Thứ Sáu, ngày 18 tháng 1 năm 2019 - 9:16:39 AM
Trang chủ » Văn hóa - Văn nghệ

Văn hóa - Văn nghệ

Yếu tố thần kỳ trong truyện Nôm tự thuật: Nghiên cứu qua trường hợp Sơ kính tân trang và tác phẩm Lục Vân Tiên

 Sơ kính tân trang của Phạm Thái và Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là những thước phim bằng thơ bắt nguồn từ những sự kiện thuộc về tiểu sử bản thân của chính chủ nhân sáng tạo ra nó song lại được bao bọc bởi màn sương kỳ ảo, của đầy dẫy những yếu tố huyễn hoặc, hoang đường. Yếu tố thần kỳ trong hai tác phẩm tự thuật này không phải là sự tùy tiện, quen tay đơn thuần muốn chiều lòng người đọc đã quen tiếp nhận mà đó là một dụ ý nghệ thuật được tác giả ý thức, kế thừa và phát triển từ văn hóa dân gian, giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc tự sự, phản ánh đời sống đa chiều, thấm đẫm giá trị thẩm mỹ ngàn đời của nhân dân. Việc lí giải vấn đề này góp phần vào tiến trình nghiên cứu đặc điểm hệ thống truyện nôm nói chung, loại truyện nôm tự thuật nói riêng, cũng như giảng dạy tác phẩm trong nhà trường.


Men rượu Cảnh Lâm trong từng nét nhạc

Men rượu Cảnh Lâm trong từng nét nhạc

Đã có một lần Đăng Nước tâm sự “âm nhạc mãi mãi sống trong tôi. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thăng hay giáng, vinh hay nhục, tôi vẫn giữ niềm tin trong âm nhạc của tôi”. Niềm tin và âm nhạc đã giúp Đăng Nước vượt qua nhiều thăng trầm của số phận, long đong lận đận của tình duyên để sống và yêu. Nhiều lúc nhìn Đăng Nước say sưa hát những ca từ do chính anh sáng tác, tôi cứ tự cho rằng cái men rượu Cảnh Lâm trứ danh quê anh đã hun đúc lên cái tâm hồn “say nhạc” kia…


Như Quỳnh – “Tiểu Kinh Bắc” trong lòng xứ Nhãn

Như Quỳnh – “Tiểu Kinh Bắc” trong lòng xứ Nhãn

Có thể nói, mảnh đất Hưng Yên là hợp lưu của các vùng văn hóa xứ Bắc, xứ Đông và xứ Nam. Trong đó, các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động, Khoái Châu nằm trong tiểu vùng văn hóa xứ Nam; các huyện Mỹ Hào, Ân Thi lại mang nhiều đặc điểm của tiểu vùng văn hóa xứ Đông. Các huyện Văn Giang, Văn Lâm xưa vốn thuộc tỉnh Bắc Ninh, với những nét văn hóa trấn Kinh Bắc đặc sắc như hội hè, đình đám, quan họ, trống quân… Trong khu vực ấy, thì làng Như Quỳnh xưa (hiện là địa bàn thị trấn Như Quỳnh) là một vùng đất cổ, có thể coi như một “tiểu Kinh Bắc” trong lòng miền quê Nhãn văn hiến và cách mạng hôm nay…


Hưng Yên quê tôi: Lời gọi mời của một trái tim tha thiết yêu quê

Hưng Yên quê tôi: Lời gọi mời của một trái tim tha thiết yêu quê

Từ xưa đến nay, làm thơ về đề tài “quê hương” vốn không mới. Song cũng chính việc lựa chọn đề tài này đã khiến cho thi nhân trở thành người nghệ sĩ đi trên một sợi dây mỏng manh, mà cả ở trên và dưới đều là thăm thẳm, sâu xa, không một bám víu. Tác giả Vũ Văn Toàn đã vượt qua “con đường khó” ấy không chỉ bằng những xúc cảm chân thành, niềm tự hào, yêu mến thiết tha với quê hương Hưng Yên, mà còn bằng cả những thăng hoa của một người nghệ sĩ ngôn từ.


Cốt truyện tự thuật trong truyện thơ Nôm của Phạm Thái và Nguyễn Đình Chiểu (Qua hai tác phẩm Sơ kính tân trang và Lục Vân Tiên)

 “Sơ kính tân trang” của Phạm Thái và “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu là thước phim bằng thơ, bắt nguồn từ sự kiện thuộc về tiểu sử bản thân của chủ nhân sáng tạo ra nó. Bài viết tập trung đối chiếu các chi tiết, sự kiện chính trong tác phẩm với tiểu sử bản thân của nhà thơ để làm rõ các chi tiết tự thuật và nghệ thuật xây dựng cốt truyện tự thuật. Từ đó, khẳng định việc hai tác giả sử dụng tiểu sử bản thân để xây dựng tuyến nhân vật trong truyện thơ Nôm chính là sự tiếp nối, mở rộng đường biên thể loại, phát triển khả năng khai thác hiện thực và vị thế con người cá nhân tác giả.


Hồn thơ Vũ Văn Toàn: Neo đậu bến quê

Hồn thơ Vũ Văn Toàn: Neo đậu bến quê

Sinh ra trên mảnh đất Tân Việt, huyện Yên Mỹ, bên “dòng sông đỏ mịn đất bồi phù sa” một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lưu dấu bao tên tuổi lẫy lừng, chàng thanh niên Vũ Văn Toàn ấp ủ biết bao dự định, ước mơ. Song giữa lúc đất nước chưa yên tiếng súng thù, hòa vào dòng thác cuồn cuộn của những người con ưu tú ra đi cứu nước, tạm gác lại những hoài bão, mộng mơ, gửi lại quê nhà  mối tình đầu vụng dại, sáng trong “Yêu em chưa một lần hôn lên mái tóc”, Vũ Văn Toàn hăng hái lên đường chiến đấu vì ngày mai độc lập, tự do.


Công tác quản lý tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến

Công tác quản lý tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến

Hưng Yên là vùng đất nằm ở châu thổ sông Hồng, nơi có bề dày lịch sử, truyền thống văn hiến, cách mạng. Toàn tỉnh có hơn 1.210 di tích, 164 di tích xếp hạng quốc gia, 196 di tích cấp tỉnh và hơn 400 lễ hội dân gian[1]. Hưng Yên hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật có giá trị như thần tích, sắc phong, câu đối, văn bia... Nơi đây kết tinh lưu giữ nhiều giá trị trầm tích văn hóa của vùng châu thổ Bắc Bộ. Trong đó có di tích quốc gia đặc biệt là Khu di tích Phố Hiến, lưu giữ được 16 di tích lịch sử tiêu biểu mang giá trị đặc biệt về lịch sử, kiến trúc - nghệ thuật như: Văn Miếu Xích Đằng, Đền Mây, chùa Chuông, chùa Hiến…


Trưng bày

Trưng bày "Cổ vật Hưng Yên" lần thứ VIII

Ngày 23.11, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Cổ ngoạn Phố Hiến, Câu lạc bộ Unesco nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn cổ vật Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Cổ vật Hưng Yên” lần thứ VIII năm 2018. Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng.


Hưng Yên đoạt giải B toàn đoàn tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018

Vừa qua, tại tỉnh Hà Tĩnh, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.


Một số điểm mới trong tư duy lý luận của Đảng về mối phát triển văn hóa, văn nghệ trong thời kỳ đổi mới

Những năm qua, công tác văn hóa, văn nghệ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong xây dựng, phát triển; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, “bước đầu hình thành những giá trị mới về con người với các phẩm chất về trách nhiệm xã hội, ý thức công dân, dân chủ, chủ động, sáng tạo, khát vọng vươn lên”. 


Tổng số: 441 bài viết - Đang xem trang: 3 / 45

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.