Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 - 11:49:07 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 23/09/2022 - 8:13:27 AM | Lượt xem: 154 | VH(st)

Nhà ở xã hội - Nhu cầu bức thiết của cuộc sống

Nhà ở xã hội được xây dựng để hỗ trợ, giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng khó khăn, thu nhập thấp. Vì vậy, loại hình nhà ở này được Nhà nước hỗ trợ thông qua ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, lãi suất vay... nhằm giảm giá bán.
Với những ưu điểm trên, rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh mong muốn được sở hữu một căn nhà ở xã hội. Đồng thời, đòi hỏi các ngành, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý trong quá trình xây dựng, mở bán để tránh xảy ra việc trục lợi chính sách an sinh.
Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh mong muốn được sở hữu một căn nhà ở xã hội
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội có số lượng rất lớn, đa dạng về thành phần, như: Người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp, công chức, viên chức... Đối với nhà ở cho công nhân, toàn tỉnh hiện nay mới chỉ có 2 dãy nhà ở của Dự án Khu dịch vụ thương mại và nhà ở cho công nhân thuê của Công ty TNHH thép Thành Long và Công ty TNHH giày Thuận Thành (Văn Lâm) với 176 căn hộ đang đưa vào sử dụng, tương đương tổng diện tích đã hoàn thành khoảng gần 7 nghìn m2 sàn. Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ các sở, ngành chuyên môn, đến năm 2025, tổng diện tích đất phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt gần 6 nghìn ha với số công nhân và người lao động tương ứng làm việc trong các khu công nghiệp là 471 nghìn người, trong đó, số công nhân có nhu cầu về nhà ở chiếm tỷ lệ khoảng 25%, tương đương phát triển thêm gần 18 nghìn căn hộ với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 165,2ha. 
Đối với dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, theo số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 3 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp gồm: Dự án nhà ở xã hội Phúc Hưng - Phố Nối, khu nhà ở xã hội Phúc Hưng II (thị xã Mỹ Hào) và dự án khu nhà ở cho người có thu nhập thấp (thành phố Hưng Yên) có tổng diện tích gần 4ha với trên 1,7 nghìn căn hộ. Bên cạnh đó, có 7 dự án khu đô thị, nhà ở thương mại có dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội gồm: Dự án nhà ở công nhân, nhà ở thương mại Lạc Hồng Phúc (thị xã Mỹ Hào) có tổng diện tích xây dựng nhà ở xã hội trên 2,3ha đến nay đã hoàn thành 649 căn hộ. Còn lại: Khu nhà ở, dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối (thị xã Mỹ Hào), dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới trên địa bàn xã Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào), khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm khu đô thị phía Nam QL5 (Yên Mỹ), khu đô thị sinh thái Dream City (Văn Giang), dự án khu đô thị Đại An (Văn Giang) và khu đô thị mới phía đông huyện Văn Giang có tổng diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 41,8 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thủ tục đầu tư xây dựng và chuẩn bị thi công. Ngoài ra, còn 6 dự án khu đô thị, nhà ở thương mại có dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đã quy hoạch với tổng diện tích 16,7ha, dự kiến xây dựng trên 8,6 nghìn căn hộ. 
Thời gian qua, việc phát triển và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội luôn được tỉnh quan tâm. Tỉnh đưa ra chủ trương khi tổ chức quy hoạch khu công nghiệp nhất thiết phải kèm theo quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân kèm theo các thiết chế văn hoá. Qua đó, tỉnh đã bố trí quỹ đất, lập quy hoạch cho 10 dự án nhà ở công nhân gắn với các khu công nghiệp với tổng quỹ đất 265,3ha. 
Để các chương trình, dự án xây dựng nhà ở xã hội xây dựng đúng quy hoạch, bán đúng giá, hỗ trợ đúng đối tượng, các dự án ngay từ khi quy hoạch, đến khi tiến hành quá trình xây dựng, mở bán đều có sự giám sát, tư vấn, thẩm định các công đoạn từ phía Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Đoàn Hồng Quân, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) cho biết: Hiện nay, sở đang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nhà ở và thị trường bất động sản (thuộc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng) xây dựng Kế hoạch phát triển nhà cho năm 2022 và cho giai đoạn 2022 - 2025. Trong quá trình triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, sở đang tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ, rà soát sự trùng lặp đối tượng trên cơ sở danh sách đăng ký do chủ đầu tư chuyển nộp. Đồng thời, công bố công khai các thông tin về dự án, lượng căn hộ đã và đang giao bán… trên website của Sở Xây dựng.
Tuy nhiên, việc triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư tham gia thực hiện, các chủ đầu tư chậm triển khai. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chưa hấp hẫn các doanh nghiệp đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng khó khăn… Thời gian tới, để thu hút các dự án nhà ở xã hội, cần có chủ trương, chính sách hỗ trợ, ưu đãi các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, cho phép các địa phương chủ động quy hoạch bố trí quỹ đất đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội ở các đô thị, nghiên cứu xây dựng cơ chế riêng cho phát triển nhà ở công nhân. Đồng thời, có cơ chế bắt buộc các doanh nghiệp phải thuê nhà ở cho công nhân, người lao động làm việc trong doanh nghiệp của mình…
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Khảo sát việc chấp hành Luật Tổ chức TAND năm 2014 tại Hưng Yên

Được mùa, được giá dưa chuột vụ xuân

Xã Hải Triều: Quyết liệt xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Nghề nuôi cá lồng trên sông

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý I/2023

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Giao ban triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023

Trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa HĐND hai tỉnh Hưng Yên và Phú Yên

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.