Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 8:43:45 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 29/11/2022 - 8:38:16 AM | Lượt xem: 82 | Đỗ Văn Túy

Trưởng Ban Công tác Mặt trận tâm huyết, trách nhiệm

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, với mong muốn được đóng góp xây dựng quê hương, chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1990) trở về địa phương tham gia công tác đoàn, công tác hội phụ nữ tại cơ sở. Năm 2019, chị được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư Quan Xuyên (xã Thành Công, huyện Khoái Châu). Với vai trò Trưởng Ban công tác Mặt trận, chị Duyên đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư.

Thôn Quan Xuyên có 362 hộ với 1.320 nhân khẩu, năm 1999 được Ủy ban nhân dân tỉnh trao Bằng công nhận “Làng văn hóa”. Phát huy truyền thống quê hương văn hiến, anh hùng và cách mạng được minh chứng với 13 sắc phong từ triều hậu Lê, Nguyễn còn lưu giữ tại Đình làng Quan Xuyên; nhà Hội đồng (nơi hội họp của những người có chức sắc trong làng) được xây dựng từ năm 1923, ngày nay trở thành địa điểm sinh hoạt chính trị, văn hóa, văn nghệ của khu dân cư. Quan Xuyên còn là địa phương tích cực hưởng ứng phong trào Khởi nghĩa Bãi Sậy, đồng thời có những đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Những năm qua, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cấp trên, chị Duyên đã cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp phát động, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào: “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Xây dựng khu dân cư 3 không”; xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”… Thông qua nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp đã truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, qua đó, tạo sự đồng thuận xã hội. Trong xây dựng nông thôn mới, từ năm 2019 đến nay đã vận động Nhân dân ủng hộ được hơn 1 tỷ 450 triệu đồng để cải tạo hệ thống thoát nước và cảnh quan môi trường, xây dựng khu vui chơi thể thao, giải trí, Nhà văn hoá thôn, trùng tu đình, chùa…
Ban công tác Mặt trận khu dân cư Quan Xuyên đã vận động các gia đình, dòng họ xây dựng quỹ “Khuyến học”, khuyến khích, động viên con, em học tập (mỗi dòng họ đã xây dựng quỹ từ 40 đến 60 triệu đồng; năm 2022, Khu dân cư có 11 học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng). Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện, quỹ “Phòng, chống dịch Covid-19”, từ năm 2019 đến nay, đã vận động được số tiền trên 80 triệu đồng. Hằng năm, vào dịp lễ, tết, ngày Thương binh, Liệt sĩ, ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chị Duyên cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật trên địa bàn thôn.
Khi được hỏi về kinh nghiệm công tác Mặt trận, chị Duyên chia sẻ: “Cán bộ Mặt trận ở khu dân cư phải thường xuyên gần dân, sát dân, luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày; nắm bắt tình hình hoạt động của các đoàn thể, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, để kịp thời tuyên truyền, vận động”. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chị Duyên đã trực tiếp vận động các gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường; tham gia ủng hộ, đóng góp tiền, ngày công xây dựng, sửa chữa công trình phúc lợi công cộng. Tại khu dân cư, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được duy trì. Việc cưới không phô trương hình thức, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán địa phương; không hút thuốc lá; không cưới “tảo hôn”. Việc tang không có hành vi mê tín, lạc hậu; 100% gia đình có người thân qua đời thực hiện hỏa táng. Nghĩa trang Nhân dân khu dân cư được xây dựng theo mô hình nghĩa trang đồng bộ, mỗi phần mộ được xây dựng cùng kiểu dáng, kích thước đảm bảo tiết kiệm đất, chi phí, thuận tiện cho việc thăm viếng.
Ông Nguyễn Duy Tăng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thành Công cho biết: “Đồng chí Nguyễn Thị Duyên là Trưởng Ban công tác Mặt trận trẻ tuổi, năng động, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Mọi hoạt động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Chi bộ phát động, triển khai, đồng chí luôn phát huy vai trò là trung tâm tập hợp, đoàn kết các tổ chức đoàn thể, triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương”.
Với những thành tích đạt được, những năm qua, Khu dân cư Quan Xuyên luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Khu dân cư đạt trên 75 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%; có 345/362 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (tỷ lệ 95,3%); từ năm 2019 đến nay, có 28 gia đình đạt danh hiệu: “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” các cấp (trong đó: 05 cấp tỉnh, 06 cấp huyện, 17 cấp xã). Năm 2021, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Bản thân chị Nguyễn Thị Duyên được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp và Nhân dân Khu dân cư Quan Xuyên ghi nhận, đánh giá là cán bộ Mặt trận gương mẫu, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Năm 2022, chị Duyên vinh dự được Mặt trận Tổ quốc các cấp lựa chọn, bình xét là một trong 92 Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017 - 2022, sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh biểu dương nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022).
Đỗ Văn Túy

Bài viết khác:

Tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của thanh niên và sự vận dụng trong sự nghiệp đổi mới hiện nay

Nêu gương - một phương thức lãnh đạo của Đảng có sức lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với nhân dân

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Nhân rộng điển hình về học và làm theo Bác

Về chuẩn mực đạo đức cán bộ, đảng viên hiện nay

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương đến phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” với sự nghiệp xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh hiện nay

Cán bộ, đảng viên thực hiện việc nghiêm khắc với chính mình theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Để việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu, nhân lên những tấm gương, việc làm tốt đẹp trong đời sống xã hội

Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2022 Lan tỏa tinh thần tận hiến vì dân

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.