Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022 - 11:51:24 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 27/11/2020 - 10:05:13 AM | Lượt xem: 820 | Nguyễn Liên

Hội Nông dân xã Tân Quang học tập và làm theo Bác

Hội Nông dân xã Tân Quang (Văn Lâm, Hưng Yên) có 2410 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội và 12 tổ hội. Những năm qua, phát huy truyền thống cần cù chịu khó, sáng tạo trong lao động của tập thể cán bộ, hội viên nông dân, công tác hội và phong trào nông dân của xã ngày càng phát triển, việc làm của hội viên nông dân ngày càng được quan tâm, nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống của hội viên nông dân toàn xã.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "nói đi đôi với làm”, những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Quang đã chủ động xây dựng chương trình hành động sát với điều kiện, đặc điểm nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với các phong trào lớn của Hội như: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng làng, xã, gia đình văn hóa; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh…

Xác định việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, thời gian qua, Hội Nông dân xã Tân Quang đã hướng dẫn và chỉ đạo các chi hội phát động đến cán bộ, hôi viên nông dân tích cực liên kết và thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Hội Nông dân xã đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 12 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 1.500 lượt hội viên tham gia. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các giống vật nuôi, cây trồng, phân bón mới...được đưa vào áp dụng trong sản xuất và đạt được hiệu quả. Để tạo điều kiện hơn nữa cho nông dân áp dụng kỹ thuật, kinh nghiệm tiếp thu được vào thực tế sản xuất, Hội còn chú trọng xây dựng và từng bước nhân rộng các mô hình sản xuất. Nhiều mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình sản xuất chế biến thực phẩm nem chua, giò chả; mô hình trồng cây hoa đào, mô hình sản xuất dép nhựa, mô hình trồng cây ăn quả, mô hình may da…

Từ các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn tạo thêm nhiều việc làm mới cho nhiều lao động. Tiêu biểu như hộ bà Đỗ Thị Hoa, thôn Nghĩa Trai; ông Hoàng Văn Tường, Hoàng Văn Hiệp, chi hội Tăng Bảo; ông Cao Bá Ngãi, Cao Ngọc Kiên, chi hội Ngọc Loan; ông Nguyễn Văn Ánh, chi hội Bình Lương…

Trong 4 năm qua đã có 1.704 lượt hộ được công nhận đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp Trung ương là 20 hộ, cấp tỉnh là 128 hộ, cấp huyện là 628 hộ, cấp xã là 928 hộ, 5 hộ nghèo vượt khó.

Cùng với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ, hội viên nông dân còn tích cực tham gia công tác xoá đói giảm nghèo, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Công tác vận động xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân luôn được Hội Nông dân xã chú trọng, nguồn vốn tăng hàng năm, đem lại hiệu quả thiết thực và hỗ trợ được nhiều hội viên nông dân. Đến nay, tổng quỹ hỗ trợ nông dân của xã đạt trên 58 triệu đồng và được nhận ủy thác từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh là 500 triệu đồng cho 13 hộ vay, quỹ hỗ trợ nông dân huyện là 50 triệu đồng cho 01 hộ vay, quỹ hỗ trợ nông dân xã cho 01 hộ vay. Các nguồn vốn trên được các hội viên đầu tư vào trồng cây ăn quả đảm bảo quản lý tốt nguồn vốn đúng quy định.

Song song với việc phát triển kinh tế, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được hội viên nông dân tích cực tham gia gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ” với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong 4 năm qua, thực hiện chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, cán bộ, hội viên nông dân đã cùng chung tay góp công, góp của để làm được 52000 m2 đường giao thông nông thôn. Tham gia làm công ích trên 3.800 ngày công, đóng góp và ủng hộ kinh phí làm đường, xây cống thoát nước với số tiền là 3,2 tỷ đồng, các công trình tại các điểm di tích của thôn, xã...trên 6,5 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất - kinh doanh, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Hội đã nhận dọn vệ sinh thường xuyên tuyến đường trục xã và khu nhà làm việc Ủy ban nhân dân, duy trì cánh đồng không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng Cam, thôn Tăng Bảo. Những việc làm trên của Hội nông dân xã Tân Quang đã góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường của địa phương xanh - sạch - đẹp.

Mặt khác, phong trào nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng, an ninh những năm qua luôn được Hội và các chi hội quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động con em nông dân đến tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, lên đường nhập ngũ hàng năm đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Hội Nông dân xã còn tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả công tác nhân đạo, từ thiện, do Ban Chỉ đạo của huyện và các cấp phát động như: đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Tân Quang đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về những điều cần biết để phòng bệnh đường hô hấp cấp do chủng vi rút Cozona gây ra. Đồng thời, chung tay đóng góp ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn để giúp nhân dân trên địa bàn xã phòng, chống dịch. Đặc biệt, Hội Nông dân xã còn kịp thời ban hành văn bản đến các chi hội tuyên truyền vận động các hộ gia đình giảm giá phòng trọ cho công nhân lao động từ 30- 40%. Nhờ đó, có hộ còn miễn phí 100% tiền thuê nhà cho công nhân trong 4 tháng. Tổng số tiền giảm giá phòng trọ lên đến 100 triệu đồng.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân trong xã, góp phần xây dựng xã Tân Quang ngày càng phát triển. Vừa qua, Hội Nông dân xã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguyễn Liên

Bài viết khác:

Ông Vũ Công Ninh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những phong trào thi đua của cán bộ, chiến sỹ Chi bộ Tổng hợp

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.