Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023 - 7:02:10 PM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 04/08/2022 - 2:22:28 PM | Lượt xem: 99 | Ngọc Điệp (St)

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương với Nhật Bản

 Chiều 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita đang ở thăm Việt Nam.

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương với Nhật Bản - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita (thứ 4 từ trái qua) - Ảnh VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng gặp lại Thống đốc Yamamoto Ichita trong chưa đầy ba tháng sau cuộc gặp tại Tokyo; đánh giá cao ông Yamamoto Ichita là một trong những lãnh đạo địa phương đầu tiên của Nhật Bản thăm Việt Nam kể từ năm 2020, đánh dấu sự khởi động giao lưu, trao đổi đoàn địa phương sôi động giữa hai nước giai đoạn hậu COVID-19.
Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trong thời gian qua, trong đó có quan hệ giữa các địa phương hai nước.
Tỉnh Gunma là một trong những địa phương Nhật Bản có quan hệ giao lưu hợp tác chặt chẽ nhất với Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, lao động và du lịch…
Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, theo đề xuất của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại cuộc gặp hồi tháng 5, tỉnh Gunma đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Học viện Ngoại giao trong chuyến thăm lần này của Thống đốc Yamamoto Ichita.
Khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, Phó Thủ tướng đề nghị Chính quyền tỉnh Gunma và Thống đốc Yamamoto Ichita tiếp tục quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và tỉnh Gunma có thế mạnh; tăng cường hợp tác nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động của Việt Nam trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết với các bộ, ngành của Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị tỉnh Gunma tạo điều kiện cho cộng đồng gần 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại tỉnh.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực một lần nữa bày tỏ niềm tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo.
Thống đốc Yamamoto Ichita bày tỏ cảm kích trước tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời.
Ông Yamamoto Ichita khẳng định tỉnh Gunma coi trọng quan hệ với Việt Nam, vì thế sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thường trực tại Tokyo, Thống đốc Yamamoto Ichita đã nhanh chóng quyết định sang thăm Việt Nam với nhiều hoạt động tại Hà Nội và Đà Nẵng.
Tỉnh Gunma, quê hương của 4 Thủ tướng Nhật Bản, có dân số 2 triệu người, với GDP năm 2021 khoảng 81 tỷ USD, có thế mạnh về ngành sản xuất thiết bị vận tải, linh kiện, thực phẩm, hóa học và nhựa./.
Nguồn: https://baochinhphu.vn/

 

Bài viết khác:

Chuyên gia Nga khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Việt Nam đóng góp tích cực vào việc xây dựng Thỏa thuận số toàn cầu

Long trọng kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Tiếp cận tư duy về “đối tác”, “đối tượng” trong bối cảnh mới

Cộng đồng người Việt tại Cuba sum vầy hướng về quê hương

Xuân Quý Mão 2023: Cộng đồng người Việt tại Bỉ vui Tết sum vầy

Tếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực

Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và vun đắp

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức CHDCND Lào

Mối quan hệ tốt đẹp Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.