Thứ Tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022 - 1:22:14 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 22/02/2021 - 3:59:20 PM | Lượt xem: 352 | Nguyễn Liên

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu: Nhiều mô hình học và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nhiều hoạt động đã đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa trong hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ, vì vậy, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động.

Để việc “làm theo” Bác đạt hiệu quả, các cấp Hội đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện các phong trào, cuộc vận động cụ thể như: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", các cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua khác.

Điểm nhấn nổi bật trong học tập và làm theo Bác mà Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu thực hiện trong những năm qua là xây dựng các mô hình giúp đỡ phụ nữ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho chị em về nguồn vốn, các cấp Hội đã kết hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 9.926 hội viên vay hơn 320 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, nhiều chị em thoát nghèo, có chị em vươn lên trở thành hộ giàu. Bên cạnh đó, các chi hội phụ nữ trong huyện đã vận động hội viên thực hành tiết kiệm tạo nguồn vốn hỗ trợ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất. Tính đến tháng 5/2020 đã tiết kiệm được trên 9 tỷ đồng cho 778 hội viên vay. Duy trì 32 mô hình tiết kiệm “nuôi heo đất” giúp hội viên phụ nữ, trẻ em khó khăn.

Bên cạnh việc thực hành tiết kiệm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện còn xây dựng và duy trì 85 mô hình “phế liệu sạch” tại 25 cơ sở Hội, sau 3 năm đã thu được trên 374 triệu đồng hỗ trợ cho 142 hội viên phụ nữ và bảo trợ cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi.

Song song với đó, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phát động các cấp Hội xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu còn tích cực xây dựng và duy trì 25 mô hình “Hũ gạo tình thương” ủng hộ 41 nghìn kg gạo dành tặng cho hội viên phụ nữ nghèo trong dịp lễ, tết. Đồng thời, tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các nhà hảo tâm ủng hộ xây mới, sửa chữa 30 mái ấm tình thương, công trình cấp nước sạch với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Cùng với việc xây dựng mô hình “hũ gạo tình thương”, mô hình “địa chỉ nhân ái” đã phát huy hiệu quả. Hội Phụ nữ huyện xây dựng và duy trì 25 “địa chỉ nhân ái” để tiếp nhận và hỗ trợ các vật dụng gia đình cũng như các nhu yếu phẩm cho các hội viên nghèo và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tặng thẻ bảo hiểm thân thể cho 627 hội viên.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện đã góp trên 2,6 tỷ đồng, 1.246 ngày công, 17.000m2 đất; tuyên truyền vận động, hướng dẫn trên 18 nghìn hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Xây dựng và duy trì mô hình “đường hoa phụ nữ” với chiều dài trên 100 km hoa hai bên đường giao thông, khuôn viên đình chùa, trụ sở UBND; xây dựng 55 chi hội xanh - sạch- đẹp, 3 câu lạc bộ “hạn chế sử dụng túi li lông”; duy trì 25 đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường, 117 tổ thu gom rác do phụ nữ làm chủ. Đến nay, huyện đạt bình quân 18,08 tiêu chí nông thôn mới, có 12/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ hội viên tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các cấp hội trên địa bàn huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và các trang thiết bị phòng chống dịch cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch và các gia đình khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và 25 cơ sở hội đã ủng hộ bằng hình thức gửi tin nhắn với số tiền trên 22 triệu đồng, quyên góp trên 320 triệu tiền mặt cùng nhiều nhu yếu phẩm khác phục vụ công tác phòng chống dịch.

Qua 4 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05-CT/TW, Hội Phụ nữ huyện Khoái Châu đã phát hiện, biểu dương 327 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, những mô hình hiệu quả, cách làm hay trong triển khai thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội.

Với các hoạt động thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khoái Châu được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ  huyện Khoái Châu vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy khen thưởng là tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016- 2020.

NL

 

 

Bài viết khác:

Ông Vũ Công Ninh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những phong trào thi đua của cán bộ, chiến sỹ Chi bộ Tổng hợp

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.