Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 9:42:42 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » CUỘC THI VIẾT VỚI CHỦ ĐỀ "BÁC HỒ VỚI HƯNG YÊN, HƯNG YÊN VỚI BÁC HỒ"
Đăng ngày: 08/02/2023 - 12:16:57 PM | Lượt xem: 678 | VH(st)

Nữ Anh hùng Lao động vinh dự được Bác Hồ trực tiếp trao Bằng khen

Cuối năm 1958, cả nước huy động xây dựng đại công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải với mục đích tưới tiêu, thoát nước cho một số tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Anh hùng Lao động Vũ Thị Tỵ sinh năm 1937 ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều (Tiên Lữ), năm 1961, khi 24 tuổi, đã là một trong những thanh niên đầu tiên đăng ký vào đội thuỷ lợi của xã, tham gia đào đắp kênh mương dẫn nước tại địa phương. “Họ gọi đội thủy nông của xã là “Đội tên lửa”, gồm 25 thanh niên lao động giỏi nhất địa phương lúc ấy. Tôi được cử làm đội trưởng”. Anh hùng Vũ Thị Tỵ chia sẻ.
Nữ Anh hùng Lao động Vũ Thị Tỵ
Thời kỳ đó, định mức cho mỗi thành viên trong đội là 1 định mức/ngày (một định mức được tính bằng 1,5 đến 1,7m đất), nhưng cô thôn nữ Vũ Thị Tỵ đã gây bất ngờ bởi ngày nào cũng hoàn thành tới 4 định mức. Các thanh niên trai tráng khỏe mạnh làm cùng đội ngạc nhiên vì thấy bà vác bao đất nặng 70 đến 80 kg chạy phăng phăng trên cánh đồng. Sức làm việc của bà đã thổi bùng ngọn lửa thi đua lao động của toàn đội. Vào những đợt cao điểm, bà động viên mọi người đốt đuốc, chăng đèn tranh thủ làm thêm vào ban đêm. Những nỗ lực của bà đã tiết kiệm không ít ngày công cho hợp tác xã.
Ngoài năng suất làm việc , đội thủy lợi của bà còn nổi tiếng toàn đại công trường Bắc Hưng Hải lúc đó vì có nhiều sáng kiến trong việc cải tiến các công cụ lao động. Việc chế tạo ra mai xúc đất hai lưỡi, hệ thống xe goòng chở đất… giúp năng suất lao động của “Đội tên lửa” tăng đáng kể, sức làm việc của một người tăng gấp 3 đến 4 lao động bình thường. Những cải tiến này được đưa vào áp dụng tại toàn bộ các đội thủy lợi tham gia xây dựng công trường Bắc Hưng Hải thời kỳ đó. 
Với nhiều năm lao động tích cực, bà đã có cơ hội được gặp Bác Hồ , được Bác ngợi khen về tinh thần, sáng tạo trong lao động. Đến nay, tuổi bà đã cao nhưng vẫn còn nhớ như in hình ảnh Bác và những lời Bác dạy trong lao động sản xuất, nhất là công tác thủy lợi. Từ ngày còn là nữ thanh niên lao động tại địa phương, gom thóc của nhà mang cho đội đến ngày hoạt động trong “Đội tên lửa” của huyện rồi trở thành đội trưởng đội thủy lợi giỏi của xã, lao động hết mình và phấn đấu theo lời Bác dạy, Anh hùng Lao động Vũ Thị Tỵ không chỉ hiểu rõ tầm quan trọng của công tác thủy lợi mà còn luôn là người đi đầu trong phong trào của quê nhà. 
Qua nhiều năm phấn đấu nhiệt tình và hiệu quả với nhiều thành tích lao động xuất sắc, tháng 1/1967, bà vinh dự được tham dự Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua toàn quốc tại Hà Nội. Tại đây, bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và được Bác Hồ trực tiếp trao Bằng khen, được vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ, được nghe Bác kể chuyện, Bác động viên, khuyến khích phát huy sức trẻ, vượt khó khăn, góp sức mình cho quê hương. 
Nữ Anh hùng Lao động Vũ Thị Tỵ (người hàng đầu, thứ 5 từ trái sang) được gặp Bác Hồ tại Đại hội Anh hùng
và Chiến sĩ thi đua toàn quốc (năm 1967) - Ảnh Tư liệu
Khi chia sẻ lại những kỷ niệm gắn với lời căn dặn của Bác Hồ “Làm thủy lợi khó nhọc trong vài năm để được sung sướng muôn đời”  bà Tỵ tâm sự: Chính từ những lời dạy, động viên của Bác mà không chỉ bản thân tôi, người dân địa phương và Nhân dân toàn tỉnh đã quyết tâm khi hạn hán thì phải “Thay trời làm mưa”, khi lũ lụt thì phải “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” để bảo vệ cây lúa, cây hoa màu, giữ gìn cuộc sống ấm no cho gia đình và quê hương.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Văn Lâm khắc ghi lời Bác dạy

Gặp nữ Anh hùng Lao động 2 lần được tặng Huy hiệu Bác Hồ

Hưng Yên - mảnh đất và con người

Nữ doanh nhân thành đạt, giàu lòng nhân ái

Món quà dâng Bác

Những lời căn dặn của Người mãi là nguồn cổ vũ, là động lực để Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh xây dựng Hưng Yên sớm trở thành tỉnh công nghiệp

Kế hoạch tổ chức; Thể lệ; Đề cương gợi ý viết Cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ với Hưng Yên, Hưng Yên với Bác Hồ”

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.