Thứ Sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019 - 5:49:29 PM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ » Tác phẩm văn học nghệ thuật

Tác phẩm văn học nghệ thuật

Làng rối nước Lại Ốc: Bao giờ chú Tễu lại cười

Làng rối nước Lại Ốc: Bao giờ chú Tễu lại cười

-Ký sự-

Người đầu tiên nói cho tôi biết về một làng rối nước Lại Ốc  (Xã Long Hưng- Văn Giang) là ông Vũ Hồng Đức- nguyên là Giám đốc Sở VH- TT Hải Hưng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, Hội viên hội văn nghệ dân gian Việt Nam: Cậu cứ tìm hiểu, có nhiều điều kỳ thú tiềm ẩn trong làng nghề ấy lắm- Ông bảo tôi vậy, và tôi, một phần tò mò, một phần cũng muốn gợi lại quá vãng đáng từ hào về một làng nghề ở quê mình, bèn làm một chuyến điền dã về Lại Ốc.


Bát cơm vàng mừng ngày độc lập

                                                                                                                                                                              Truyện ký


Khúc Vu lan

Khúc Vu lan

Một tiếng chim gù

Thoảng như trong gió

Bình yên sớm mai

Ta nhìn thấy mẹ.


“Mầm đắng”: Đắng đót phận đời phụ nữ vùng cao

“Mầm đắng”: Đắng đót phận đời phụ nữ vùng cao

Biết rằng mua bán phụ nữ, trẻ em và bào thai qua biên giới là tệ nạn xã hội nhức nhối những năm gần đây, song đề tài nóng này đã nóng rất lâu trong các tác phẩm báo chí, và nếu chỉ đơn thuần là lựa chọn một đề tài “nóng mà quen” thì thật khó mà níu giữ được độc giả, nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin vốn chỉ ưu ái những tin tức ngắn gọn, giật gân. Vậy thì vì lẽ gì mà “Mầm đắng” có thể khiến bao người mê mải dõi đọc hơn 7 trang A4 như thế? Vì lẽ gì mà ai cũng sẵn lòng theo dõi, đồng hành cùng cô gái người Giáy suốt 25, 26 năm trời?


Hoa lục bình

Hoa lục bình

Vũ Văn Toàn


Đứa trẻ không biết khóc

Đứa trẻ không biết khóc

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xin trân trọng gửi tới bạn đọc truyện ngắn "Đứa trẻ không biết khóc" của tác giả Phạm Minh Hoàng.


Một thú chơi dân gian

Một thú chơi dân gian

“Cầm, kỳ, thi, họa” là những chuẩn mực của bậc quân tử thời xưa. Bây giờ, những tiêu chí ấy không còn đắc dụng, nhưng việc đánh cờ là một hình thức rèn luyện trí lực cần được khuyến khích. Đó cũng là một nét văn hóa cổ truyền dân tộc cần được bảo tồn và định hướng phát triển.


Nơi mùa xuân bắt đầu

Nơi mùa xuân bắt đầu

Và, vẫn từ nơi đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ quốc, đại đức Như Đạo đọc lại cho tôi nghe câu thơ cổ, như một lời chúc: Hải nhật sinh tàn dạ/Giang xuân nhập cựu niên (mặt trời mọc lên trên biển là đêm sẽ tàn lụi, dòng sông xuân ùa vào làm mới mẻ cả ngày tháng cũ). Theo những cánh hải âu rập rờn trên sóng, theo những cánh hoa bàng vuông, theo những mầm non kiêu hãnh vươn lên, mùa xuân đã bắt đầu.


Khúc quân hành Trường Sa

Khúc quân hành Trường Sa

Trong bài thơ “Viết ở Trường Sa”, Nhà thơ, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Khắc Hào- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã viết những dòng thật đẹp, thật truyền cảm: “Biển đẹp vô cùng/Sóng mùa này yên ả/ Giữa biển khơi giấc ngủ chẳng thể tròn/ Trăm người hát, sóng biển Đông hoà nhạc/ Khúc quân hành nơi biển đảo thiêng liêng…” Cảm xúc chân thành và mãnh liệt ấy, có thể chăng, được xuất phát bởi những buổi giao lưu văn nghệ của đoàn công tác số 15 ra thăm và động viên chiến sĩ đồng bào huyện đảo Trường Sa mà chính ông là Trưởng đoàn… 


Ván cờ xuân

Ván cờ xuân

Trống vẫn thúc vội, người quây quanh lúc càng đông thêm.

Một già một trẻ đang điều quân khiển tướng trên bàn cờ xơ xác sau những tiêng reo của bọn trẻ bên ngoài: “ Chặt xe, giết mã, thịt tốt, phạt sĩ, chém tượng, nổ pháo, chiếu tướng...” Chỉ nghe mà không nhìn thì dễ dàng tưởng tượng ra một cuộc sát phạt đẫm máu trên chiến trường đâu đó...


Tổng số: 101 bài viết - Đang xem trang: 9 / 11

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.