Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 - 10:31:17 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 04/04/2023 - 1:39:53 PM | Lượt xem: 96 | VH(st)

Được mùa, được giá dưa chuột vụ xuân

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao hơn so với gieo cấy lúa và một số cây rau màu khác, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã duy trì trồng và mở rộng diện tích trồng dưa chuột ở tất cả các vụ trong năm. Từ trồng cây dưa chuột, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập khá, vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương.
Nông dân xã Nhật Tân (Tiên Lữ) thu hoạch dưa chuột
Đến xã Ngô Quyền (Tiên Lữ) đúng thời điểm thu hoạch dưa chuột bao tử, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của nông dân nơi đây. Nhanh tay thu hái những quả dưa đã đến lứa, ông Nguyễn Văn Đạt, người trồng dưa chuột xuất khẩu lâu năm ở thôn Trịnh Mỹ cho biết: Hơn 1 tuần nay, ngày nào tôi cũng “bám” ruộng để chăm sóc, thu hoạch những quả dưa đúng kích cỡ, bảo đảm tiêu chuẩn theo yêu cầu của đơn vị thu mua. Vụ xuân năm nay, tôi trồng hơn 1 mẫu dưa chuột bao tử. Mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch dưa chuột vào sáng và chiều, sau đó mang đến điểm thu mua để cân dưa. Hiện nay, đơn vị thu mua quả dưa bao tử loại 1 với giá 7 nghìn đồng/kg, loại 2 với giá 5-6 nghìn đồng/kg. Những năm trước, với hơn 1 mẫu trồng dưa chuột xuất khẩu, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 30 triệu đồng/vụ. Năm nay, ước tính sản lượng và lợi nhuận tương đương vụ xuân năm trước.
Nếu như nông dân huyện Tiên Lữ mạnh về sản xuất dưa chuột bao tử xuất khẩu thì nông dân huyện Kim Động lại có nhiều năm kinh nghiệm trong trồng các giống dưa chuột nếp, dưa chuột Thái Lan. Vụ xuân này, toàn huyện Kim Động có 43 héc-ta trồng dưa chuột, chủ yếu ở các xã: Vũ Xá, Toàn Thắng, Phú Thịnh, Vĩnh Xá… Tại xã Vũ Xá, thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch dưa chuột, nông dân trong xã rất phấn khởi vì dưa chuột được giá. Trên các cánh đồng trồng dưa chuột ở Vũ Xá vào mùa này luôn có người lao động từ sáng sớm đến chiều tối: Người thu hoạch, người vận chuyển, người chăm cây… Những bao dưa đầy ăm ắp, chuyển lên bờ đến đâu, được thương lái mua ngay đến đó. Ông Nguyễn Văn Hồng, thôn Lê Xá cho biết: Đối với người trồng dưa chuột, vụ xuân được đánh giá là vụ đem lại giá trị cao hơn các vụ khác trong năm, do đó vụ xuân hằng năm, tôi luôn duy trì trồng hơn 1 mẫu dưa chuột. Năm nay, thời tiết thuận lợi, xã quan tâm công tác thủy lợi, dưa chuột vụ này ước cho năng suất gần 1 tấn/sào. Giá bán dưa vụ này được giá, đầu vụ tôi bán 12 nghìn đồng/kg, hiện tại 9 nghìn đồng/kg. 
Đồng chí Trương Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã Vũ Xá cho biết: Xác định dưa chuột là cây rau màu mang lại thu nhập khá, nên xã khuyến khích người dân duy trì và mở rộng diện tích trồng trên đất màu, đất chuyển đổi để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, đồng thời phối hợp với ngành chuyên môn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, từ đó giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vụ xuân năm nay, xã có khoảng 10 héc-ta trồng dưa chuột, tập trung ở 2 thôn Lê Xá, Cao Xá.
Theo đánh giá của ngành chức năng và nông dân, trồng dưa chuột nhanh cho thu hoạch, năng suất khá và có thể gối nhiều vụ trong năm. Một năm trên diện tích đất canh tác có thể trồng liên tiếp 3-4 vụ dưa, mỗi vụ chỉ hơn 2 tháng, thu được hàng tấn quả/sào/vụ. Năm nay, dưa thu hái đến đâu được tiêu thụ thuận lợi đến đó. Đối với dưa chuột bao tử xuất khẩu, 100% sản phẩm được các doanh nghiệp bao tiêu để sơ chế, phục vụ xuất khẩu với giá ổn định. Trừ chi phí, mỗi sào trồng dưa chuột cho thu lãi 6 - 8 triệu đồng/vụ. 
Nguồn: https://baohungyen.vn

Bài viết khác:

Kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Khảo sát việc chấp hành Luật Tổ chức TAND năm 2014 tại Hưng Yên

Xã Hải Triều: Quyết liệt xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Nghề nuôi cá lồng trên sông

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý I/2023

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Giao ban triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023

Trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa HĐND hai tỉnh Hưng Yên và Phú Yên

Triển khai nhiệm vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023

Ban chỉ đạo 138 tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.