Thứ Hai, ngày 5 tháng 12 năm 2022 - 3:59:30 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 29/04/2020 - 11:23:26 AM | Lượt xem: 7552 | Đỗ Văn Sơn

Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan

Ngày 28/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn số 962/UBND - NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và chủ trương tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người của Thủ tướng Chính phủ, một số hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo cực đoan đang có biểu hiện đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền về ngày tận thế, hù dọa, lôi kéo người tin theo để trục lợi; thông qua hoạt động từ thiện nhân đạo để tạo dựng hình ảnh, gây dựng thiện cảm, tìm chỗ đứng trong xã hội. Tình hình hiện nay cũng dễ dẫn đến “biến gia vi tự” xảy ra nhiều hơn ở một số tôn giáo, tín ngưỡng. Một số cá nhân cực đoan trong tôn giáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự.

Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao cảnh giác và tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lôi kéo, kích động tập trung đông người của các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo cực đoan như: tổ chức Thanh hải Vô thượng sư, Pháp Luân công và ‘Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”.

Xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi: tuyên truyền, phổ biến các thông tin sai sự thật, gây hoang mang về dịch bệnh; hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan và hành vi lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

Cảnh giác với các khoản quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân mang danh nghĩa tôn giáo nhưng chưa rõ về nguồn gốc, giáo lý và tính hợp pháp của tôn giáo đó. Trường hợp nghi ngờ, yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, đề xuất nhằm đảm bảo vừa huy động được các nguồn lực hợp pháp cho công tác phòng, chống dịch vừa tránh sự lợi dụng của “tà đạo”.

Ngay sau khi hết dịch Covid-19, sớm đưa các hoạt  động tín ngưỡng, tôn giáo thuần túy, hợp pháp trở lại bình thường theo quy định của pháp luật, ngăn chặn việc cố tình kéo dài hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại tư gia nhằm biến nhà riêng thành nơi thờ tự.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát sinh vấn đề phức tạp, các cơ quan, đơn vị báo cáo xin ý kiến chỉ đạo và thông tin kịp thời về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tổng hợp) để xem xét.

ĐVS

Bài viết khác:

Xây dựng hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Từ kinh nghiệm của ngoại giao vaccine, thúc đẩy ngoại giao kinh tế

Pháp lo ngại về đợt bùng phát trở lại dịch COVID-19

Số mắc COVID-19 giảm còn 333 ca

Bổ sung 88,6 triệu USD thực hiện Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 645 triệu ca mắc COVID-19

Đổi mới phương pháp giảng dạy lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Châu Á tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.