Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022 - 8:54:24 AM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 25/09/2021 - 8:36:22 PM | Lượt xem: 219 | Nguyễn Liên (st)

Sớm ban hành kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Sáng 25/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 63 tỉnh, thành phố, kết nối tới 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường, thị trấn thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Quang cảnh phiên họp.
Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình phòng, chống dịch Covid-19, rút ra bài học kinh nghiệm, kế hoạch, giải pháp và mục tiêu cụ thể để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng. 
Phát biểu ý kiến mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cuộc họp nhằm đánh giá tình hình hai tuần qua, nhất là tuần qua, các biện pháp đã thực hiện đạt kết quả gì, bài học kinh nghiệm rút ra từ việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình, trên cơ sở để chúng ta có giải pháp, nhiệm vụ phù hợp tình hình thời gian tới, nhất là trong tuần tới; trong đánh giá những gì được, chưa được, tìm nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó có giải pháp phù hợp tổ chức, có giám sát, kiểm tra để kết quả đúng như mong muốn.
Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế của Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cố gắng từ nay đến ngày 30/9 nới lỏng giãn cách từng bước có kiểm soát, khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội. Chúng ta đưa ra một số chỉ tiêu, quy định về quy trình đánh giá việc thực hiện này, từ đó tạo ra sự thống nhất để hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 từng bước phát triển kinh tế-xã hội.  
Trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, tổ chức hội thảo, Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế đã hoàn chỉnh thêm một bước kế hoạch và đưa ra cuộc họp này thảo luận để chúng ta sớm ban hành. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có phiên họp quan trọng để ban hành chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Như vậy, chúng ta đã có các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, do đó cần hỗ trợ kịp thời người lao động đang gặp khó khăn vì Covid-19.
Với thời gian ngắn, nội dung nhiều, Thủ tướng mong đại biểu tập trung thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm, thông tin có được để góp ý vào đánh giá tình hình,  một số nhiệm vụ giải pháp sắp tới, nhất là kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từ đó phục hồi phát triển kinh tế-xã hội để triển khai  tổ chức thực hiện các cấp. Tuần qua, Tiểu ban Thông tin truyền thông cũng đã hoàn thành các biện pháp kỹ thuật để báo cáo Ban Chỉ đạo các cấp để sớm đưa vào sử dụng...
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến ngày 24/9, xuất cấp gần 59.000 tấn trên tổng số 134.000 tấn gạo cho các địa phương; hỗ trợ trên 17,78 triệu người (gần 17,4 triệu người lao động và gần 379.340 đơn vị sử dụng lao động) được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68/NQ-CP với kinh phí khoảng 14,27 tỷ đồng. Trong đó, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã thực hiện hỗ trợ 10,57 triệu đối tượng (chiếm 58,3% toàn quốc).
Riêng TP Hồ Chí Minh đã chi trên 5.496 tỷ đồng hỗ trợ gần 2,56 triệu đối tượng và trao 1,8 triệu túi an sinh xã hội cho người dân. Các cấp công đoàn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.600 tỷ đồng (tăng gần 300 tỷ đồng so với tuần trước đó).
Trong tuần, lực lượng quân đội đã cấp thuốc điều trị cho gần 77.000 người, cấp cứu gần 6.500 ca, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 361.000 người, tiêm vaccine cho gần 122.000 người, tư vấn sức khỏe cho gần 97.000 người; sử dụng 124 chuyến xe tải, vận chuyển 422 tấn lương thực thực phẩm, hàng nông sản hỗ trợ nhân dân các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Lực lượng công an phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, lập danh sách các trường hợp khó khăn để tiếp cận, hỗ trợ, bảo đảm thực hiện công tác hỗ trợ an dân, an sinh theo đúng đối tượng.
Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất. Hầu hết các địa phương đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho trên 75% tổng số các đối tượng được phê duyệt; các địa phương có tổng kinh phí hỗ trợ cao nhất là TP Hồ Chí Minh (5.496 tỷ đồng), Hà Nội (1.387 tỷ đồng), Bình Dương (1.242 tỷ đồng), Đồng Nai (637 tỷ đồng), Bà Rịa - Vũng Tàu (604,8 tỷ đồng), Bắc Giang (424 tỷ đồng)...
Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các ý kiến cơ bản đồng tình dự thảo báo cáo, dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo và địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ “không có Covid-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Chúng ta đã tính toán thời gian trước và sau ngày 30/9 tuỳ tình hình cụ thể từng địa phương, các địa phương căn cứ vào đó để địa bàn nào, đối tượng nào được nới lỏng để kiểm soát hiệu quả.
Thủ tướng đánh giá, trên phạm vi cả nước, tình hình vẫn đang được kiểm soát, có nhiều chuyển biến tích cực, một số ổ dịch mới xuất hiện đã kiểm soát được ngay. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Thủ tướng biểu dương, ghi nhận sự cố gắng hết mình của TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, sự vào cuộc của nhân dân và doanh nghiệp để đạt được những kết quả nhất định trong thời gian qua. Ban Chỉ đạo cũng biểu dương ghi nhận các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, tình nguyện, các tổ covid cộng đồng. Ban Chỉ đạo cũng cảm ơn sự tích cực, ủng hộ, vào cuộc nhanh chóng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo tinh thần Nghị quyết 30 của Quốc hội, sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ chốt để giải quyết những vấn đề do Chính phủ đề xuất.
Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy công tác tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, chưa đồng đều ở các địa phương, các cấp. Tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan mới kiểm soát dịch bệnh, phải khoanh vùng dập dịch ở phạm vi nhỏ nhất có thể. Công tác hỗ trợ an sinh xã hội có nơi làm tốt, có nơi còn chưa tốt. Việc chuẩn bị các phương án tại chỗ cần cố gắng hơn nữa.
Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chỉ sơ hở là đánh mất thành quả. Hết sức tránh khuynh hướng khi có dịch thì hoảng hốt, hoang mang, mất tinh thần, thực hiện các biện pháp cực đoan. Các Ban Chỉ đạo từ trung ương đến cơ sở quán triệt tinh thần này; các biện pháp đã được đúc rút có hiệu quả thì dứt khoát phải thực hiện từ trung ương đến cơ sở. Càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, vừa có chung vừa có riêng, vừa có tổng thể, vừa cụ thể; vừa có bao quát, vừa có đặc thù. Quá trình thực hiện bám sát nguyên tắc nhưng phải rất linh hoạt từng địa bàn, khu vực, từng cấp, ngành.
Về tình hình sắp tới, Thủ tướng cho rằng diễn biến dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thì chúng ta phải linh hoạt, chỗ nào an toàn lại thực hiện các mục tiêu vừa kiểm soát dịch bệnh, khôi phục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, “không máy móc”. Những doanh nghiệp an toàn thì phải sản xuất; muốn vậy phải cùng bàn bạc, đánh giá. Quan trọng là từng cấp từng ngành đánh giá sát thực tế, dựa vào sự năng động, sáng tạo, kinh nghiệm thời gian qua. Bộ Y tế cần tiếp thu ý kiến tại cuộc họp này, lấy thêm ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia để nhanh chóng hoàn thiện, từ đó căn cứ vào đó có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội; cố gắng trước và sau ngày 30/9 hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá và hướng dẫn tạm thời.
Thủ tướng lưu ý, tất cả các địa phương đều phải thành lập tổ công tác đặc biệt phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh ở các địa bàn, đối tượng theo hướng dẫn thì phải có kế hoạch khôi phục phát triển kinh tế xã hội phù hợp. Tiểu ban Y tế ban hành quy định hướng dẫn tự xét nghiệm và huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia chống dịch theo tinh thần tăng tính tự chủ và trách nhiệm cá nhân.
Liên quan xuất nhập cảnh, Tiểu ban An ninh trật tự phối hợp Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan sớm ban hành quy định mới; nghiên cứu công nhận hộ chiếu vaccine. Bộ Giao thông vận tải phải kiểm soát việc lưu thông hàng hoá. Các địa phương phải hết sức linh hoạt, không ban hành "giấy phép con" làm ách tắc hàng hoá. Phải tuyên truyền, vận động, truyền cảm hứng cho người dân ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Diễn biến dịch rất nhanh nhưng nếu thực hiện các biện pháp từ sớm, từ xa, từ ngay cơ sở thì sẽ tránh được tổn thất. Các biện pháp cần tập trung vào cơ sở, khoanh hẹp lại để làm, phân cấp tổ chức thực hiện đến tận cơ sở là nơi hệ thống chính trị gần dân nhất, rồi hẹp hơn là tổ dân phố, thôn, bản. Bộ trưởng Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tạm thời này trên tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội, không cầu toàn, phải linh hoạt.
Nhắc lại 6 nguyên tắc trong phòng chống dịch được đưa ra mới đây, Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành khẩn trương đề xuất khen thưởng các cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch. Tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách. Các cơ quan vừa làm vừa phải thanh tra, kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nhỏ thành vi phạm lớn.
Về vaccine, theo Thủ tướng, chúng ta phải chủ động cho năm 2022. Tiểu ban Y tế xây dựng kế hoạch vaccine, thuốc chữa bệnh, các trang thiết bị y tế, sinh phẩm...; chi tiêu phù hợp, tiết kiệm. Tiêm vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học, nhất là các đối tượng và địa bàn ưu tiên như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, các khu vực chung quanh, nơi trung tâm phát triển kinh tế như Đà Nẵng, các cực tăng trưởng; đối tượng ưu tiên vaccine là lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên; các đối tượng tham gia sản xuất, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người tham gia hoạt động dịch vụ... Dứt khoát chống tiêu cực trong việc này.
Thay mặt Ban Chỉ đạo, Thủ tướng biểu dương các Tiểu ban vào cuộc tích cực, bám sát tình hình; biểu dương Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ở TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rất quyết liệt từ trung ương đến tận cơ sở.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các biện pháp phù hợp để các cháu học sinh được trở lại học bình thường. Địa phương căn cứ tình hình cụ thể ở địa bàn theo tinh thần đi học phải an toàn, an toàn mới đi học, phòng dịch vẫn là cơ bản, lâu dài khi vaccine chưa bao phủ hết; chăm sóc các đối tượng bị tổn thương.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông nhanh chóng hoàn thiện nền tảng, sớm ban hành ứng dụng (app) thống nhất trong phòng chống dịch, chú ý có giải pháp cho những người dân không có điện thoại thông minh…
Nguồn: nhandan.com.vn

Bài viết khác:

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Ứng phó của ngành giáo dục với dịch COVID-19

Giải bài toán liên kết nông nghiệp

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Nhiều nước điều chỉnh quy định phòng dịch

Di chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Tình hình y tế toàn cầu sẽ rất phức tạp trong 3 tháng tới

Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.