Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021 - 5:30:54 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 18/08/2021 - 4:47:03 PM | Lượt xem: 151 | Ngọc Điệp

Công tác Hội và phong trào nông dân ở xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm

Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua của Hội ngày càng phát triển, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân xã Lạc Hồng hiện có 4.880 hội viên sinh hoạt ở 05 chi hội và 34 tổ hội. Để phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững hoạt động sôi nổi, có hiệu quả, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo tới các Chi hội tuyên truyền, phát động các hội viên phát huy nội lực, tiềm năng thế mạnh của hộ gia đình để đăng ký phấn đấu và đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Kết quả, sau 5 năm từ 2016 - 2020 đã có 3.750 hộ đăng ký và có 2.536 hộ đạt danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”.
 
Để tuyên truyền, vận động nông dân phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi. Hội Nông dân xã Lạc Hồng đã có nhiều hình thức giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất kinh doanh; tích cực phối hợp với các công ty, trạm trại mở các lớp huấn luyện chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tư vấn giới thiệu việc làm như: Phối hợp tổ chức 02 lớp dậy nghề trồng cây dưa chuột che phủ ni lông cho 65 cán bộ hội viên và phối hợp tổ chức 17 lớp hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ xúc, sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn sử dụng phân bón NPK cho 1.590 hội viên. Bên cạnh đó, Hội cũng đứng ra tín chấp ký nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Văn Lâm tín chấp cho 242 lượt hộ vay vốn và không có hộ nợ đọng quá hạn; tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng quỹ tín dụng nhân dân; đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế như cho vay không lấy lãi, các hội viên chia sẻ cây, con giống cho nhau để giúp đỡ nhau mở rộng sản xuất kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Ngoài ra, Hội còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Trong 5 năm qua, cán bộ, hội viên của Hội đã đóng góp trên 3 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp được trên 3 km đường giao thông nông thôn và xây dựng kiên cố hóa được 1,5 km kênh mương. Hội còn tham mưu với Đảng ủy nhận trồng, chăm sóc 3,2km đường hoa; đào đắp đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng…Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự và chính sách hậu phương quân đội. Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”. Trong 5 năm, Hội đã trích quỹ tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ, tết Nguyên Đán với tổng số tiền là 20 triệu đồng; tặng quà cho con em nông dân lên đường nhập ngũ số tiền là 10 triệu đồng… Đồng thời Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, giải quyết dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ thôn, xóm, hạn chế khiếu kiện đông người vượt cấp kéo dài.
 
Hưởng ứng cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hội Nông dân xã Lạc Hồng đã triển khai đến các chi hội, phát động hội viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu: “Gia đình nông dân văn hóa”, coi đây là tiêu chí thi đua của Hội. Kết quả sau 5 năm, đã có 12.150 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình nông dân văn hóa”, đạt 105% chỉ tiêu được giao. Hội cũng tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện hương ước, quy ước và xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; vận động cán bộ, hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh mội trường. Năm 2018, Hội đã xây dựng Chi hội nông dân thôn Hồng Cầu là chi hội ba không. Toàn xã hiện có 100% tổ vệ sinh môi trường do hội viên nông dân tham gia. Đến nay, có 7/7 thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa” và được công nhận khu dân cư tiên tiến.
 
Có thể nhận thấy rằng, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân ở cơ sở ngày càng phát triển. Từ những kết quả trên, Hội Nông dân xã Lạc Hồng nhiều năm liền được Hội Nông dân cấp trên ghi nhận, biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân; được Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lâm tặng Giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt, năm 2021, Hội Nông dân xã Lạc Hồng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Ngọc Điệp

 

Bài viết khác:

Rặng nhãn của cựu chiến binh thôn Phương Đường

“Thủ lĩnh” đoàn xã nhiệt huyết với phong trào

Ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố Cộng Hòa làm tốt công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chấp hành viên trẻ vững chuyên môn nghiệp vụ

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Thanh tâm huyết, trách nhiệm với công tác hội

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trong thời bình ở Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lữ

"Làm theo mệnh lệnh trái tim", nỗ lực quyết tâm "hết dịch mới về"

Học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Dị Chế

Ban Tuyên giáo - Chính sách, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên - Điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ phường Minh Đức

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.