Thứ Tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022 - 1:22:47 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 03/03/2021 - 10:30:05 AM | Lượt xem: 217 | Tô Hùng Thái

Cựu chiến binh 48 lần hiến máu nhân đạo

Anh Lê Trung Truyền, sinh năm 1959, nhập ngũ tháng 8 năm 1978, hơn 4 năm phục vụ quân đội, cuối năm 1982 hoàn thành nhiệm vụ trở về quê thôn 3, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) với nghề làm ruộng. Gia đình anh có vài sào đất trồng hoa, cây cảnh, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/sào. Ngoài ra, gia đình anh còn nuôi 8 con lợn nái, lợn thịt, cũng cho một khoản thu không nhỏ.

Qua đọc báo, nghe đài và tuyên truyền trong nhân dân về phong trào hiến máu nhân đạo, anh cũng muốn hiến máu. Song mới đầu còn phân vân vì chưa biết hiến máu có ảnh hưởng đến sức khỏe không… Năm 2007, anh đi chăm người ốm ở Bệnh viện Bạch Mai thấy có nhiều cháu học sinh, sinh viên và người lao động đến bán máu, chứng kiến những giọt máu của họ đã cứu sống người bệnh. Vậy là anh đăng ký xin được hiến máu nhân đạo không lấy tiền. Sau lần đầu hiến máu, anh thấy sức khỏe bình thường. Ba tháng sau, anh tiếp tục đến đăng ký hiến máu lần hai. Cứ như vậy, một năm 4 lần hiến máu, anh thấy sức khỏe hoàn toàn tốt.

Từ năm 2008, anh đã vận động 5 người con (trai, gái, dâu rể) cùng hiến máu, mỗi người hiến từ 2 đến 4 lần một năm. Từ năm 2010, anh tiếp tục vận động người thân cùng hiến máu nhân đạo, khi thì hiến máu tại huyện, khi thì lên tỉnh và hầu hết là về Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương. Anh đã vận động thêm 16 người thân cùng hiến máu, hầu hết mỗi người hiến từ 3 đến 4 lần trong một năm, cứ 3 tháng một lần hiến máu. Mỗi lần hiến máu, gia đình anh thuê ô tô từ Văn Giang lên Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương. Những ngày có dịch bệnh Covid – 19, Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương đưa ô tô về tận gia đình anh đưa người đi hiến máu. Để có nguồn máu đảm bảo chất lượng, anh vận động mọi người trước khi hiến máu một ngày không được dùng chất kích thích như rượu, bia, sáng ở nhà đi không ăn, uống gì, hiến xong mới được ăn uống.

Cứ như vậy sau 13 năm, anh hiến máu 48 lần. Cuối năm 2019 bước vào tuổi 60, bệnh viện không lấy máu của anh nữa, song anh vận động người thân tiếp tục hiến máu. Người con út của anh 10 năm qua cũng hiến 35 lần. Anh đã được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Bộ trưởng Y tế gửi Thư khen và tặng bằng tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện toàn cầu quốc tế và những người hiến máu năm 2017”. Viện Huyết học truyền máu Trung ương biểu dương ghi danh “Đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện”. Hằng năm, anh đều được bình chọn là Cựu chiến binh gương mẫu, gia đình Cựu chiến binh văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Văn Giang cho biết: Huyện Văn Giang có nhiều người hiến máu nhân đạo. Trong đó, anh Lê Trung Truyền và gia đình là một điển hình tiêu biểu. Mỗi năm, anh đã vận động người thân hiến máu nhân đạo vài chục lần; việc làm của anh đã góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giúp cứu sống nhiều người bệnh.

 

Tô Hùng Thái

Hội Cựu Chiến binh tỉnh

 

 

Bài viết khác:

Ông Vũ Công Ninh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những phong trào thi đua của cán bộ, chiến sỹ Chi bộ Tổng hợp

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.