Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 9:57:07 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 03/02/2023 - 9:02:52 AM | Lượt xem: 262 | Ngọc Điệp (St)

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên Huế

Lễ hội Cầu ngư là ngày hội văn hóa của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng, là nguồn cổ vũ cho ngư dân có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước. Lễ hội được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 2/2 (nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch) tại đình làng văn hoá Thai Dương, phường Thuận An, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ hội cầu ngư.
 Lễ hội Cầu ngư là ngày hội văn hóa của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng, là nguồn cổ vũ cho ngư dân có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước. 
Đây là lễ hội lớn nhất của bà con ngư dân vùng ven biển Thuận An, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) được tổ chức 3 năm một lần nhằm cầu cho mưa thuận, gió hoà, tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều thủy sản trong năm.
Đây là lễ hội lớn nhất của bà con ngư dân vùng ven biển Thuận An, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) được tổ chức 3 năm một lần nhằm cầu cho mưa thuận, gió hoà, tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều thủy sản trong năm.
Sau nghi lễ tế tự tại đình làng Thai Dương theo nghi thức truyền thống, phần hội với hoạt cảnh làm trò đánh bắt cá hết sức tươi vui trong ngày đầu năm mới. Nhiều màn tái hiện sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển, những cảnh hoạt động nghề biển trên cạn, dưới nước... cũng đã được diễn ra.
Trước đó, vào ngày 1/2 (ngày 11 tháng Giêng Âm lịch), tại làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương) cũng đã diễn ra lễ hội cầu ngư truyền thống của làng. Lễ hội cầu ngư phản ánh đời sống đạo đức, trí tuệ, tinh thần của ngư dân vùng biển. Đồng thời, giúp các ngư dân an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo.
 Lễ hội được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trước đây hai làng Thai Dương và Thai Dương Hạ (xã Hải Dương) đều cùng một làng Thai Dương Thượng Hạ. Đến sau trận lũ lớn năm 1897, một cửa biển mới đã mở ra giữa làng Thai Dương Thượng Hạ mà người dân gọi là cửa Sứt, thay thế cho cửa biển ở Hòa Dân bị bồi lấp. Từ đó làng Thai Dương Thượng Hạ đã bị chia cắt thành hai làng Thai Dương và Thai Dương Hạ như ngày nay.
Nhiều màn tái hiện sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển, những cảnh hoạt động nghề biển trên cạn, dưới nước đã được diễn ra.
Lễ hội Cầu ngư là ngày hội văn hóa của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng, là nguồn cổ vũ cho ngư dân có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước. Lễ hội được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Thừa Thiên Huế./..

Nguồn: https://dangcongsan.vn/

Bài viết khác:

Xếp hạng thêm 6 di tích quốc gia

Thần tượng ảo: Cần thời gian để "đo" hiệu quả

Nâng cao đạo đức công vụ

Xây dựng văn hóa liêm chính

Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Ra mắt bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” dịch sang tiếng Nga

Nhiếp ảnh Việt Nam - 70 năm đồng hành cùng đất nước

Tốt bụng hay “tốt mồm”?

Tiếp tục tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở lành mạnh, phong phú

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.