Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022 - 9:38:14 AM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 10/11/2021 - 8:08:04 AM | Lượt xem: 73 | Ngọc Điệp (St)

Quan hệ Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp; tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được kết quả cụ thể. Từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 402 dự án cấp mới, vốn đăng ký cấp mới 11,4 tỷ USD...

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 14 Tham khảo chính trị giữa hai nước theo hình thức trực tuyến
Ngày 09/11/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong (Chi Uy Ki Ông) đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 14 Tham khảo chính trị giữa hai nước theo hình thức trực tuyến. 
Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát những tiến triển trong hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; trao đổi về những trọng tâm hợp tác thời gian tới nhằm góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, nhất là trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp; tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được kết quả cụ thể. Từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 402 dự án cấp mới, vốn đăng ký cấp mới 11,4 tỷ USD; các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIPs) góp phần quan trọng vào phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các tiếp xúc cấp cao và các cấp nhằm tạo xung lực cho tổng thể quan hệ hai nước. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam và Singapore là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ cao, cần tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau, khai thác hiệu quả những tiềm năng to lớn của mỗi nước để cùng phục hồi và phát triển. Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối hai nền kinh tế; hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng; mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tăng trưởng mới như chuyển đối số, phát triển thông minh, thương mại điện tử...; phát triển VSIPs trở thành các khu công nghệ cao, sáng tạo và thân thiện với môi trường.
Bí thư thường trực Chee Wee Kiong nhất trí với các đánh giá và đề xuất của Việt Nam, nhất là tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mới của thời đại công nghệ số, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, an ninh mạng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bí thư thường trực đánh giá cao tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong đại dịch giữa hai nước; khẳng định Singapore sẽ hỗ trợ Việt Nam về vắc-xin qua cơ chế Covax; đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc-xin, quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay và tạo thuận lợi đi lại cho công dân hai nước.
Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC…; tận dụng hiệu quả những lợi ích của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, RCEP.    
Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; ủng hộ việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc để đạt được COC thực chất, có hiệu quả, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Kết thúc cuộc họp, hai bên đã tiến hành Lễ bàn giao tượng trưng một số vật tư, y tế chống Covid-19 của Chính phủ Singapore hỗ trợ Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Singapore dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và các loại thuốc điều trị Covid-19./.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/

Bài viết khác:

Kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức gặp gỡ Xuân Quê hương tại Campuchia

Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

Tạo động lực phát triển mới trong quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hợp tác về an ninh, kinh tế, thương mại Việt Nam-Lào đạt kết quả tích cực

Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam tham gia hiệu quả, thực chất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia

Hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Chính sách đối ngoại của Việt Nam tạo niềm tin, uy tín với quốc tế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.