Thứ Sáu, ngày 29 tháng 10 năm 2021 - 4:24:00 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 13/10/2021 - 9:01:06 AM | Lượt xem: 24 | Châu An

Ghi nhận sau 8 năm thi hành Luật Xuất bản

Thực hiện Chương trình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông năm 2021, Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đăng tải nội dung: “Ghi nhận sau 8 năm thi hành Luật Xuất bản ở Hưng Yên”.  

Luật Xuất bản năm 2012 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2013. Ở Hưng Yên, Luật Xuất bản và các văn bản hướng dẫn thi hành tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản, in, phát hành(XBIPH). Đến nay, sau 8 năm Luật Xuất bản có hiệu lực và đi vào cuộc sống đã góp phần đưa công tác xuất bản ở Hưng Yên đi vào nề nếp, đúng định hướng.
Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên không có Nhà xuất bản, các xuất bản phẩm đều xuất bản nhất thời, chỉ phát hành nội bộ trong các sở, ban, ngành ... trong tỉnh, không kinh doanh. Toàn tỉnh hiện có 07 cơ sở in đã được cấp giấy phép hoạt động in, 29 doanh nghiệp đăng ký hoạt động cơ sở in; 03 doanh nghiệp đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm và gần 50 cửa hàng (hộ kinh doanh) xuất bản phẩm khác. Ngoài ra, hằng năm Sở Thông tin và Truyền thông còn cấp Giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2013 đến hết tháng 9 năm 2021 số lượng xuất bản phẩm nhập khẩu không kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh là gần 9,5 triệu bản. Hoạt động xuất bản của tỉnh do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý và cấp Giấy phép xuất bản. Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã xuất bản gần 550 tài liệu không kinh doanh phục vụ công tác tuyên truyền, cổ động... phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày kỷ niệm lớn và các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước. Các cơ quan có tài liệu, ấn phẩm...  xuất bản trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các quy định của Luật Xuất bản về nội dung và hình thức của xuất bản phẩm. Vì vậy, từ năm 2013 đến nay không có xuất bản phẩm nào bị thu hồi, cấm phát hành.
Hoạt động in trên địa bàn tỉnh Hưng Yên chủ yếu là các sản phẩm: Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí (Đặc san, bản tin); Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước của tỉnh ban hành; Hóa đơn tài chính; Tài liệu của tổ chức, cá nhân; Bao bì, nhãn hàng hóa; Tài liệu không kinh doanh của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Hưng Yên... Nhìn chung, các cơ sở in trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đều chấp hành tốt Luật Xuất bản về điều kiện hoạt động và điều kiện nhận in. Từ năm 2013 đến nay chưa có cơ sở in nào có hành vi in lậu, in giả, in nối bản trái phép.
Các doanh nghiệp và cơ sở hoạt động phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, chú trọng đến việc khai thác nguồn hàng đảm bảo chất lượng, uy tín, đa dạng hóa về chủng loại, nội dung, hình thức để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Phát hành xuất bản phẩm có nguồn gốc hợp pháp; không phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép; 100% cơ sở phát hành là hộ kinh doanh đảm bảo điều kiện hoạt động và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của Luật Xuất bản.
Xác định công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của việc quản lý nhà nước và giám sát việc thực thi Luật Xuất bản, hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đều xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất. Từ năm 2013 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành 23 cuộc thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực XBIPH đối với 436 tổ chức, cá nhân; ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 61.800.000 đồng; tịch thu, buộc tiêu hủy 76 cuốn sách, 15 cuốn lịch Bloc không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp.
Có thể thấy, qua 8 năm thi hành Luật Xuất bản, hoạt động XBIPH trên địa bàn tỉnh đi vào nền nếp; các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cơ bản đã chấp hành tốt quy định của Luật Xuất bản. Công tác giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc, theo hướng đơn giản hóa, giải quyết nhanh gọn, thuận tiện, đúng quy định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính. Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai thực hiện cấp giấy phép trực tuyến qua mạng Internet (mức độ 3, 4) đối với 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực XBIPH. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất bản và các văn bản hướng dẫn thi hành được Sở Thông tin và Truyền thông triển khai đầy đủ, kịp thời đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thông qua việc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luậtvề XBIPH, qua các cuộc thanh, kiểm tra và xuất bản sách, tờ gấp tuyên truyền về "Luật Xuất bản 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xuất bản" để phát cho các tổ chức, cá nhân hoạt động XBIPH trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, nắm bắt và thực hiện.
Để hoạt động xuất bản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoạt động có hiệu quả và phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Xuất bản và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực XBIPH; thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin tình hình hoạt động XBIPH trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành liên quan, nhất là với Công an tỉnh, Chi Cục quản lý thị trường và phòng văn hóa thông tin các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động các cơ sở in, xuất bản, phát hành và kiên quyết xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm Luật Xuất bản.
Châu An

 

Bài viết khác:

Hưng Yên: Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung k96

Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Hội thảo “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới”

Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Tăng cường vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới

Kết quả tuần 3 cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”

Đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Phát huy vai trò của ý thức xã hội trong phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam

Hưng Yên tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2021

Giải quyết triệt để vướng mắc cho dự án cao tốc Bắc-Nam

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.