Thứ Ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 - 8:36:58 AM
Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 15/03/2023 - 2:17:36 PM | Lượt xem: 40 | Ngọc Điệp (St)

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc

Chiều tối 14/3, tại Chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane, diễn ra lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc, đồng bào Lào-Việt Nam tử nạn trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh và 64 liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng
Lễ tưởng niệm do Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, Hội Doanh nghiệp Việt Nam khu vực thủ đô Vientiane phối hợp Ban Điều phối và hợp tác Phật giáo Việt Nam tại Lào tổ chức.
Dự lễ tưởng niệm có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện Hội Cựu chiến binh Lào, Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào, các chư tăng, phật tử, cộng đồng người Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập tại Lào.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trịnh Dũng
Nhấn mạnh để có được tự do như ngày hôm nay phải nhớ đến công ơn của những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa mong muốn các thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh, sinh viên là những người được thừa hưởng những tài sản quý giá của nền độc lập tự do mang lại cần ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống, từ đó rèn luyện tu dưỡng bản thân để trở thành những học sinh giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Không giấu được sự xúc động khi tham dự lễ tưởng niệm, bà Nguyễn Kim Hoa chia sẻ, dù sinh sống ở Lào đã hơn 30 năm nhưng bà vẫn luôn hướng về Tổ quốc, về những tấm gương anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.
Khẳng định buổi lễ là dịp giúp cho thế hệ trẻ được hiểu rõ hơn về lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam, bà Hoa cũng cho rằng đây cũng là dịp để nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống anh dũng, bất khuất của cha ông, qua đó cảm thấy tự hào, biết ơn và trân trọng những người đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển đảo, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Em Trần Quốc Toàn, một trong những sinh viên Đại học Quốc gia Lào tham dự buổi lễ bày tỏ, là thế hệ trẻ, em cảm thấy hoạt động này mang ý nghĩa rất lớn. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ như em tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ và tiếp tục bồi dưỡng lòng yêu nước, cố gắng phấn đấu góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Các em học sinh, sinh viên tại lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Trịnh Dũng
Kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane cũng khẳng định đây là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã cống hiến cả xương máu mình cho Tổ quốc.
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu tham dự buổi lễ thành kính thắp những ngọn nến và thực hiện các nghi lễ cầu siêu và tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ siêu thoát.
Thắp nến thực hiện các nghi lễ cầu siêu và tưởng niệm. Ảnh: Trịnh Dũng

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết khác:

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Tổng thống Tajikistan và lãnh đạo FAO, UNFPA

Điện mừng 68 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Việt Nam là đối tác có trách nhiệm, tin cậy và ổn định của Bỉ

Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Italy

Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Ba Lan

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp lãnh đạo IPU và Quốc hội Lào

Việt Nam sẽ chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết các mối quan tâm của cả hai nước

Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 35

Cầu nối hiệu quả phát triển mô hình hợp tác của vùng Kyushu và Việt Nam

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.