Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 - 10:33:41 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 03/12/2021 - 2:47:13 PM | Lượt xem: 345 | VH(st)

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

Nhằm chung tay xây dựng nông thôn mới, tạo dựng cảnh quan nông thôn, những hội viên cựu chiến binh (CCB) ở thôn Phương Đường, xã Tứ Dân (Khoái Châu) đã bỏ công sức, tiền của trồng một hàng cây cho xóm làng.
Hàng cây nhãn của hội viên CCB thôn Phương Đường, xã Tứ Dân (Khoái Châu)
Về xã Tứ Dân, đi qua những cánh đồng chuối bạt ngàn, rẽ xuống con đường của thôn Phương Đường sẽ gặp một rặng nhãn. Có tuổi đời 20 năm, những cây nhãn nơi đây vẫn xanh tươi, mang vẻ đẹp và bóng mát cho xóm làng, chính là nhờ những đôi tay của cựu chiến binh nơi đây chăm sóc. Câu chuyện về rặng nhãn của cựu chiến binh trong xã bắt đầu từ năm 2001. Nhận thấy tuyến đường dài hơn 1km trên địa bàn thôn Phương Đường vắng bóng cây, người dân đi lại nắng không có chỗ nghỉ chân, các cháu đi học mùa hè rát mặt, rồi cỏ dại um tùm... các hội viên trong chi hội CCB thôn đã bàn bạc, thống nhất trồng cây phủ xanh, làm đẹp con đường. Lúc đó, các hội viên đã chọn cây nhãn, loại cây đặc sản của quê hương, vừa có lá xanh quanh năm, vừa có quả cho giá trị kinh tế để trồng.
Sau khi thống nhất, hội viên trong chi hội CCB  thôn Phương Đường đã tự nguyện đóng góp 5 nghìn đồng/hội viên để mua hơn 100 cây nhãn về trồng hai bên đường. Cây trồng xong, các hội viên lại cùng nhau chăm sóc, bảo vệ. Qua thời gian, hơn 100 cây nhãn giờ đã thành những cây nhãn có tuổi đời 20 năm. Người trồng cây cũng đã ở tuổi "xưa nay hiếm", có người đã không còn nhưng rặng nhãn thì vẫn luôn xanh tươi, rợp mát cả con đường, che mưa, nắng cho người dân trong thôn và cho những mùa nhãn chín. 
Ngoài tạo bóng mát, cảnh quan của thôn, rặng nhãn còn tạo nguồn kinh phí để chi hội duy trì các hoạt động. Được sự nhất trí của UBND xã, rặng nhãn được giao cho gia đình hội viên Nguyễn Hữu Bội thầu chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch với thời hạn 10 năm, giá trị 200 triệu đồng. Ông Bội cho biết: “Gia đình tôi phát triển kinh tế chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương. Được sự hỗ trợ từ chi hội, tôi đã nhận thầu chăm sóc, khai thác hàng cây để nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện nay, trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu được 7 - 10 tấn quả, lãi khoảng 30 triệu đồng/năm”. 
Với nguồn thu 200 triệu đồng từ rặng nhãn, Chi hội CCB thôn Phương Đường sử dụng để triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, từ năm 2010 đến nay, chi hội đã trích hơn 100 triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn thôn và 100 triệu đồng cho các hội viên trong chi hội vay vốn phát triển kinh tế gia đình. 
Rặng nhãn của CCB thôn Phương Đường đến nay vẫn là món quà quý, được người dân địa phương yêu thích và gìn giữ. Rặng nhãn còn truyền cảm hứng để các hội, đoàn thể trong xã tích cực trồng cây, trồng hoa, tạo dựng cảnh quan nông thôn mới. Hiện nay, 100% số thôn trong xã đều có đường hoa, đường cây xanh tự quản. Nhờ chăm sóc hoa và trồng cây, ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong xã nâng lên rõ rệt, không còn tình trạng vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ra đường, không gian xanh ngày càng rộng mở, làng quê đã sạch đẹp, văn minh.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Gương Cán bộ Hội Phụ nữ trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc

Chi bộ phố Như Quỳnh, 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Học và làm theo Bác ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Mỹ

Chi hội trưởng chi hội nông dân gương mẫu

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã nhiệt tình trong công tác hội

Em Lê Nguyễn Khánh Ngọc tích cực học tập và làm theo lời Bác

Đảng bộ xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ lãnh đạo xây dựng địa phương vững mạnh, toàn diện

Cách làm mới trong sinh hoạt Đảng tại Đảng bộ thị xã Mỹ Hào

Nông dân huyện Ân Thi thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Chi hội trưởng Chi hội Nông dân học tập và làm theo Bác

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.