Thứ Tư, ngày 29 tháng 6 năm 2022 - 4:24:40 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh
Đăng ngày: 19/12/2021 - 8:06:28 PM | Lượt xem: 245 | VH(st)

Tự hào về sự phát triển của tỉnh

Những ngày này, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên. Trong khí thế thi đua sôi nổi ấy, trong lòng mỗi người đều dấy lên niềm tự hào về những thành tựu to lớn mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua. Phóng viên Báo Hưng Yên ghi lại một số ý kiến của cán bộ, đảng viên và người dân về sự phát triển của tỉnh.

Cụ VŨ XUÂN TRƯỜNG, cán bộ tiền khởi nghĩa, xã Minh Tân (Phù Cừ): 
Vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển toàn diện của tỉnh
Mặc dù tuổi đã cao, sức khoẻ giảm sút nhưng tôi vẫn nhớ như in những ngày tháng đói nghèo, cùng cực ở làng quê Tần Tiến, xã Minh Tân (Phù Cừ) năm xưa. Người chết đói, người bỏ quê đi tha phương cầu thực, người thì bị địch bắt bớ, tra tấn, cướp bóc tài sản... Bản thân tôi, năm 19 tuổi đã phải vào Sài Gòn làm công nhân kiếm sống. Là người đã từng trải qua những ngày tháng đen tối của dân tộc cũng như chứng kiến nhiều thắng lợi to lớn, vĩ đại mà đất nước ta giành được dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, tôi rất vui mừng, phấn khởi trước thành quả đó. Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất vui mừng trước sự phát triển toàn diện của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ, khang trang. Ở mỗi địa phương, người dân cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, cùng hiến đất mở rộng đường giao thông, tăng gia sản xuất để nâng cao thu nhập. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới đến các vùng quê trong tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện và nâng cao. Trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, được chăm sóc vui chơi, được tiếp cận với công nghệ hiện đại, được quan tâm chăm lo phát triển toàn diện. Những đổi thay to lớn đang diễn ra từng ngày đã đem lại cho Nhân dân trong tỉnh có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc… Được sống trong xã hội ổn định, phát triển đó, tôi càng trân trọng những giá trị của độc lập, tự do mà lớp thế hệ cha ông ta và cả những đồng đội của tôi đã đánh đổi bằng xương máu mới giành được. Vì vậy, tôi mong thế hệ trẻ tiếp tục trân trọng và chung tay, góp sức để bảo vệ, giữ vững nền độc lập, tự do đó. Đối với các đồng chí lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục đưa ra những quyết sách đúng đắn, mang tầm chiến lược lâu dài, tạo bước phát triển mạnh mẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông NGUYỄN VĂN PHỤNG, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: 
Từ thành thị đến nông thôn ngày càng hiện đại, khang trang
Làm lãnh đạo quản lý ngay từ khi tái lập tỉnh năm 1997, tôi biết rất rõ những khó khăn, thách thức mà tỉnh trải qua. 25 năm qua, kinh tế phát triển vượt bậc, kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn cơ bản hoàn thiện. Các mặt đời sống kinh tế - xã hội phát triển khá mạnh. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ quan Đảng, chính quyền luôn được tỉnh quan tâm. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay đa số có trình độ năng lực cao, có phẩm chất đạo đức tốt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Qua theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy ngày càng nhiều các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được nhân rộng, tạo điều kiện để Nhân dân tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngành nông nghiệp và PTNT phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả cao, an toàn và bền vững, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc. Trong đó, cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch tích cực, tăng năng suất, chất lượng; giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2020 tăng gấp 1,14 lần so với năm 2015; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung theo mô hình VietGap. Thủy sản phát triển ổn định, sản lượng nuôi trồng đạt trên 46 nghìn tấn, tăng trên 34% so với năm 2015. Đặc biệt, năm 2019, toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến năm 2020, có 10/10 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 28 xã hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020…
Tôi mong muốn Đảng bộ tỉnh tiếp tục phát huy thành tích, tinh thần đoàn kết, đưa Hưng Yên phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.
Ông NGUYỄN VĂN PHÚNG, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nhật Tân (Tiên Lữ): 
Người cao tuổi ngày càng được quan tâm, chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần
Dạo bước trên con đường dẫn vào thôn Linh Hạ, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) vừa mới được trải nhựa phẳng lì, sạch đẹp, hai bên đường là những vạt hoa chiều tím, mười giờ khoe sắc… ông Nguyễn Văn Phúng không giấu được sự phấn khởi. Ông xúc động cho biết: Gần 70 tuổi đời, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chứng kiến sự đổi thay của quê hương, nhất là sau 25 năm tái lập tỉnh, tôi vô cùng phấn khởi trước sự chuyển mình của tỉnh. Đặc biệt là những vùng thôn quê như khoác lên mình diện mạo mới khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, các công trình phúc lợi được đầu tư kiến thiết, vệ sinh môi trường được cải thiện, các thiết chế văn hoá được đầu tư xây dựng khang trang… Cùng với đó, người dân được chăm sóc sức khỏe, tiếp cận văn hóa, thông tin, ý thức ngày càng được nâng cao, chung sức cùng cấp ủy đảng, chính quyền phấn đấu xây dựng, Nhật Tân trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. 
Trò chuyện cùng chúng tôi tại nhà văn hóa thôn Linh Hạ, ông Phúng trầm ngâm nhớ lại: Cách đây 25 năm, giao thông xuống cấp, đi lại vô cùng khó khăn, không được cứng hóa như bây giờ, mỗi khi trời mưa là bùn đất lầy lội. Thời điểm đó, tôi đang công tác tại Quân chủng Phòng không - Không quân, mỗi lần về quê thăm gia đình đều rất vả. Còn bây giờ, không chỉ các tuyến quốc lộ, đường tỉnh mà những con đường liên thôn, đường nội đồng đều được đầu tư xây dựng trải nhựa, trải bê tông giúp người dân đi lại thuận lợi, giao thương dễ dàng, kinh tế vì thế ngày càng phát triển.
Đối với người cao tuổi, những năm gần đây, các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm lo về cả đời sống vật chất, tinh thần. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Trung ương đối với người cao tuổi, tỉnh chủ động triển khai thực hiện chính sách riêng để chăm lo cho các cụ như: Quy định các mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi từ 70 tuổi đến hơn 100 tuổi; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ cho người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bằng 50% mức chuẩn trợ cấp xã hội… Đây là nguồn động viên rất lớn đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, sống vui, sống khỏe, cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm… góp sức xây dựng quê hương. 
Chị NGUYỄN THỊ KIM DƯ, Công chức  Văn hóa - Xã hội UBND xã Vũ Xá (Kim Động): 
Động lực mạnh mẽ để tỉnh phát triển bền vững, không còn hộ nghèo
Từ khi tái lập tỉnh đến nay, tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch về lĩnh vực giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương phù hợp, hiệu quả nhất. Riêng từ năm 2005 đến nay, nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo được tỉnh triển khai hiệu quả như: Nghị quyết của HĐND tỉnh về miễn thủy lợi phí, Quyết định của UBND tỉnh hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, chính sách hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách... Đặc biệt, ngày 26.10.2011, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 06/NQ-TU về Chương trình dạy nghề, việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 và gần đây nhất nhằm hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở có chỗ an cư, tỉnh thực hiện Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo tỉnh Hưng Yên năm 2019 - 2020”... 
Nhờ có các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của tỉnh mà những năm qua nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vũ Xá được chăm lo dưới nhiều hình thức như: Hỗ trợ đột xuất, hỗ trợ sinh kế, cho vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, hỗ trợ một phần kinh phí xây, sửa nhà... Vũ Xá từ một xã nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, nhờ những chủ trương, chính sách hợp lòng dân mà đến nay nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu và giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo khác, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện chỉ còn 0,66%. 
Tôi tin tưởng, với những mục tiêu, nhiệm vụ về công tác giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, cùng với những chương trình, đề án, kế hoạch tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng, người dân xã Vũ Xá nói riêng, người dân tỉnh Hưng Yên nói chung sẽ được hưởng lợi rất lớn. Đó sẽ là động lực mạnh mẽ để tỉnh Hưng Yên phát triển bền vững, không còn hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được chăm lo chu đáo.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công một số dự án giao thông

Thông cáo báo chí về việc tổ chức Lễ khởi công, trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tư chào mừng Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên

Những người con ưu tú xứ Nhãn

Một số hình ảnh Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Xây dựng Hưng Yên ngày càng “Hưng” và ngày càng “Yên” hơn nữa

Kỷ niệm trọng thể 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, các anh hùng liệt sỹ

Tổng duyệt chương trình Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên

Phát triển kinh tế gắn với ổn định xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân

Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Hưng Yên trong sạch, vững mạnh toàn diện

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.