Thứ Hai, ngày 6 tháng 2 năm 2023 - 4:03:42 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 25/11/2022 - 2:01:30 PM | Lượt xem: 130 | VH(st)

Nét đẹp những tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu

Việc hiến đất làm đường giao thông, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường, lắp đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời... trên những tuyến đường nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đang mang lại diện mạo mới cho nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Tuyến đường NTM kiểu mẫu thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi)
Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, huyện Phù Cừ bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình là xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu. Để khuyến khích các địa phương hưởng ứng phong trào, huyện hỗ trợ mỗi xã 2 tuyến đường hoa; hỗ trợ đường điện chiếu sáng. Bên cạnh đó, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, các xã trong huyện tiếp tục huy động Nhân dân tham gia xây dựng các tuyến đường. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trong huyện đều đã xây dựng ít nhất 1 tuyến đường NTM kiểu mẫu.
Có dịp trở lại thôn Quang Yên, xã Nhật Quang (Phù Cừ) chắc hẳn nhiều người không khỏi ấn tượng trước nét đẹp của tuyến đường liên thôn với mặt đường trải nhựa phẳng phiu, sạch đẹp. Tuyến đường mới được xây dựng và đưa vào sử dụng đầu năm nay với tổng mức đầu tư hơn 7,4 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ngân sách của xã 5,3 tỷ đồng, còn lại là Nhân dân hiến đất, công trình, ngày công lao động...). Chiều dài của tuyến đường là 830m, chiều rộng mặt đường 5m và lề đường 2m. Dọc bên lề của tuyến đường có 110 bồn cây hoa giấy đang đua nhau khoe sắc tạo cảnh quan môi trường tươi đẹp. Có được diện mạo sạch, đẹp như hôm nay là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm cao của cán bộ, người dân trong thôn. Ông Lê Núi Đồi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Quang Yên cho biết: Để thực hiện mở rộng tuyến đường này, các ban, đoàn thể thôn và Nhân dân cùng vào cuộc. Chúng tôi đã vận động 35 hộ dân hiến trên 220m2 đất thổ cư, Nhân dân đóng góp 150 ngày công lao động để làm đường. Ngoài ra, vận động xã hội hóa được 40 triệu đồng lắp đặt bóng đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng tuyến đường vào ban đêm.
Để tuyến đường NTM kiểu mẫu của thôn luôn sạch đẹp, thôn đã giao các chi hội: Phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh thường xuyên nhắc nhở hội viên và Nhân dân thực hiện bảo vệ môi trường ở gia đình, khu dân cư và tuyến đường kiểu mẫu. Vào sáng chủ nhật hằng tuần, thôn tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”, huy động người dân cùng tham gia vệ sinh tuyến đường. Nhờ đó, cảnh quan của thôn cũng như tuyến đường kiểu mẫu luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đi trên tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi), chúng tôi cảm nhận rõ nét về sự đổi thay của vùng quê này. Tuyến đường dài 730m, rộng 7 - 8m. Để xây dựng tuyến đường này, Nhân dân trong thôn đã đóng góp tiền, ngày công lao động và trồng cây xanh với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Nếu như trước đây, tuyến đường chưa có đèn điện thắp sáng và nhiều nhà ở của người dân xuống cấp thì hiện nay cả tuyến đường như được thay áo mới. Dọc tuyến đường bê tông khang trang, một bên là những căn nhà tường còn thơm mùi sơn mới, một bên là hồ nước trong xanh có rào chắn và hàng cây xanh mát. Tuyến đường được lắp đèn điện thắp sáng ban đêm và camera an ninh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Cùng với đó, các hội, đoàn thể của địa phương tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và nhận trồng, chăm sóc hoa, cây xanh. Bà Nguyễn Thị Mẩn, người dân thôn Gạo Bắc cho biết: Tôi chủ động vận động thêm nhiều người cùng tham gia vệ sinh tuyến đường, nhờ vậy môi trường nông thôn càng thêm sạch đẹp hơn.
Đồng chí Phạm Như Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Tùng Mậu cho biết: Tham gia xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu, mỗi người dân đều có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường đoàn kết của Nhân dân trong thôn, xóm.
Để lan tỏa phong trào thi đua xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu, ngày 13/6/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về tổ chức cuộc thi Tuyến đường NTM kiểu mẫu tỉnh Hưng Yên năm 2022. Các tuyến đường NTM kiểu mẫu là tuyến đường trục thôn hoặc liên thôn đạt các tiêu chí: Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ sáng - xanh - sạch - đẹp; trong đó, tuyến đường có tổng chiều dài tối thiểu 500m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 3,5m; có hệ thống chiếu sáng; trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ; sạch sẽ, không có rác thải, nước thải; không có trụ điện trong phạm vi lòng đường, không treo băng rôn, pano trái phép... Kinh phí thực hiện các tuyến đường NTM kiểu mẫu có sự tham gia đóng góp của người dân tối thiểu bằng 20% tổng giá trị công trình. Thực hiện kế hoạch, đến nay, toàn tỉnh có 18 xã đăng ký tuyến đường tham dự cuộc thi. Theo Ban tổ chức cuộc thi, việc đánh giá, chấm điểm được thực hiện trên hồ sơ và kiểm tra thực tế, sau đó lựa chọn 12 tuyến đường vào vòng chung khảo.
Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã, đang tích cực xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu. Mỗi công trình được đưa vào sử dụng góp phần giúp địa phương nâng cao chất lượng xây dựng NTM, không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà còn tạo được sự đoàn kết bởi huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Và đó cũng là một trong những điểm nhấn đặc sắc trong bức tranh xây dựng NTM ở mỗi vùng quê.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Hội văn học Nghệ thuật Hưng Yên: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI

Phong phú, đa dạng nguồn hàng thực phẩm

Tuổi trẻ Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Hội đồng hương Hưng Yên tại Hải Dương gặp mặt đầu Xuân

Ban liên lạc Tỉnh ủy viên hưu trí gặp mặt đầu Xuân

Gặp mặt các đồng chí Tỉnh ủy viên hưu trí, cán bộ chủ chốt tỉnh đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Bảo đảm an toàn khi nuôi chó thả rông

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.