Thứ Hai, ngày 6 tháng 2 năm 2023 - 4:15:47 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 23/01/2023 - 8:15:11 PM | Lượt xem: 144 | VH(st)

Khẳng định vai trò của tổ chức Hội Nông dân

Năm Nhâm Dần khép lại, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, công tác hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh đã phát huy truyền thống cần cù, chịu khó, đoàn kết, năng động, sáng tạo giành được nhiều thành tích xuất sắc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
Hội Nông dân tỉnh họp giao ban triển khai nhiệm vụ
Thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu quả của tổ chức hội trong tình hình mới, xây dựng các kế hoạch, lộ trình đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, triển khai các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức hội cơ sở và hội viên. Để thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị trong cán bộ, hội viên nông dân, kịp thời truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khích lệ, động viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều cơ sở hội đã sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện các đợt thi đua, các cuộc vận động; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, phát triển hội viên mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Sinh hoạt chi hội, tổ hội được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn nhiệm vụ công tác hội với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống của hội viên. Nhờ đó, năm 2022, các cấp hội trong tỉnh đã kết nạp được 3.200 hội viên mới, đạt 106% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao, nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh lên là 215.534 hội viên. 
Trong triển khai công tác hội và phong trào nông dân, tổ chức hội đã bám sát sự chỉ đạo của hội cấp trên, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác năm và các phong trào thi đua. Trong các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, các cấp hội đã phát động phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động được 86.647 hộ đăng ký tham gia phong trào năm 2022. Qua bình xét, toàn tỉnh có 73.453 hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Cùng với thực hiện các phong trào thi đua, các cấp hội tích cực vận động hội viên nông dân và các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đóng góp, tương trợ giúp đỡ các hộ khó khăn 6.875 ngày công về vốn, cây, con giống, lương thực, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, các cấp hội đã vận động hội viên tự nguyện tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn với số tiền gần 8,7 tỷ đồng, 9.322 ngày công; hiến 28.940m2 đất; làm mới, sửa chữa 73km đường giao thông; kiên cố hóa, sửa chữa 38km mương; làm mới, sửa chữa 54 chiếc cầu, cống... góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. 
Với vai trò đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển kinh tế, các cấp hội đã vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tích cực học nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp; tăng cường liên kết trong sản xuất, tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác…Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp để phát triển kinh tế. Năm 2022, nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh đang quản lý hơn 93 tỷ đồng; tín chấp với tổ chức ngân hàng hơn 3 nghìn tỷ đồng cho hội viên vay; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm; tổ chức được 316 buổi tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật bón phân cho cây trồng; kỹ thuật sản xuất lúa giống; sản xuất nông sản sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân; hỗ trợ nông dân tiêu thụ 2.923 tấn nông sản các loại. Từ sự hỗ trợ của tổ chức hội, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao của hội viên nông dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, kết quả thực hiện những chỉ tiêu công tác hội và phong trào nông dân năm 2022 đã có 11/12 chỉ tiêu vượt, 1/12 chỉ tiêu đạt so với kế hoạch đề ra. Tổ chức hội nông dân từ tỉnh đến cơ sở không ngừng được xây dựng, củng cố và kiện toàn; xứng đáng với vai trò là đoàn thể chính trị - xã hội của giai cấp nông dân, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Thời gian tới, các cấp hội nông dân trong tỉnh tiếp tục hướng các hoạt động về cơ sở, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nhất là những vấn đề mà hội viên đang cần hỗ trợ, tạo động lực để hội viên gắn bó, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Hội văn học Nghệ thuật Hưng Yên: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI

Phong phú, đa dạng nguồn hàng thực phẩm

Tuổi trẻ Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Hội đồng hương Hưng Yên tại Hải Dương gặp mặt đầu Xuân

Ban liên lạc Tỉnh ủy viên hưu trí gặp mặt đầu Xuân

Gặp mặt các đồng chí Tỉnh ủy viên hưu trí, cán bộ chủ chốt tỉnh đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Bảo đảm an toàn khi nuôi chó thả rông

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.