Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022 - 6:24:45 AM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 28/06/2022 - 9:09:04 AM | Lượt xem: 55 | VH(st)

Tầm quan trọng ý thức của người dân về bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường dưới nhiều hình thức, đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật về môi trường, dần tạo thói quen về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt và sản xuất.
Tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho người dân huyện Kim Động (tháng 5.2022)
Đã 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Linh ở xã Đình Cao (Phù Cừ) không có rác hữu cơ thải ra môi trường, trong bao chứa rác hàng ngày của gia đình chị chỉ có một lượng nhỏ vỏ sữa, bao gói thực phẩm... Chị Linh cho biết: Từ khi được các cấp hội, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền về bảo vệ môi trường, cách thức phân loại và xử lý rác hữu cơ, hạn chế rác thải nhựa, gia đình tôi đã áp dụng khá triệt để. Tôi có bể chứa để xử lý các loại rác hữu cơ hàng ngày như: Vỏ hoa quả, cuống rau, thức ăn thừa... Sau khi xử lý, rác hữu cơ trở thành phân bón trong vườn. Tôi cũng thường xuyên dùng làn đi chợ để hạn chế túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày.
Từ đầu năm đến nay, huyện Phù Cừ đã hoàn thành tổ chức tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường; cách thức phân loại và xử  lý rác hữu cơ tại hộ gia đình tại 100% số xã, thị trấn trong huyện. Mỗi xã, thị trấn có từ 50 đến 60 người tham gia các buổi tập huấn, trở thành hạt nhân tiếp tục tuyên truyền đến khu dân cư, hộ gia đình. Huyện cũng đang duy trì tốt các tổ, đội tự quản về vệ sinh môi trường; tuyến đường tự quản về vệ sinh môi trường ở tất cả các xã, thị trấn.
Tại Công ty cổ phần Thuận Đức (thị trấn Lương Bằng, Kim Động), việc tuyên truyền về bảo vệ môi trường được công ty phối hợp với ngành, đơn vị chuyên môn tổ chức hàng năm đối với tất cả các bộ phận sản xuất, kinh doanh trong công ty. Các hoạt động, sáng kiến về bảo vệ môi trường được đưa vào tiêu chí để bình xét thi đua lao động, sản xuất của doanh nghiệp. Nhờ đó, công ty duy trì việc tái sử dụng hầu hết các phụ phẩm, phế phẩm trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm túi siêu thị thân thiện với môi trường của công ty được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới, ngay cả với các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU.
Đồng chí Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Năm 2022, sở tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định về bảo vệ môi trường trong cộng đồng, doanh nghiệp và công tác phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Ngoài các hội nghị, sở thường xuyên thông tin trên bản tin Tài nguyên và Môi trường; phổ biến quy định của Luật Bảo vệ môi trường, các văn bản của Trung ương, của tỉnh trên Cổng thông tin điện tử của sở; tuyên truyền trực quan, sinh động trên các pano tuyên truyền ngoài trời... Thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sẽ góp phần thay đổi được hành vi trong sinh hoạt, sản xuất để bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.
Hiện nay, sở đang tiếp tục biên tập các nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình và thu âm, lưu giữ vào USB cấp phát cho các huyện, thị xã, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn để phát trên hệ thống phát thanh. Mặt khác, công khai danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kết quả xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân trên các phương tiện thông tin của tỉnh.
Trong những tháng đầu năm 2022, sở đã tiến hành hướng dẫn 18 đơn vị thực hiện các thủ tục môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường; phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh cho 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ dân vận tại các xã, phường, thị trấn; phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lâm tổ chức 11 cuộc tuyên truyền, tập huấn về công tác phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình cho khoảng 1.600 đại biểu là hội viên hội liên hiệp phụ nữ, trưởng thôn, bí thư chi bộ tại 11 xã, thị trấn trong huyện...
Trong tỉnh đã xây dựng, triển khai, nhân rộng được những mô hình cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, nhận được sự hưởng ứng, tham gia của các tầng lớp Nhân dân. Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay, 100% khu dân cư trong tỉnh có tổ, đội vệ sinh môi trường làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; 100% khu công nghiệp đáp ứng yêu cầu về BVMT; chất thải nguy hại trong sản xuất công nghiệp và y tế cơ bản được xử lý bảo đảm an toàn.
Thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường có kế hoạch phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức, pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với mục đích, nội dung, đối tượng, địa bàn tuyên truyền.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao

Khai giảng lớp trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung KA - 16

Thị trấn Yên Mỹ: Hoàn thành đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025

Trao thưởng các tập thể, cá nhân Công an huyện Tiên Lữ có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Hưng Yên: Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí

Hưng Yên: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9

Hưng Yên: Triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới những tháng cuối năm

Phát huy truyền thống vẻ vang, anh hùng của Công an nhân dân Việt Nam, quyết tâm xây dựng lực lượng Công an Hưng Yên thật sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tổ chức Tết Trung thu năm 2022

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.