Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022 - 11:41:11 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 08/03/2021 - 9:42:53 AM | Lượt xem: 268 | Trần Hữu Chất

Phụ nữ Hưng Yên học Bác, quyết tâm xây dựng gia đình hạnh phúc

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phụ nữ tỉnh Hưng Yên triển khai, tổ chức thực hiện đạt kết quả khá toàn diện, thiết thực, nhất là phong trào thi đua đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. 

Noi gương và làm theo những lời Người dạy chính là động lực để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ Hưng Yên tích cực, chủ động học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài, để nhiệm vụ này cũng như các nội dung của các phong trào thi đua yêu nước khác thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của phụ nữ, trước hết, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã đẩy mạnh công tác quán triệt, học tập trong đội ngũ cán bộ các cấp Hội, phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, nhất là người đứng đầu của Hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và trong việc thực hiện học và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa thu hút hội viên, phụ nữ tích cực noi theo. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khác thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, bằng nhiều hình thức như: cổ động trực quan bằng băng rôn, pa nô, khẩu hiệu, hệ thống phát thanh, mạng thông tin nội bộ, bản tin; tổ chức hội nghị thông tin, truyền đạt, chiếu phim tư liệu, tổ chức hội thi kể chuyện, thi tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Hồ…, giúp hội viên, phụ nữ nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của phụ nữ trong đời sống sinh hoạt, trong học tập, trong lao động và trong công tác.
Đặc biệt, bám sát vào tình hình thực tế ở từng địa bàn, với phương châm “Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất”, các cấp Hội đã lựa chọn, phát động nhiều chương trình, phong trào, mô hình cụ thể, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, phát huy tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái qua mô hình “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
Để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch được đông đảo hội viên, phụ nữ hiểu và tự giác thực hiện, các cấp Hội phụ nữ đã xác định và lựa chọn nội dung các tiêu chí phù hợp với từng địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện hiệu quả cuộc vận động và chủ đề công tác hội hàng năm, đóng góp quan trọng trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức, đảm nhận nhiều phần việc cụ thể như: tham gia công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa ở các tuyến đường trong khu dân cư, trụ sở UBND xã, khu di tích lịch sử văn hóa... Đến nay, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp xây dựng được 13 tuyến đường hoa kiểu mẫu vào các điểm di tích trong tỉnh. Các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh đã trồng được trên 2.000 tuyến/đoạn /đường hoa với chiều dài 505km và hàng nghìn ngày công lao động dọn cỏ, trồng và chăm sóc hoa. Các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tích cực đóng góp tiền, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia giải phóng mặt bằng, hiến 70.303m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động, đóng góp ủng hộ trên 33 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.
Cùng với đó, để khuyến khích phụ nữ sáng tạo trong lao động, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là chị em phụ nữ yếu thế trong xã hội, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cấp Hội đã triển khai thực hiện “Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, chú trọng cung cấp kiến thức, hỗ trợ sinh kế, phối hợp tổ chức dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động nữ; tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Các cơ sở Hội phối hợp tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi trang trại, xây dựng chuỗi liên kết, khởi sự kinh doanh; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và một số ngân hàng thương mại cho phụ nữ vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Hội viên phụ nữ ở các địa phương đã tích cực tham gia các lớp tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi do các cấp Hội tổ chức. Đến nay, toàn tỉnh có trên 300 mô hình kinh tế hoạt động có hiệu quả điển hình như: Mô hình gà giống Đông Tảo, mô hình trồng lúa chất lượng cao, mô hình phát triển sản xuất hàng hóa cánh đồng mẫu lớn, mô hình chăn nuôi bò sữa, bò thịt... Ngoài việc tham gia các mô hình của Hội phụ nữ, các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình sản xuất hàng hóa do huyện, xã chỉ đạo. Từ sự giúp đỡ của các cấp Hội, đã có trên 5 nghìn hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí “không đói nghèo” của cuộc vận động.
Để giúp hội viên phụ nữ thực hiện hiệu quả tiêu chí không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, Hội phụ nữ các cấp đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hàng ngàn lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, mại dâm, phòng chống bạo lực gia đình; an toàn vệ sinh thực phẩm; dinh dưỡng; dân số- kế hoạch hóa gia đình; phòng chống các loại dịch bệnh. Hội đã thực hiện lồng ghép nội dung các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”. Tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng xây dựng đời sống gia đình, giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành Văn hóa – Thông tin tổ chức các hoạt động với chủ đề về gia đình, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Đồng thời, các cấp Hội duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình câu lạc bộ: “Phòng chống tệ nạn xã hội”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Giới, phòng chống bạo lực gia đình”, “Trợ giúp pháp lý“, “Phòng chống suy dinh dưỡng”, “Không có người sinh con thứ 3”, “Chi hội phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy”, “Tổ phụ nữ không có chồng, con vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”, “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn”; đường, phố, xóm “3 sạch”, “Tổ phụ nữ vận động giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm”, duy trì 517 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Các câu lạc bộ được duy trì và hoạt động tốt, ngày càng thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, trở thành địa chỉ sinh hoạt tin cậy của hội viên, phụ nữ, giúp nhiều hội viên, phụ nữ giải quyết, vượt qua những khó khăn, xây dựng mái ấm gia đình ấm no, hạnh phúc.
Với tiêu chí “3 sạch”, Hội phụ nữ các cấp phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào “Chống rác thải nhựa”. 144 cơ sở Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.  duy trì hoạt động hiệu quả 686 đội thu gom rác thải do phụ nữ đảm nhận, 815 chi hội xanh - sạch - đẹp, 1.119 đoạn đường do phụ nữ tự quản; 82 câu lạc bộ Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon và chống rác thải nhựa.
Với cách làm đó, những nội dung cơ bản của việc học tập và làm theo Bác được lồng ghép hiệu quả vào cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, dần đi vào cuộc sống của mỗi gia đình, tác động tích cực đến từng phụ nữ. Nhận thức của chị em được nâng lên, nhiều chị em đã biết điều chỉnh sinh hoạt trong gia đình phù hợp, đổi mới trong cách giáo dục con, biết áp dụng những kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tự giác thực hiện vệ sinh môi trường. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 172.000 hộ gia đình hội viên phụ nữ đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch. Những thành tích của các tầng lớp phụ nữ và các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh góp phần quan trọng cùng các cấp, các ngành hoàn thành và nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
HC

 

Bài viết khác:

Ông Vũ Công Ninh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những phong trào thi đua của cán bộ, chiến sỹ Chi bộ Tổng hợp

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.