Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 8:46:34 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 03/02/2023 - 8:58:43 PM | Lượt xem: 257 | Ngọc Điệp (st)

Du lịch Việt Nam khởi sắc đầu năm mới

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023 đã chứng kiến sự khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước cả ở lượng khách nội địa và quốc tế. Đây là tín hiệu tích cực đầy hứng khởi để ngành du lịch Việt Nam đón một năm mới với nhiều hy vọng thành công, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Khách du lịch thưởng thức màn trình diễn đặc sắc tại khu du lịch Sunworld Bà Nà Hill (Ảnh: CTV)
Nhiều địa phương ghi nhận “bùng nổ” du lịch
Kỳ nghỉ Tết vừa qua, nhiều địa phương ghi nhận có sự tăng trưởng đột biến về khách du lịch. Đặc biệt, lượng khách quốc tế có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt so với cùng kỳ năm 2022 nhờ việc hoạt động đã trở lại hoàn toàn.
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong tháng 1/2023, lượng khách nội địa ước đạt 13 triệu lượt. Chỉ riêng trong 7 ngày Tết Quý Mão (từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 47,5% so cùng kỳ).
Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam dịp Tết Nguyên đán cũng tăng mạnh so dịp Tết Dương lịch 2023. Các cơ sở lưu trú ghi nhận số lượng đặt phòng của khách quốc tế đạt 30-40% tổng lượng đặt phòng dịp Tết. Tính tổng cả tháng 1/2023, Việt Nam đã đón hơn 871 nghìn lượt khách quốc tế, gấp 44,2 lần cùng kỳ năm trước.
Một số địa phương đạt mức tăng trưởng du lịch ấn tượng. Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, tổng lượng khách đến tỉnh trong tháng 1/2023 đạt 1,6 triệu lượt, gấp 12,3 lần so cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch của tỉnh đạt 3.520 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ. Riêng trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão, toàn tỉnh đón gần 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2022, trong đó thị trường khách quốc tế khôi phục trở lại với hơn 17.000 lượt khách. Trong 2 ngày đầu của Tết Nguyên đán, Khu di tích và danh thắng Yên Tử đón gần 10.000 lượt khách du lịch cao gấp 50% so ngày thường và sẽ còn tăng cao. Khu du lịch Sun World Ha Long lượng khách duy trì ổn định và đạt khoảng 1.500-3.000 khách/ngày.
Quảng Ninh đón du khách trên du thuyền Silver Spirit xông đất trong ngày mùng 1 Tết Quý Mão.
Đặc biệt, ngay trong ngày 1 Tết Nguyên đán Quý Mão, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã đón đoàn du khách xông đất du lịch vịnh Hạ Long đến từ tàu biển quốc tế Silver Spirit, xuất phát từ Hồng Công (Trung Quốc). Quảng Ninh là điểm cập bến đầu tiên của tàu Silver Spirit trong hải trình đầu tiên của năm mới Quý Mão.Tàu Silver Spirit chở theo 251 du khách đa quốc tịch, trong đó có 150 khách đi tham quan vịnh Hạ Long.
Tại Lào Cai, du lịch của địa phương đã "bùng nổ" ngay từ tháng đầu của năm mới, tạo đà cho một năm bứt phá ngoạn mục phía trước với lượng khách và tổng thu từ du lịch tăng đột biến so cùng kỳ năm 2022.
Sở Du lịch Lào Cai cho biết, tổng lượng khách tới Lào Cai trong tháng 1/2023 đạt gần 700.000 lượt khách, bằng 17% so kế hoạch năm, tăng 285% so cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách nội địa vẫn chiếm chủ yếu với hơn 661.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 2.400 tỷ đồng, bằng 16% so kế hoạch năm, tăng 286% so cùng kỳ năm 2022.
Du khách Hàn Quốc trên đỉnh Fansipan.
Với nhiều hoạt động độc đáo, đa dạng, Sun World Fansipan Legend tiếp tục là điểm đến hút khách trong dịp đầu năm mới, lượng khách tăng 126% so cùng kỳ năm trước.
Năm nay, Tây Ninh vẫn là một trong những điểm thu hút khách bậc nhất của miền nam với tổng lượng khách trong 7 ngày Tết ước đạt 621.703 lượt, tăng hơn 10% so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 293 tỷ đồng; tăng gần 89% so cùng kỳ. Trong đó Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain là điểm đến hút khách nhất với hơn 400 nghìn lượt. Sun World Ba Den Mountain với nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
Kiên Giang cũng được xem là “ngôi sao” hút khách dịp Tết của miền nam. Theo Tổng cục Du lịch, 7 ngày Tết, Kiên Giang ước phục vụ 339.634 lượt khách, tăng 15,4% so cùng kỳ, tổng thu ước đạt 374,9 tỷ đồng, tăng 166,4% so cùng kỳ; công suất phòng bình quân đạt 67,6%, tăng 20,1% so cùng kỳ. Riêng thành phố Phú Quốc ước đón 185.099 lượt khách, tăng 23,6% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 13.851 lượt, tăng 184,5% so cùng kỳ.
Về phía doanh nghiệp lữ hành, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel chia sẻ: “Vietravel ghi nhận tổng lượng khách đăng ký du lịch Tết vượt hơn 47.000 khách, cao hơn năm ngoái rất nhiều. Tết năm nay, mặc dù vẫn còn những ảnh hưởng của đại dịch, nhưng du khách vẫn hào hứng với kế hoạch đi du lịch nước ngoài vì các điểm đến yêu thích hầu như đã bình thường trở lại, chính sách visa cũng thuận tiện hơn. Các điểm đến truyền thống như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ luôn thu hút nhiều khách đăng ký, thậm chí khách hàng chọn mua trước các tour khởi hành từ tháng 3 và 4/2023”.
Mùa Tết năm nay, Vietravel cũng ghi nhận lượng lớn du khách đăng ký mua tour trong nước từ 1-5 ngày, tour nước ngoài từ 4-6 ngày bởi thời gian chuyến đi phù hợp lịch nghỉ Tết.
Theo đó, các điểm đến được nhiều khách lựa chọn nhất là Đông-Tây Bắc, Đà Nẵng, Đà Lạt, miền Tây, Phú Quốc,… Các tour Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Bali… với chi phí vừa tầm và các tuyến hấp dẫn như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ,… cũng được nhiều du khách lựa chọn.
Một năm hứa hẹn của ngành du lịch
Để đạt được những con số ấn tượng trên, ngay từ cuối năm 2022, các địa phương, doanh nghiệp đã lên kế hoạch chuẩn bị cho một mùa du lịch Tết khởi sắc, đón đầu khách của các thị trường truyền thống cũng như lên các chương trình tour nước ngoài đặc sắc phục vụ du khách Việt.
Sở Du lịch Lào Cai cho biết, hiện tỉnh có 35 khu, điểm du lịch, trong đó có Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách trong dịp đầu Xuân gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tại địa phương, 119 hoạt động văn hóa, thể thao và lễ hội đã và đang diễn ra. Ngay từ ngày mùng 5 Tết, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa) tổ chức chuỗi lễ hội đón năm mới với lễ hội Khèn hoa và Hội xuân Mở cổng trời Fansipan có nhiều hoạt động đặc sắc kéo dài từ mùng 6 Tết đến tháng 2 âm lịch.
Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chia sẻ. “Ngay từ đầu năm, thị xã Sa Pa đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, chương trình đa dạng, phong phú để du khách đến Sa Pa có điểm đến thư giãn, vãn cảnh trong dịp đầu năm mới. Dịp Tết này, Sa Pa đã đón lượng khách khá tốt, hơn 90 nghìn lượt khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho du lịch Sa Pa trong năm mới”.
Cùng với đó, địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về du lịch. Lào Cai tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh; tạo riêng Module công khai danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định lĩnh vực du lịch trên cổng du lịch thông minh https://laocaitourism.vn/.
Tại Quảng Ninh, chuẩn bị cho sự bùng nổ của khách du lịch trong dịp Tết Quý Mão và tháng Giêng, toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức gần 150 sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội. Cùng với tỉnh, các doanh nghiệp trên toàn tỉnh đã lên kế hoạch đón khách từ sớm.
Đường hoa Xuân Đà Nẵng hấp dẫn du khách (Ảnh: ANH ĐÀO)
Có mặt tại Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán năm nay, gia đình chị Tú Linh (Hà Nội) chia sẻ, lần đầu tiên gia đình chị đi đón Tết ở xa Hà Nội, việc lựa chọn Đà Nẵng là điểm đón năm mới Quý Mão là quyết định chính xác. “Nhà mình đã đi Đà Nẵng nhiều lần nhưng chỉ vào dịp hè. Lần này tới Đà Nẵng những ngày đầu năm mới là một trải nghiệm rất khác biệt. Đường phố trang hoàng ấn tượng, nhất là đường hoa rất đẹp. Lần đầu tiên trẻ con nhà mình được xem trình diễn lân sư rồng ở Công viên châu Á - Asia Park. Rất hấp dẫn, thú vị”, chị Linh nói.
Chuẩn bị cho mùa Tết đầu tiên trở lại hoàn toàn sau Covid-19, các khu du lịch, vui chơi tại Đà Nẵng đã chuẩn bị nhiều chương trình hấp dẫn. Khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội Mùa xuân “Vạn sắc hoa xuân” với thiên đường hoa đủ loại và hàng loạt trải nghiệm độc đáo.
“Chúng tôi đã đầu tư công phu để chuẩn bị chương trình Tết với nhiều trải nghiệm hấp dẫn dành cho du khách. Điều đáng mừng nhất là dịp này khu du lịch không chỉ thu hút đông đảo du khách nội địa, mà còn đón nhiều du khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… Đây là tín hiệu vô cùng lạc quan, báo hiệu một năm mới khởi sắc của du lịch Việt Nam”, ông Nguyễn Lâm An, Giám đốc khu du lịch Sun World Ba Na Hills chia sẻ.
Xuôi về miền nam, khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tại Tây Ninh đã trở thành một trong những điểm đến tâm linh thu hút du khách bậc nhất phía nam với hàng loạt trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn dành cho du khách.
Hội xuân Núi Bà chính thức khai hội từ mùng 4 Tết với chương trình nghệ thuật quy mô và màn pháo hoa tầm cao, và sẽ kéo dài đến hết tháng 2 âm lịch. Du khách đến cầu an tại quần thể chùa Bà được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, chiêm bái chuỗi các công trình Phật giáo trên đỉnh núi như Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, Trung tâm Triển lãm Phật giáo, Cụm Cột Kinh Bát Nhã điêu khắc Bát Nhã tâm kinh bằng chữ Tây Tạng.
Năm nay, du khách đã có thể đi thẳng từ quần thể Chùa Bà lên tới đỉnh núi bằng tuyến cáp treo mới Tâm An-tuyến cáp có tầm nhìn đẹp nhất trong số các tuyến cáp hiện có tại Sun World Ba Den Mountain.
Tại đảo ngọc Phú Quốc, thị trấn Hoàng Hôn (Phú Quốc) có lễ hội biểu diễn đường phố với sự xuất hiện của hơn 60 nghệ sĩ quốc tế, các màn chào đón năm mới đặc sắc đầy ánh sáng bắt đầu ngay từ năm mới dương lịch.
Có thể khẳng định, các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc được chuẩn bị bài bản từ sớm chính là chất xúc tác quan trọng làm mới điểm đến, tạo sức bật cho các điểm đến, địa phương trong dịp đầu năm mới. Sự nhộn nhịp của các điểm đến trong dịp năm mới này là những tín hiệu lạc quan báo hiệu một năm Quý Mão khởi sắc của ngành du lịch nước nhà.
Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế - gấp đôi năm 2022, tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 650 nghìn tỷ đồng.
Để đạt được mục tiêu này, vẫn còn cả một chặng đường dài để nỗ lực, phấn đấu và khẳng định vị thế du lịch Việt trên thị trường quốc tế. Song với những tín hiệu lạc quan ngay từ đầu năm mới, du lịch Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một năm tăng trưởng tích cực, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết khác:

Xếp hạng thêm 6 di tích quốc gia

Thần tượng ảo: Cần thời gian để "đo" hiệu quả

Nâng cao đạo đức công vụ

Xây dựng văn hóa liêm chính

Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Ra mắt bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” dịch sang tiếng Nga

Nhiếp ảnh Việt Nam - 70 năm đồng hành cùng đất nước

Tốt bụng hay “tốt mồm”?

Tiếp tục tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở lành mạnh, phong phú

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.