Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 - 11:49:20 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 04/04/2023 - 1:45:42 PM | Lượt xem: 97 | Ngọc Điệp (St)

Đưa quan hệ Việt Nam-Australia đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, Toàn quyền Australia David Hurley thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3 đến 6/4. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Việt Nam trong năm 2023 và Toàn quyền Australia là quốc khách đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới.

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải đón Toàn quyền Australia David Hurley tại Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh năm 2023 Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả. Quan hệ chính trị ngày càng tin cậy, thông qua việc trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Trong thời gian đại dịch Covid-19, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi theo hình thức trực tuyến.
Cơ chế hợp tác song phương được duy trì, triển khai một cách linh hoạt, nhất là các cơ chế quan trọng như các cuộc họp thường niên giữa hai Thủ tướng, các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, hay Hội nghị Đối tác kinh tế, Đối thoại an ninh, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng... Các văn kiện hợp tác, trong đó có Chương trình hành động Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023, đều được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Chịu ảnh hưởng của đại dịch, song Việt Nam và Australia nỗ lực và có bước phát triển vượt bậc trong hợp tác kinh tế. Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia. Australia đứng thứ 20 trong số 141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.
Chịu ảnh hưởng của đại dịch, song Việt Nam và Australia nỗ lực và có bước phát triển vượt bậc trong hợp tác kinh tế.
Hai nước tiếp tục hợp tác thực chất và hiệu quả trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua trao đổi đoàn, hợp tác phòng, chống tội phạm, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và ký kết các thỏa thuận, trong đó có lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Hải quân Hoàng gia Australia đã hỗ trợ vận chuyển bệnh viện dã chiến của Việt Nam tới Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.
Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp, du lịch... phát triển tích cực và còn nhiều tiềm năng. Là một trong những đối tác song phương hàng đầu, Australia duy trì cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định cho Việt Nam. Australia là nhà viện trợ vắc-xin phòng Covid-19 lớn thứ hai cũng như hỗ trợ tích cực công tác tiêm chủng của Việt Nam. Australia cũng cấp nhiều học bổng dài hạn và ngắn hạn cho sinh viên Việt Nam.
 
Việt Nam và Australia hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, cũng như phối hợp tốt tại các tổ chức, diễn đàn đa phương và các hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng tham gia, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia và 5 năm hai nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley khẳng định Australia coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam
Diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia và 5 năm hai nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley khẳng định Australia coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam. Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là làm sâu sắc hơn hợp tác về kinh tế, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.
Đón tiếp Toàn quyền Australia thăm cấp Nhà nước, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về coi trọng và mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia phát triển thực chất và hiệu quả. Chuyến thăm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII là độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa và đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu.
Chúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia sang giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đóng góp cho ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết khác:

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia

Xây dựng đường lối đối ngoại đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Saudi Arabia

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ thảo luận 7 dự án luật trình Kỳ họp thứ 5

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn và trả lời chất vấn phải thẳng thắn, ngắn gọn, đúng trọng tâm

Sáng 20/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.