Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 9:46:28 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 05/02/2023 - 10:10:41 PM | Lượt xem: 246 | Ngọc Điệp (st)

Đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An

 Lễ hội Tết Nguyên Tiêu ở Hội An được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần làm giàu thêm bản sắc văn hóa Quảng Nam nói riêng và của đất nước nói chung.

Diễu hành rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An
Ngày 5/2, tại Khu phố cổ Hội An (thành phố Hội An), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh bày tỏ, Tết Nguyên tiêu ở Hội An được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự to lớn của các tầng lớp cư dân Hội An cũng như đồng bào Quảng Nam.
Giá trị đặc trưng của Tết Nguyên tiêu ở Hội An là kết quả của quá trình giao thoa văn hóa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa tại đô thị thương cảng quốc tế Hội An. Vì thế, Tết Nguyên tiêu ở Hội An bao đời nay không chỉ riêng cộng đồng người Việt mà cả cộng đồng người Hoa cùng tổ chức các nghi thức tế lễ, các sinh hoạt vui chơi giải trí cộng đồng trong dịp này, tạo thành một lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng đặc trưng của cộng đồng cư dân Hội An.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết, vào dịp Tết Nguyên tiêu tại Hội An, ở mỗi cộng đồng địa phương có tục lệ cúng tế riêng nhưng có cùng một đặc điểm chung đó là nhân ngày rằm đầu tiên của một năm, người dân bày tỏ tấm lòng tôn kính đối với các chư vị Phật, các vị thần, tiền nhân,... cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời tổ chức lễ hội mừng xuân để chuẩn bị bước vào một năm mới với bao ước vọng tốt đẹp. Đây vừa là dịp lễ hội, vừa là ngày cúng tế cầu an, tế tự, cầu tài xin lộc đầu năm ở nhiều di tích tín ngưỡng trên địa bàn thành phố và các hội quán trong khu phố cổ Hội An.
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An cho thành phố Hội An.
“Tết Nguyên tiêu là một trong những lễ hội truyền thống, tập tục lớn đầu năm của Hội An luôn được cộng đồng cư dân phố Hội nâng niu gìn giữ, phát huy trở thành một mỹ tục, một tập quán tốt đẹp và là “phần hồn” không thể tách rời của khu đô thị di sản, góp phần tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An”, ông Nguyễn Văn Lanh chia sẻ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quang Bửu cho rằng, Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An là một trong những lễ hội lớn đầu năm của cộng đồng cư dân Hội An mang nhiều giá trị riêng về lịch sử, văn hóa; cóĐại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An cho thành phố Hội An. tác động lớn và sâu sắc đến đời sống văn hóa của cộng đồng dân cư; được cộng đồng dân cư trân trọng gìn giữ, bảo tồn và phát huy tích cực.
Rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An.
Suốt cả quá trình hình thành, nuôi dưỡng, phát triển qua hàng trăm năm bởi tình cảm và ý thức của cộng đồng cư dân Hội An đã hun đúc nên những giá trị đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An để đến nay trở thành di sản văn hóa của dân tộc. Đây là sự trân trọng và ghi nhận của Nhà nước đối với di sản này; đồng thời là niềm vui, niềm tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hội An, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân - những chủ thể di sản đã đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng của di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quang Bửu lưu ý, các cấp, các ngành từ tỉnh đến thành phố Hội An phải quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị vốn có của di sản để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa; góp phần xây dựng con người Hội An nhân tình thuần hậu; phục vụ các mục tiêu xây dựng thành phố theo định hướng Văn hóa - Sinh thái - Du lịch. Qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa, con người Quảng Nam, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu “đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030” được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 đề ra.

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết khác:

Xếp hạng thêm 6 di tích quốc gia

Thần tượng ảo: Cần thời gian để "đo" hiệu quả

Nâng cao đạo đức công vụ

Xây dựng văn hóa liêm chính

Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Ra mắt bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” dịch sang tiếng Nga

Nhiếp ảnh Việt Nam - 70 năm đồng hành cùng đất nước

Tốt bụng hay “tốt mồm”?

Tiếp tục tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở lành mạnh, phong phú

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.