Thứ Hai, ngày 5 tháng 12 năm 2022 - 4:10:57 AM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 03/03/2016 - 10:56:53 AM | Lượt xem: 3424 | T(VOV.vn)

Đối thoại và hợp tác là nguyên nhân thành công của HĐNQ Liên Hợp Quốc

* Đối thoại và hợp tác là phương thức hữu hiệu nhất trong xử lý các vấn đề về nhân quyền.

Ngày 1/3, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Khóa 31 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có phát biểu khẳng định Việt Nam tin tưởng vào vai trò của HĐNQ và cho rằng yếu tố đưa đến thành công của HĐNQ là tinh thần hợp tác và đối thoại giữa các nước trong cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao những đóng góp của HĐNQ và nhấn mạnh đối thoại và hợp tác là phương thức hữu hiệu nhất trong xử lý các vấn đề về nhân quyền.

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
 

Tại Hội nghị với gần 100 Lãnh đạo Cấp cao và cấp Bộ trưởng của các nước cũng như nhiều Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh HĐNQ cần đóng vai trò tích cực trong triển khai thực hiện hai thỏa thuận lịch sử có mối liên hệ mật thiết đối với việc bảo đảm quyền con người mà cộng đồng quốc tế vừa thông qua, đó là Chương trình Nghị sự về Phát triển bền vững đến 2030 và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu. Trong năm cuối nhiệm kỳ tại HĐNQ, Việt Nam sẽ tập trung vào các nội dung này cũng như nội dung bảo đảm quyền của người khuyết tật.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đồng thời nhấn mạnh nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ. Thứ trưởng đồng thời khẳng định mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để người dân ngày càng được thụ hưởng tốt hơn quyền con người và thành quả của công cuộc phát triển đất nước.

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào hoạt động của các cơ quan LHQ về quyền con người, trong đó có HĐNQ và Hội đồng Kinh tế Xã hội (ECOSOC) mà Việt Nam đang là thành viên.

Trước đó, tại Cuộc Thảo luận cấp cao về Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và quyền phát triển tại HĐNQ ngày 29/2 cùng với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và đại diện hơn 180 quốc gia thành viên LHQ khác, Trưởng đoàn Việt Nam đã có phát biểu đánh giá việc thông qua SDGs là thành tựu chưa từng có của cộng đồng quốc tế, trong đó lấy người dân làm trung tâm, lấy phát triển bền vững để thúc đẩy quyền con người.

Với cam kết và thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) trước đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa SDGs vào các chính sách phát triển của mình và mong nhận được sự hợp tác của các nước.

Tại Cuộc Thảo luận cấp cao của HĐNQ về kỷ niệm 50 năm các Công ước về các quyền dân sự, chính trị và các quyền kinh tế, văn hóa xã hội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định tất cả các quyền con người là phổ quát, không thể tách rời, phụ thuộc và có liên quan đến nhau; nhấn mạnh hợp tác là phương thức để giải quyết các quan tâm chung, cần tránh đối đầu và chính trị hóa các vấn đề quyền con người. Việt Nam cho rằng các nước cần tăng cường nhận thức của người dân về nội dung của 2 Công ước này và đưa vào chính sách, pháp luật của nước mình./.

(Theo VOV.vn)

 

Bài viết khác:

Kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua 4 nghị quyết về vấn đề Palestine

Xây dựng các định hướng chiến lược về hợp tác lao động-xã hội Việt-Lào

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mê-hi-cô thăm Việt Nam

Quan hệ Việt Nam – Australia không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp

Chủ tịch Quốc hội đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững EU-Việt Nam

Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Khai trương Văn phòng đại diện Tòa Trọng tài thường trực tại Hà Nội

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.