bật. Các hộ trồng đào đều tập trung nhân lực, hoàn tất những công đoạn cuối cùng để có những cây đào đẹp nhất phục vụ nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Khách đến chọn mua đào tại vườn ở tổ dân phố Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào)
Tại các vườn đào đã được các chủ vườn tuốt lá từ tháng trước đang đua nhau nhú nụ, những gốc đào nở tràn lộc xuân được các chủ vườn khéo léo khoanh bầu để chuẩn bị chuyển đến khách hàng trong và ngoài tỉnh. Vườn nào cũng lác đác những miếng giấy buộc trên cành đào có ghi tên cây đã có chủ. Ông Trần Văn Tuyên ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) cho biết: Năm nào tôi cũng về tận vườn đào Phú Đa để chọn một cây về chơi Tết. Đào ở đây gốc to, dáng đẹp, nhiều cành, nụ, có thể chơi đến hết tháng giêng. Chơi Tết xong tôi lại mang gửi nhà vườn nhờ chăm sóc.
Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, đào cảnh ở Phú Đa còn chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng ngoại tỉnh. Nhiều hộ gia đình đã trở nên khá giả bởi mỗi vụ thu hoạch đào Tết có lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Kế, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Phú Đa chia sẻ: Đầu những năm 2000, phong trào trồng đào cảnh bắt đầu rộ ở địa phương. Thời kỳ đầu diện tích chỉ có vài sào, đến nay toàn tổ dân phố có gần 50 hộ trồng đào với tổng diện tích khoảng 10 ha, nơi đây trở thành vùng chuyên trồng đào cảnh lớn nhất của thị xã Mỹ Hào. Xuân Nhâm Dần 2022 này, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chi phí đầu vào tăng, các hộ trồng đào nơi đây vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, bảo đảm những cây đào hoa đỏ thắm đúng dịp Tết phục vụ Nhân dân. 
Sau hơn 20 năm trồng đào chuyên nghiệp, người dân Phú Đa đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm, chăm bón cây đào để cây ra hoa đúng dịp Tết đến, xuân về. Nhiều nhà vườn đã đầu tư hệ thống tưới tự động, thực hiện kỹ thuật ghép, cắt tỉa, tạo dáng, thế nên chất lượng đào cảnh ngày một nâng lên. Đặc biệt, năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào được đánh giá đẹp hơn mọi năm, nhiều hoa và sẽ nở đúng dịp Tết. Ông Khúc Văn Rồng, chủ vườn với gần 1.000 gốc đào cho biết: Cái khó nhất của những người trồng đào đó là làm sao để hoa nở vào đúng dịp Tết. Người trồng đào phải "dự đoán" được thời tiết lúc giáp Tết để điều chỉnh thời điểm tuốt lá cho cây đào. Nếu thời tiết nóng nhiều, người trồng đào sẽ tuốt lá muộn hơn khoảng chục ngày để đào nở chậm hơn. Thông thường khoảng đầu tháng 11 âm lịch, người trồng đào tuốt bỏ toàn bộ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, bảo đảm nụ hoa ra nhiều, đều, cánh hoa to... Động tác tuốt lá tưởng chừng đơn giản song cũng cần kỹ thuật, kinh nghiệm. Cách tuốt là phải theo chiều lá mọc hướng lên bởi nếu tuốt ngược xuống sẽ bị rụng hết "mắt đào". Ông Rồng cho biết thêm: Sau khi tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây, người trồng đào tiếp tục theo dõi thời tiết để điều chỉnh cách chăm sóc. Nếu thời tiết nắng ấm như năm nay, đào có nguy cơ nở hoa sớm thì phải hãm đào bằng cách hạn chế tưới nước. Còn nếu năm nào thời tiết lạnh, đào không bung hoa đúng dịp Tết thì phải tăng độ ấm cho đào bằng cách lấy bao nilon trùm quanh cây, đồng thời thắp điện suốt đêm… Dù là thời tiết ấm hay lạnh thì để có được vườn đào ra hoa đúng dịp là cả quá trình chăm sóc công phu, vất vả của người làm vườn.
Từ nhiều năm nay, cây đào đã trở thành cây trồng chủ lực của người dân Phú Đa, nhờ cây đào nhiều hộ dân đã có cuộc sống khấm khá hơn. Năm 2021, doanh thu từ bán và cho thuê cây đào ước đạt khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích trồng đào ở Phú Đa ngày càng bị thu hẹp do quy hoạch đô thị. Nhiều hộ gia đình không còn diện tích đất nông nghiệp đã phải chuyển hướng sang nghề khác. Đồng chí Lê Thị Thu Hoa, Chủ tịch UBND phường Bần Yên Nhân cho biết: Quá trình đô thị hóa là xu hướng tất yếu nhưng lãnh đạo địa phương và nhiều người dân tổ dân phố Phú Đa vẫn mong muốn thị xã Mỹ Hào bố trí, bảo đảm được diện tích đất để người dân tiếp tục gắn bó và duy trì nghề trồng đào, như một cách để giữ gìn nghề truyền thống, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Khảo sát việc chấp hành Luật Tổ chức TAND năm 2014 tại Hưng Yên

Được mùa, được giá dưa chuột vụ xuân

Xã Hải Triều: Quyết liệt xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Nghề nuôi cá lồng trên sông

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý I/2023

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Giao ban triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023

Trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa HĐND hai tỉnh Hưng Yên và Phú Yên

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.