Thứ Tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022 - 1:04:28 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 27/11/2020 - 9:25:20 AM | Lượt xem: 526 | Hữu Chất

Nhân lên những tấm lòng và hành động đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, việc triển khai vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” tổ chức thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của UBND các cấp; sự nỗ lực phấn đấu, phối hợp của  Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên, các cơ quan ban ngành, các cơ quan truyền thông; được cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, tích cực, đồng thuận hưởng ứng ủng hộ. Nhờ những chính sách thiết thực, sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm chỉ còn 1,9%; từ những phần quà hỗ trợ của nhân dân Hưng Yên và toàn xã hội, đồng bào miền Trung dần khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái , những năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Hưng Yên đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đây là một trong các nhóm nhiệm vụ chính của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnhđề ra hằng năm, nhằm vận động, động viên nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh trật tự của địa phương. Cũng từ đó góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, tăng tính chủ động của các địa phương và củng cố niềm tin trong xã hội.

Năm 2020, Ban vận động Quỹ, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tháng cao điểm Vì người nghèo. Ngày 22/9/2020, Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-BVĐ về tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung ruột thịt, để kịp thời hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, thực hiện Thông báo số 1032-TB/VPTU ngày 19/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh – Cơ quan Thường trực Ban vận động Quỹ “Cứu trợ” tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-MTTQ-BTT ngày 20/10/2020 về vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Với phương châm không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ các cấp - Cơ quan Thường trực Ban vận động Quỹ  “Vì người nghèo” các cấp quỹ "Cứu trợ", thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở xây dựng các phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; nội dung, ý nghĩa của Tháng cao điểm Vì người nghèo; đưa tin về kết quả ủng hộ Quỹ trong đợt cao điểm, đồng thời thông báo kết quả quản lý sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, Quỹ “Cứu trợ” với tinh thần công khai, dân chủ, hỗ trợ đúng đối tượng, tạo niềm tin trong nhân dân, động viên cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đóng góp, ủng hộ. Đồng thời, Ủy ban MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác xã hội hóa vận động các nguồn lực, tiếp tục thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội năm 2020 - 2021.

Kết thúc Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020, Ban vận động các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong toàn tỉnh vận động được: 7,630,711,511, đồng (đạt 112,22%). Trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh vận động được: 707,405,090 đồng Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện và xã vận động được: 6.923.306.421 đồng. Các địa phương có số thu cao như: Huyện Yên Mỹ (đạt 145,86%), huyện Ân Thi (đạt 145,55%), huyện Tiên Lữ (đạt 124.%), huyện Khoái Châu (121,14%), huyện Văn Lâm (đạt 113,65%)…  Công tác quản lý và sử dụng Quỹ được thực hiện theo đúng Quy chế, quy định của pháp luật. Toàn bộ nguồn quỹ vận động được đều được quản lý chặt chẽ tại Kho bạc Nhà nước và sử dụng đúng mục đích.

Được biết, từ năm 2016-2018, Hưng Yên đã hoàn thành Đề án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo với tổng số hộ được hỗ trợ là 1.037/1.195 hộ đề nghị. Tổng số vốn hỗ trợ là 34,348 tỷ đồng. Tổ chức thành công Chương trình truyền hình trực tiếp chung tay xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo tỉnh Hưng Yên năm 2019 – 2020, có trên 100 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền trên 37 tỷ đồng. Năm 2019, thực hiện hỗ trợ 173 hộ nghèo có nhu cầu xây mới tại 2 huyện Phù Cừ và Ân Thi với tổng số tiền 13,840 tỷ đồng. Năm 2020, tỉnh thực hiện hỗ trợ xây nhà ở đợt 1 cho 199 hộ nghèo. Số hộ nghèo đề nghị hỗ trợ về nhà ở đợt 2 dự kiến là 496 hộ nghèo với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/ hộ. Giai đoạn 2011-2019, Hộ Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 145 căn nhà. Từ năm 2016-2020, Qũy Vì người nghèo các cấp vận động được trên 47 tỷ đồng, kịp thời thăm, tặng quà hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, người nghèo khám, chữa bệnh. Tổng số tiền trên 36 tỷ đồng, trong đó xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 1.047 hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, tổng số tiền 14.690.000.000 đồng; xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho 509 hộ, với tổng số tiền 10.331.820.000 đồng; thăm tặng quà dịp Tết Nguyên đán 8.905.010.000 đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất 851.593.000 đồng; hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi 616.920.000 đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh, rủi ro đột xuất: 955.437.000 đồng.

Về việc vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên - Cơ quan Thường trực Quỹ “Cứu trợ” tỉnh đã vận động được 7,348,343,955 đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các huyện, thị xã, thành phố và các cá nhân ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Từ nguồn quỹ vận động được, Ban vận động quỹ “Cứu trợ” tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, chuyển hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra (Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh) với tổng số tiền là 5,5 tỷ đồng. Trong đó: Đợt 01 chuyển hỗ trợ 1 tỷ đồng (mỗi tỉnh 200 triệu đồng); đợt 2 chuyển hỗ trợ 4 tỷ đồng (mỗi tỉnh 800 triệu đồng); thăm tặng quà tỉnh Hà Tĩnh 500 triệu đồng.

Đặc biệt, vừa qua, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn của tỉnh đã trao tặng xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) 300 triệu đồng; 5.800 chiếc quần, áo; 200 bộ thiết bị lọc nước, 300 chiếc chăn và nhiều hàng hóa thiết yếu khác... Tại UBND huyện Cẩm Xuyên, Đoàn trao tặng 600 triệu đồng tiền mặt; 20 tấn gạo; 25 nghìn cuốn vở, 10 thùng đồ dùng học tập, thuốc chữa bệnh, bàn chải đánh răng. Tại Công an thành phố Hà Tĩnh, đoàn tặng 200 triệu đồng tiền mặt, 800 chiếc đèn pin, 751 thùng mỳ ăn liền, 300 chiếc màn, 100 thùng lương khô và 4 tấn gạo. Ước tổng giá trị quà của tỉnh tặng nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh là trên 3 tỷ đồng. Trong đó, 1,1 tỷ đồng tiền mặt và hơn 20 loại hàng hóa thiết yếu trị giá hơn 2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền, quà bằng hiện vật đều do Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh huy động từ nguồn xã hội hóa. Tại các điểm tặng quà, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi, gửi lời chia sẻ đến những gia đình có người thân qua đời trong đợt mưa lũ và những khó khăn, thiệt hại mà bà con vùng lũ ở các địa phương đang gặp phải. Các thành viên trong đoàn chúc lãnh đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, động viên nhân dân khắc phục khó khăn, sớm khôi phục sản xuất; đồng thời, mong muốn bà con nhân dân giữ gìn sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ngoài việc ủng hộ thông qua tài khoản của Mặt trận Tổ quốc, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện, từ thiện, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp tổ chức các đoàn vào miền Trung để trao tiền, hiện vật để ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua những khó khăn trước mắt. Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, Công an tỉnh Hưng Yên đã quyên góp được số tiền gần 1,5 tỷ đồng, gần 33 tấn gạo và rất nhiều nhu yếu phẩm. Đoàn công tác của Công an tỉnh Hưng Yên đã trực tiếp đến những địa điểm bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Tại mỗi tỉnh, Đoàn công tác đã trao tặng số tiền 300 triệu cùng nhiều nhu yếu phẩm cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ phòng, chống bão lũ và nhân dân địa phương nhằm chung tay khắc phục hậu quả bão lũ. Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp với Công ty cổ phần may Tiên Hưng, công ty cổ phần may Bảo Hưng, Đội Thiện nguyện Hưng Yên tổ chức chuỗi các hoạt động “Tuổi trẻ Hưng Yên chung tay hướng về miền Trung” năm 2020” tại xã Đức Hóa, xã Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Phong Thủy, xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) tỉnh Quảng Bình. Đoàn công tác với gần 40 thành viên đã tổ chức các chương trình tặng quà, hỗ trợ người dân miền Trung bị thiệt hại sau lũ tại 04 điểm xã Đức Hóa, xã Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Phong Thủy, xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã trao tặng 1.150 suất quà với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng bao gồm các vật phẩm như: gạo, lương khô, muối, mì ăn liền, quần áo, tiền mặt, thuốc men và nhu yếu phẩm khác… Bên cạnh việc tổ chức các chương trình tặng quà cho người dân, Đoàn công tác tổ chức 02 hoạt động thăm hỏi, trao quà, khắc phục thiệt hại sau lũ tại Trường Tiểu học xã Đức Hóa - huyện Phong Hóa, Trường Mầm non xã Hồng Thủy - huyện Lệ Thủy. Tư vấn sức khỏe, phát thuốc và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu đã phối hợp với một số câu lạc bộ thiện nguyện tổ chức chuyến ủng hộ người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với 3.100 suất quà, tổng giá trị 1,6 tỷ đồng. Thành đoàn Hưng Yên đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi, động viên, đồng thời tao quà hỗ trợ một số trường học và các gia đình bị thiệt hại năng do bão lú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với số kinh phí là 100 triệu đồng tiền mặt, hơn 1 tấn gạo, gần 4.000 quyển sách, vở cùng nhiều đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá khoảng gần 160 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên cùng cấp rà soát, thẩm định, thống kê số lượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ cận nghèo để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo kịp thời. Tập trung nguồn quỹ cùng với nguồn vốn khác, hỗ trợ nghèo bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

TN

Bài viết khác:

Ông Vũ Công Ninh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những phong trào thi đua của cán bộ, chiến sỹ Chi bộ Tổng hợp

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.