Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 10:02:15 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » CUỘC THI VIẾT VỚI CHỦ ĐỀ "BÁC HỒ VỚI HƯNG YÊN, HƯNG YÊN VỚI BÁC HỒ"
Đăng ngày: 08/02/2023 - 12:14:53 PM | Lượt xem: 629 | VH(st)

Văn Lâm khắc ghi lời Bác dạy

Vinh dự là địa phương được 2 lần đón Bác về thăm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Lâm luôn khắc ghi lời Bác dạy. Lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam, động lực để Văn Lâm vươn mình, đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội.
Khen thưởng các tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,
phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016- 2021 ( Ảnh tư liệu)
Hình ảnh Bác Hồ trong bộ trang phục giản dị, dáng đi nhanh nhẹn, trò chuyện thân tình, gần gũi với người dân vẫn còn in đậm trong tâm trí nhiều bậc cao niên ở xã Vạn Xuân (nay là xã Đình Dù). Năm 1958, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về làm thủy lợi để chống hạn, xã Vạn Xuân phát động phong trào làm thủy lợi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân với khẩu hiệu quyết tâm “Vạn Xuân vắt đất ra nước, thay trời làm mưa” và “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Do đạt những thành tích đặc biệt, xã Vạn Xuân được Tỉnh ủy Hưng Yên và Huyện ủy Văn Lâm trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” do Bác Hồ tặng tháng 6/1958. 
Vinh dự hơn, vào ngày 3/7/1958, ngay sau khi dự Đại hội thi đua sản xuất vụ mùa giỏi tỉnh Hưng Yên, Bác về thăm xã Vạn Xuân, nói chuyện với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, biểu dương thành tích làm thủy lợi. Dưới tán cây bàng ở trước sân đình thôn Đình Dù, Bác ân cần nói chuyện, động viên người dân thi đua làm thủy lợi, lao động sản xuất... Đã 65 năm sau ngày Bác về thăm, ở xã Đình Dù vẫn vẹn nguyên niềm tự hào và đoàn kết, đồng lòng thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với sự quan tâm, lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. 
Đến ngày 16/10/1958, Bác về thăm công trường đào sâu, mở rộng sông Đậu, đoạn Như Quỳnh - Đoan Khê, thuộc công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Tại cầu Đậu thuộc xã Trung Kiên (nay là xã Lạc Đạo), Người gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ, dân công của các huyện: Thuận Thành, Gia Lương (Bắc Ninh) và Văn Lâm, Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ, thị xã Hưng Yên (Hưng Yên). Sau khi ân cần động viên Nhân dân và cán bộ trên công trường, Người đã trồng một cây đa bên cầu Đậu. Ghi nhớ lời dặn của Bác Hồ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Lạc Đạo cùng với Nhân dân các địa phương khác tham gia tích cực để hoàn thành công trình Đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải; ra sức thi đua tăng gia sản xuất, đặc biệt là xây dựng hợp tác xã nông nghiệp. Với thành tích xuất sắc trong sản xuất, các hợp tác xã của xã Lạc Đạo đã nhiều lần được tặng danh hiệu đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về động viên.
Khắc ghi những lời dạy và tình cảm chân tình của Bác, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, Nhân dân trong huyện đã đoàn kết một lòng khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia làm thủy lợi, toàn huyện đã khắc phục được hạn hán, sản xuất ngày càng phát triển. Hệ thống thủy lợi của huyện Văn Lâm đã được hòa vào công trình đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải. Đây là tiền đề cơ bản để Văn Lâm đạt nhiều thành tựu trong sản xuất nông nghiệp.
65 năm qua, những lời dạy và tình cảm chân tình của Bác đã khắc sâu trong mỗi người dân Văn Lâm. Mỗi người mỗi công việc, mỗi vị trí công tác khác nhau đã có những việc làm thiết thực để học và làm theo Bác. Đó là đảng viên Kiều Khắc Lâu, Chi bộ thôn Thanh Đặng, Đảng bộ xã Minh Hải là tấm gương sáng xây dựng gia đình mẫu mực. Ông Trần Văn Cường, thôn Xuân Phao, xã Đại Đồng tiên phong tự nguyện làm 130m đường giao thông chính của thôn Xuân Phao và ngõ xóm với kinh phí trên 140 triệu đồng. Từ đó, đã động viên các hộ gia đình trong thôn tham gia và tự nguyện đóng góp xây dựng được con đường trục chính của thôn dài 500m, rộng 8m với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Đồng thời, ông Cường cùng với MTTQ xã, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xã vận động Nhân dân tự nguyện hiến hơn 200m2 đất ở, ngày công, xi măng và kinh phí để góp phần xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn… Chị Nguyễn Thị Thiềng, Chi hội trưởng chi Hội nông dân thôn Giữa, xã Lạc Đạo tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt công tác dân vận khéo, từ thiện nhân đạo để hỗ trợ gạo hàng tháng cho 18 hộ nghèo; hàng quý hỗ trợ trẻ em mồ côi ở chùa Thiên Hương, xã Dương Quang (thị xã Mỹ Hào)...
Việc học tập và làm theo Bác không chỉ thể hiện ở một vài cá nhân mà đã tạo thành các phong trào, hoạt động tích cực ở khắp các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể, thôn, xóm. Tiêu biểu như, Hội Nông dân xã Lạc Hồng gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các phong trào thi đua của hội, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chi bộ thôn Tăng Bảo (Đảng bộ xã Tân Quang) tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể và Nhân dân tham gia xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; giải phóng mặt bằng thực hiện dự án triển khai trên địa bàn... 
Những tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác đã góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện tô sáng thêm bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Nữ Anh hùng Lao động vinh dự được Bác Hồ trực tiếp trao Bằng khen

Gặp nữ Anh hùng Lao động 2 lần được tặng Huy hiệu Bác Hồ

Hưng Yên - mảnh đất và con người

Nữ doanh nhân thành đạt, giàu lòng nhân ái

Món quà dâng Bác

Những lời căn dặn của Người mãi là nguồn cổ vũ, là động lực để Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh xây dựng Hưng Yên sớm trở thành tỉnh công nghiệp

Kế hoạch tổ chức; Thể lệ; Đề cương gợi ý viết Cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ với Hưng Yên, Hưng Yên với Bác Hồ”

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.