Thứ Tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022 - 1:22:40 AM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 01/12/2021 - 2:37:58 PM | Lượt xem: 42 | Le Thu (st)

Hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển và tăng trưởng bao trùm của ASEAN

Sáng 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Đây là Diễn đàn đầu tiên của ASEAN về chủ đề này, là dịp để các nước thành viên ASEAN, các đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp cùng trao đổi, xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Ảnh: TRẦN HẢI

Diễn đàn có sự tham dự và đóng góp của lãnh đạo, đại diện cấp cao các nước như Thủ tướng Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia; Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Ngoại giao Australia; các bộ trưởng và đại biểu cấp cao phụ trách phát triển kinh tế các nước Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc...; đại diện các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như BIMP-EAGA, IMT-GT, ACMECS, Ủy hội Mê Công, Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS)...; các tổ chức khu vực và quốc tế là đối tác quan trọng về hợp tác tiểu vùng của ASEAN và khu vực; đại diện cộng đồng doanh nghiệp…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, do tính chất đa dạng của ASEAN, phát triển ở các tiểu vùng, đều nằm tại vị trí địa lý quan trọng của khu vực, rất cần được ASEAN quan tâm, chú trọng. Cùng với quá trình liên kết khu vực được thúc đẩy nhanh và sâu rộng của ASEAN, việc gắn kết và bảo đảm các vùng, miền theo kịp với tiến trình phát triển chung của khu vực có ý nghĩa đặc biệt. Thủ tướng kêu gọi đẩy mạnh đoàn kết, hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia là điều kiện thiết yếu để bảo đảm tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Thủ tướng chỉ ra ba ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng: Một là, lấy người dân làm chủ thể, trung tâm, mục tiêu và động lực cho phát triển. Hai là, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế giúp nâng cao năng lực bảo đảm phát triển bền vững ở các tiểu vùng; đề nghị các nước ASEAN, các đối tác, nhất là các nước phát triển, các tổ chức khu vực, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp tích cực ủng hộ, giúp đỡ các nước đang phát triển ở các tiểu vùng về nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh... nhằm bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên, ứng phó hiệu quả các thách thức. Ba là, tăng cường kết nối cả về hạ tầng, kinh tế và văn hóa để đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho cuộc sống người dân và phát triển kinh tế ở các tiểu vùng.

Những định hướng quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu phù hợp với quan tâm và ý kiến chung của nhiều đại biểu và diễn giả tại Diễn đàn. Đẩy mạnh kết nối, thúc đẩy hội nhập kinh tế, tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy du lịch... là những nội dung hợp tác chủ đạo được các nước ASEAN, các đối tác và các tổ chức khu vực, quốc tế thống nhất cần đẩy mạnh. Các ý kiến khẳng định tầm quan trọng và tính gắn kết tương hỗ chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau giữa nỗ lực phát triển ở các tiểu vùng và tiến trình liên kết khu vực của ASEAN.

Trong nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về “Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững” được trình bày tại Diễn đàn, ADB đề cao vai trò của các hành lang kinh tế tiểu vùng trong tăng cường kết nối và liên kết kinh tế khu vực; gắn kết nhịp nhàng, hiệu quả giữa các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng cũng như với các kế hoạch phát triển chung của ASEAN, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh phục hồi từ tác động của đại dịch Covid-19 và bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030.

Một số đề xuất hợp tác mới đã được các đối tác đưa ra, trong đó có thúc đẩy đối thoại, trao đổi giữa ASEAN với các đối tác về hợp tác phát triển tiểu vùng trong giai đoạn tới, nhằm triển khai cụ thể các nội dung thỏa thuận tại Diễn đàn lần này.

Các đại biểu hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác phát triển ở các tiểu vùng, vì mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN. Các đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn sẽ được tổng hợp, báo cáo lên lãnh đạo cấp cao ASEAN để xem xét, cho chỉ đạo.

Nguồn: https://nhandan.vn

 

Bài viết khác:

Cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Bộ Ngoại giao: Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

Việt Nam - người bạn tin cậy của đất nước và người dân Nam Phi

Kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức gặp gỡ Xuân Quê hương tại Campuchia

Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

Tạo động lực phát triển mới trong quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hợp tác về an ninh, kinh tế, thương mại Việt Nam-Lào đạt kết quả tích cực

Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam tham gia hiệu quả, thực chất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.