Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 9:06:02 AM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 04/02/2023 - 7:09:04 PM | Lượt xem: 131 | VH(st)

Tuổi trẻ Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Với tinh thần tuyển “tròn khâu”, “tuyển đủ số lượng, nâng cao chất lượng”, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (công tác tuyển quân) năm 2023 được các cấp, các ngành và mỗi địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm đạt về số lượng và chất lượng. Nhận thức sâu sắc thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) là trách nhiệm, từ niềm tự hào của bản thân đối với quê hương, đối với Tổ quốc, các công dân trúng tuyển đều thể hiện quyết tâm, sẵn sàng nhập ngũ.
Bộ CHQS tỉnh phối hợp với một số ngành, đoàn thể tổ chức trồng "Hàng cây quân dân"
và tặng quà công dân huyện Yên Mỹ nhập ngũ năm 2023
Năm 2023, tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 2.075 công dân nhập ngũ; trong đó có 1.800 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 275 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu giao, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu với Hội đồng NVQS tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác đăng ký NVQS lần đầu, đăng ký NVQS bổ sung, quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS; đồng thời, chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục quy định. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Hội đồng NVQS các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống, xây dựng ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của mỗi công dân; đồng thời, tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng công dân và gia đình. Do đó, các bước trong quy trình tuyển quân được thực hiện tốt, bảo đảm công bằng, công khai, dân chủ.
Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ tuyển quân, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng NVQS cùng cấp củng cố, kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe bảo đảm đủ số lượng, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, gắn trách nhiệm từng thành viên với chất lượng tuyển quân, tổ chức chặt chẽ công tác sơ tuyển sức khỏe tại cấp xã; tập trung khám tuyển tại cấp huyện với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám tuyển. Hình thức tuyên truyền, vận động công dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội bảo đảm phong phú, đa dạng. Đến ngày 26/12/2022, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thống nhất về phương pháp, cách thức tổ chức giao, nhận quân. Tiếp đó, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hiệp đồng với đơn vị nhận quân hoàn thiện hồ sơ NVQS và tổ chức thâm nhập tại xã, phường, thị trấn. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS cùng cấp xét duyệt, thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân bảo đảm chất lượng; phối hợp xây dựng phương án làm tốt công tác duy trì trật tự, tránh ùn tắc giao thông trong ngày tổ chức lễ giao, nhận quân. Đến ngày 22/1, toàn tỉnh hoàn thành việc phát lệnh gọi nhập ngũ cho công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Trong số công dân phát lệnh gọi nhập ngũ, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 80%, tuổi từ 18 đến 21 chiếm 78,6%, tốt nghiệp THPT chiếm 65,4%, tốt nghiệp cao đẳng, đại học chiếm 11,2% và có 88 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 
Đại tá Đoàn Huy Thái, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong quá trình tuyển quân, các cấp, các ngành, mỗi địa phương trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là đối với những công dân chuẩn bị nhập ngũ và quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương; gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương. Trong các ngày từ 29/1 đến 2/2, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giao lưu “Thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”; tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức trồng “Hàng cây quân dân” – Công trình lưu niệm của thanh niên lên đường nhập ngũ. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS tỉnh, chất lượng tuyển quân năm nay khá cao. Công dân không chỉ có sức khỏe tốt, còn có trình độ học vấn đạt tỷ lệ cao. Số công dân tự nguyện xung phong nhập ngũ cũng nhiều. Điều này cho thấy, nhận thức và trách nhiệm của công dân với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được nâng lên. Ban CHQS các địa phương đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn, thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ số công dân đã nhận lệnh gọi nhập ngũ. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, thống nhất trong toàn tỉnh. 
Hội Nông dân huyện Khoái Châu tặng quà công dân trong huyện nhập ngũ năm 2023
Tiếp nối các thế hệ cha anh, mang theo tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú của quê hương Hưng Yên văn hiến, giàu truyền thống cách mạng được tuyển chọn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là một trong số công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, công dân Lương Hoàng Anh ở xã Ngô Quyền (Tiên Lữ) chia sẻ: Mặc dù đang học năm thứ 3 tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, song em đã xin gia đình và nhà trường bảo lưu kết quả để lên đường nhập ngũ. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, qua những câu chuyện được ông nội kể về sự kiên cường, dũng cảm và sự hy sinh, vất vả của những người lính từng tham gia chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, nên hình ảnh về Bộ đội Cụ Hồ luôn là hình ảnh đẹp trong em. Vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện để được tham gia đóng góp một phần công sức của mình phục vụ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ tiếp tục đi học để lập thân, lập nghiệp”.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Mùa săn con vờ ngoài sông Hồng

Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với số tiền giao dịch đặc biệt lớn

Đại hội đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Giao ban công tác dân vận quý I

Thị xã Mỹ Hào: Giải vô địch bóng chuyền nam

Nỗ lực đẩy lùi tai nạn giao thông

Đại hội đại biểu Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh lần thứ IV

Đẩy mạnh, đôn đốc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Công bố nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Nghĩa Trai”

Hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với thanh niên

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.