Thứ Hai, ngày 6 tháng 2 năm 2023 - 3:48:43 PM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 28/10/2022 - 10:54:27 AM | Lượt xem: 74 | Ngọc Điệp (St)

Việt Nam và Algeria tăng cường hợp tác song phương

Tỉnh Constantine của Algeria mong muốn có thể thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai bên và học hỏi kinh nghiệm nhất là trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, du lịch...

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn lời ông Riad Larkem, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel (CCIR) thuộc tỉnh Constantine của Algeria cho biết chính quyền và các doanh nghiệp tại địa phương này mong muốn có thể thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai bên và học hỏi kinh nghiệm nhất là trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch hay dệt may.
Phát biểu trên được ông Larkem đưa ra trong buổi gặp gỡ và làm việc giữa Thương vụ Việt Nam tại Algeria với đại diện CCIR và một số doanh nghiệp địa phương diễn ra hôm 27/10 tại thành phố Constantine.
Theo ông Larkem, đây là các lĩnh vực Việt Nam đã có sự phát triển rất thành công và cũng là những lĩnh vực mà Constantine có tiềm năng và đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.
Được mệnh danh là thủ đô văn hóa Arab, Constantine được biết đến như là thành phố lớn thứ 3 của Algeria, một trung tâm kinh tế ở khu vực phía Đông Bắc quốc gia này với thế mạnh là phát triển thương mại, dược phẩm và cơ khí.
Đây cũng là thành phố cổ với nhiều di tích có từ thời đế chế Ottoman và nhiều danh lam thắng cảnh với các cây cầu treo và hẻm núi nổi tiếng.
CCIR cũng nhấn mạnh rằng, tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ban hành luật đầu tư mới với nhiều thay đổi về quy định và khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch…) nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
Algeria có thế mạnh là nguồn nhân công lành nghề, hệ thống điện, năng lượng hoàn chỉnh, vị trí địa chính trị chiến lược tại khu vực Địa Trung Hải, là cửa ngõ châu Phi.
Đây cũng là những lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài có thể tận dụng, hợp tác đầu tư và tiến hành gia công-sản xuất tại chỗ để phục vụ thị trường nội địa 44 triệu dân cũng như xuất khẩu sang các quốc gia khu vực châu Phi. 
Tại buổi làm việc, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria, ông Hoàng Đức Nhuận, cũng đã giới thiệu với các doanh nghiệp nước bạn những tiềm năng kinh tế của Việt Nam, các lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn cũng như tình hình hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Nhân dịp này, công ty Rồng Đông Dương, doanh nghiệp Việt Nam chuyên xuất khẩu các sản phẩm nông sản, cũng đã tham gia gặp gỡ các doanh nghiệp địa phương nhằm giới thiệu các mặt hàng như hạt tiêu, cơm dừa, cà phê, bột nghệ,... để mở rộng thị trường tại Algeria.
Theo thông tin từ CCIR, thị trường gia vị tại quốc gia Bắc Phi này tương đối lớn với khối lượng nhập khẩu hơn 30.000 tấn gia vị/năm vì người dân Algeria có thói quen sử dụng nhiều gia vị trong nấu nướng.
Trong thời gian công tác tại Constantine, đoàn Việt Nam còn đi thăm Triển lãm quốc tế hàng công nghiệp thực phẩm và bao bì, tiếp xúc với các doanh nghiệp tham dự sự kiện để trao đổi các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư./.
nguồn: https://www.vietnamplus.vn/

Bài viết khác:

Chuyên gia Nga khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Việt Nam đóng góp tích cực vào việc xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Long trọng kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Tiếp cận tư duy về “đối tác”, “đối tượng” trong bối cảnh mới

Cộng đồng người Việt tại Cuba sum vầy hướng về quê hương

Xuân Quý Mão 2023: Cộng đồng người Việt tại Bỉ vui Tết sum vầy

Tếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực

Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và vun đắp

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức CHDCND Lào

Mối quan hệ tốt đẹp Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.