Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 - 10:36:37 PM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 30/03/2023 - 4:13:07 PM | Lượt xem: 168 | Le Thu (st)

Gần 20 bộ phim tài liệu Việt Nam công chiếu tại Pháp

Chiều 29/3, tại Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet ở Paris, đã diễn ra buổi gặp mặt đoàn làm phim trẻ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023 với tên gọi “Hành trình Varan Việt Nam”.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và các tác giả phim tài liệu Việt Nam được trình chiếu tại Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)
Được thành lập vào năm 1978 bởi đạo diễn người Pháp Jean Rouch, trại sáng tác phim Varan là một chương trình nhằm đào tạo các nhà làm phim trên toàn thế giới. Năm 2004, trại sáng tác phim Varan được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội dưới sự dẫn dắt của đạo diễn André Van In và kể từ đó đến nay, chương trình đã lan rộng và thu hút được nhiều tác giả trẻ tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Trại sáng tác phim Varan nhằm mục đích khuyến khích các đạo diễn, nhà làm phim trẻ tìm hiểu về sự phát triển của xã hội, cũng như đóng góp vào nâng cao tiếng nói cho những cá nhân yếu thế trong guồng quay của sự chuyển biến ấy.
Năm nay, trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023 với tên gọi “Hành trình Varan Việt Nam”, gần 20 bộ phim được chọn để trình chiếu tới công chúng Pháp từ ngày 24/3 đến 2/4 tại Trung tâm Pompidou, Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet và Thư viện - Đại học Ngôn ngữ học và Văn minh học.
Đây là những bộ phim được thực hiện trong các trại sáng tác phim Varan diễn ra tại Hà Nội (2004, 2006, 2009, 2014), tại Thành phố Hồ Chí Minh (2005), Đà Nẵng (2010, 2011) và khu vực sông Mekong (2020).
Một số bộ phim trong số đó đã tạo được tiếng vang tại nhiều quốc gia, như “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, “Đi tìm Phong và Bưởi” của đạo diễn Trần Phương Thảo (kết hợp với biên tập Swann Dubus) và “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm. Đặc biệt, bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” đã đoạt nhiều giải thưởng trên toàn thế giới, trong đó có giải thưởng Clarens cho thể loại phim tài liệu nhân văn của chương trình Festival Phim thực tế 2022 và lọt vào danh sách đề cử của giải Oscar 2023.
Buổi gặp mặt đoàn đạo diễn Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đánh giá những bộ phim tài liệu của các tác giả trẻ Việt Nam được trình chiếu trong khuôn khổ chương trình lần này, như những thí dụ điển hình cho sự phát triển của dòng phim thực tế tại Việt Nam trong xu hướng điện ảnh tài liệu đương đại thế giới.
Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, các bộ phim được công chiếu lần này góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quảng bá văn hóa Việt Nam, để công chúng Pháp và bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong qua những lăng kính của các nhà làm phim.
Nguồn: https://nhandan.vn

Bài viết khác:

Từ Đề cương về văn hóa Việt Nam nhìn nhận về vai trò của cán bộ văn hóa trong bối cảnh mới

Bánh mỳ Việt Nam ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới

Ấn tượng về nghệ thuật Việt Nam qua triển lãm Sắc màu Quê hương ở Anh

Nghệ sỹ, cán bộ Hãng phim kiến nghị cho in lại gần 300 phim hỏng

“Du lịch Văn hóa” - Điểm nhấn của Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội 2023

Xếp hạng thêm 6 di tích quốc gia

Thần tượng ảo: Cần thời gian để "đo" hiệu quả

Nâng cao đạo đức công vụ

Xây dựng văn hóa liêm chính

Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.