Chủ Nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022 - 5:17:52 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 14/11/2022 - 2:28:11 PM | Lượt xem: 248 | Le Thu (st)

Làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tại Hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đường 20-Quyết Thắng tại Quảng Bình nhằm tri ân những người con ưu tú vì độc lập tự do của đất nước.

Lam song lai nhung ky uc ve mot thoi oanh liet, hao hung cua dan toc hinh anh 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dâng hương tại Hang Tám Thanh Niên Xung Phong. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Ngày 14/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tại Hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đường 20-Quyết Thắng (14/11/1972-14/11/2022).
Lễ tưởng niệm nhằm tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của đất nước; đồng thời là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay.
Tại buổi lễ, ông Trần Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn nhưng rất đỗi tự hào của gia đình và thân nhân các anh hùng, liệt sỹ.
Những chiến công oanh liệt của các anh hùng, liệt sỹ tại Hang Tám Thanh niên xung phong và Đường 20-Quyết Thắng mãi mãi là niềm tự hào, động lực để đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội, đưa Quảng Bình phát triển ngày một giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh cao cả ấy.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào trong tỉnh noi theo tấm gương các anh hùng liệt sỹ, tiếp tục phát huy cao độ truyền thống cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Lam song lai nhung ky uc ve mot thoi oanh liet, hao hung cua dan toc hinh anh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN.)
Ông Trần Thắng đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Bố Trạch; các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mỗi một người dân cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích lịch sử trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới-Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng; tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân, du khách đến thăm viếng, tri ân; tiếp tục chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh nói chung, Đường 20-Quyết Thắng nói riêng là những địa danh đã ghi đậm trang sử vẻ vang của dân tộc, là tài sản vô giá về nghệ thuật quân sự Việt Nam, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559. Với tầm quan trọng đặc biệt đó, Đường 20-Quyết Thắng đã trở thành mục tiêu đánh phá khốc liệt của đế quốc Mỹ.
Trong ác liệt của bom đạn chiến tranh và khó khăn gian khổ, hy sinh mất mát, nhưng với tinh thần “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến,” “sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm,” các lực lượng trên Đường 20-Quyết Thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bất chấp mưa bom, bão đạn, làm nên những chiến công kỳ diệu, góp phần vào chiến thắng vẻ vang trên chiến trường Miền Nam.
Hàng nghìn chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại này. Trong đó, có 13 Anh hùng liệt sỹ là thanh niên xung phong và chiến sỹ pháo binh, hy sinh ngày 14/11/1972, khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông tại Đường 20-Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam.
Hang Tám Thanh Niên Xung Phong đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt; Đường 20-Quyết Thắng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.
Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử này nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sỹ; tương xứng với tầm vóc, giá trị, ý nghĩa lịch sử của di tích đặc biệt; để nơi đây trở thành địa chỉ quen thuộc, gần gũi của cán bộ, nhân dân và du khách đến thăm viếng, tri ân.
Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã trao tặng cho gia đình, thân nhân các liệt sĩ những món quà ý nghĩa./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn

Bài viết khác:

Tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ trong chỉ đạo làm nên thắng lợi

Đồng chí Võ Văn Ngân - Người chiến sĩ cách mạng tiên phong, cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng

Chiến thắng Tây Bắc 1952 - Bài học về xây dựng nền quốc phòng toàn dân

"Huyền thoại bước chân" đi từ lịch sử đến hôm nay

Các tổ chức tôn giáo có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Những câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” trên đất thiêng Quảng Trị

'Ta tự hào đi lên-Việt Nam': Sống lại thời kỳ gian khó mà hào hùng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.