Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023 - 7:02:16 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 24/11/2022 - 10:52:38 AM | Lượt xem: 95 | VH(st)

Ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường

Xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ma túy đang từng bước len lỏi vào nhà trường, trong khi một bộ phận học sinh, sinh viên chưa hiểu hết tác hại của ma túy, trở thành đối tượng bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng. Chính vì vậy, thời gian qua, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh đã được các ngành, các cấp đẩy mạnh nhằm ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập học đường.
Buổi tuyên truyền về phòng, chống tác hại của ma túy tại Trường THCS Nhật Tân (Tiên Lữ)
do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) tổ chức
Năm học 2022 – 2023, Trường THCS Nhật Tân (Tiên Lữ) có gần 370 học sinh. Cô giáo Trần Thị Hồng Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để giúp các em học sinh tránh xa tệ nạn ma túy, Ban giám hiệu nghiêm túc tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về việc phòng, chống ma túy trong học đường. Trong các chương trình giáo dục chính khóa, ngoại khóa, nhà trường luôn quan tâm tuyên truyền về tác hại của ma túy học đường và những hệ lụy khôn lường khi người trẻ sử dụng ma túy. Từ đó cung cấp thêm kiến thức để giúp các em biết tránh xa các tệ nạn ma túy; đồng thời khuyến khích các em phát hiện, tố giác các đối tượng mắc nghiện, tàng trữ các chất ma túy ở trường học và địa phương. 
Tham dự buổi tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) tổ chức tại Trường THCS Nhật Tân vào cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi thấy được sự hào hứng và nghiêm túc của học sinh khi nghe những cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn, giảng giải cho các em nhận biết các loại ma túy, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, những kiến thức cơ bản về dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy và cách phòng tránh tệ nạn ma túy trong học đường. Thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của cán bộ chiến sĩ làm công tác đấu tranh với loại tội phạm này, các em học sinh đã thấy được hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người…
Em Nguyễn Khắc Tiến, học sinh lớp 9B cho biết: Qua buổi tuyên truyền em nhận thức được rằng ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, sinh lý và sức khỏe con người. Người bị nghiện sẽ có những hành vi lệch lạc gây tổn thương đến người thân và xã hội; từ đó có cách phòng, chống ma túy để tự bảo vệ bản thân và nhắc nhở bạn bè, người thân tránh xa ma túy. 
Với phương châm mỗi trường học là “lá chắn thép” để ngăn chặn tệ nạn ma túy, các nhà trường đều chú trọng trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của loại tội phạm này. Ông Trần Tuấn Dương, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng – Giáo dục chuyên nghiệp (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Hiện nay, 100% nhà trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tác hại, hiểm họa của ma túy đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú và phù hợp như: tổ chức hội nghị; thông qua hệ thống truyền thanh, mạng xã hội và các câu lạc bộ của nhà trường; treo băng rôn, phát tờ rơi, sổ tay; tư vấn pháp luật; lồng ghép trong các môn học pháp luật và giáo dục công dân; triển khai có chất lượng các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp... Các nhà trường xây dựng và triển khai quy chế phối hợp với phụ huynh học sinh và ngành chức năng để quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên, nhất là học sinh cá biệt, không để các em sa ngã vào các tệ nạn xã hội.
Cô giáo Đoàn Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Động (Kim Động) cho biết: Nhà trường chủ động phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự khu vực trường học; phối hợp với cơ sở y tế và chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm khi cần thiết để phát hiện học sinh có biểu hiện nghi ngờ nghiện ma tuý… Cùng với đó, thông qua giáo viên chủ nhiệm và các buổi họp đầu năm, nhà trường khuyến cáo phụ huynh quan tâm giáo dục, theo dõi, giám sát để sớm phát hiện, ngăn chặn kịp thời con em mình sa ngã vào tệ nạn ma tuý…
Chị Nguyễn Thị Hiền, phụ huynh học sinh Trường THPT Kim Động chia sẻ: Các con giai đoạn dậy thì tâm sinh lý thay đổi, rất dễ bị cám dỗ vào tệ nạn ma túy, nhất là khi sử dụng mạng xã hội thiếu sự kiểm soát của gia đình, trong khi loại tội phạm này ngày càng tinh vi. Để bảo vệ con, vợ chồng tôi luôn nắm sát lịch trình học tập, rèn luyện của con, thường xuyên phối hợp, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về tình hình học tập của con.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 1.175 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người nghiện ngoài xã hội gần 800 người, số đang được quản lý trong trại tạm giam gần 250 người. Toàn tỉnh có 153/161 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy… 
Thực hiện Chỉ thị số 36–CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, trong 3 năm qua, Công an tỉnh đã tổ chức gần 30 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy cho trên 11 nghìn giáo viên, học sinh, sinh viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức 13 hội thi tuyên truyền cho học sinh về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại các trường THCS, THPT với hơn 10 nghìn học sinh, giáo viên tham gia; 100% Đoàn các trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp trong tỉnh đã thành lập đội thanh niên xung kích phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, 100% đoàn trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết thực hiện “3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy)…
Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh và học sinh trong ngăn chặn, phòng ngừa tệ nạn này sẽ góp phần hiệu quả trong xây dựng trường học an toàn, “nói không với ma túy”.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Hội văn học Nghệ thuật Hưng Yên: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI

Phong phú, đa dạng nguồn hàng thực phẩm

Tuổi trẻ Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Hội đồng hương Hưng Yên tại Hải Dương gặp mặt đầu Xuân

Ban liên lạc Tỉnh ủy viên hưu trí gặp mặt đầu Xuân

Gặp mặt các đồng chí Tỉnh ủy viên hưu trí, cán bộ chủ chốt tỉnh đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Bảo đảm an toàn khi nuôi chó thả rông

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.