Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021 - 6:26:14 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 15/11/2019 - 3:13:06 PM | Lượt xem: 25418 | Hữu Chất

Yên Mỹ: nhân rộng các gia đình tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình

Là cái nôi quê hương văn hóa, với khởi điểm từ việc xây dựng nếp sống văn hóa ở xã Ngọc Long những năm 60 của thế kỷ trước, đến nay huyện Yên Mỹ luôn quan tâm chăm lo xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa theo hướng văn minh hiện đại. Một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng gia đình văn hóa là vận động nhân dân thực hiện đúng chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, loại bỏ những tư tưởng, quan niệm về “trọng nam, kinh nữ”, bắt buộc phải sinh được con trai nối dõi tông đường để xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Với quan niệm gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp; gia đình cũng chính là đối tượng, là chủ thể của việc thực hiện các chính sách xã hội, trong đó có chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, nên những năm qua, huyện Yên Mỹ đã tích cực triển khai và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số.

Các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong việc thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, chăm sóc nuôi dạy con tốt, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhằm hạn chế sự gia tăng dân số, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của huyện. Công tác tuyên truyền, vận động được địa phương thực hiện bằng nhiều hình thức như: tổ chức truyền thông lồng ghép; truyền thông lưu động; xây dựng panô, khẩu hiệu, băng video và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ ở các địa phương…Đối tượng tuyên truyền không chỉ là những người trong độ tuổi sinh đẻ, mà cho cả lứa tuổi vị thành niên, người lớn tuổi, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để các chủ trương, chính sách dân số đến mọi người dân.

Một giải pháp hữu hiệu mà được các địa phương trên địa bàn huyện Yên Mỹ thực hiện trong thời gian qua là tôn vinh, biểu dương các gia đình tiêu biểu nhân các ngày lễ, kỷ niệm, nhất là ngày Dân số Việt Nam hằng năm. Những gia đình được tôn vinh, biểu dương phải là gia đình tiêu biểu cho truyền thống gia đình Việt Nam; gia đình tiêu biểu cho sự thủy chung, đắp xây hạnh phúc; những tấm gương về phát triển kinh tế gia đình, sản xuất kinh doanh giỏi, biết làm giàu cho bản thân, gia đình, quê hương; những gia đình gương mẫu chăm sóc người cao tuổi, nuôi dạy con cái thành đạt, trân trọng giữ gìn nếp sống gia đình văn hóa và thực hiện tốt các nhiệm vụ xã hội cơ bản của gia đình hiện đại, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của quê hương. Điều đặc biệt nhất, tất cả họ đều dừng lại ở việc sinh 2 con gái và nuôi dạy con tốt. Việc làm của họ là dũng cảm và đáng ghi nhận, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm sinh và sinh con 3+ trở lên, hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tình khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Trong số các gia đình tiêu biểu được tôn vinh phải kể đến gia đình anh Phạm Văn Trường (thị trấn Yên Mỹ), được công nhận là gia đình “con trung hiếu, cháu thảo hiền”. Sống trong xã hội vẫn còn ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, trọng nam khinh nữ, mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, những gia đình sinh 2 con gái như gia đình anh đã vượt qua nhiều áp lực từ gia đình, dòng họ và xã hội, chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Gia đình anh chung sống hòa thuận, hạnh phúc, kinh tế khá giả, hai con gái nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Gia đình ông Hà Văn Thắng (xã Hoàn Long); gia đình ông Mai Huy Trình (xã Trung Hòa); gia đình ông Nguyễn Thế Phòng (xã Giai Phạm), cũng đã đều vượt qua áp lực khi sinh 2 con gái, quyết tâm dừng lại để nuôi dạy các con cái chăm ngoan, học giỏi và thành đạt.

Gia đình trẻ tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, dừng lại ở 2 con gái để chăm sóc và nuôi dạy con cho tốt phải kể đến gia đình chị Lê Kiều Dung (xã Lý Thường Kiệt); gia đình chị Nguyễn Thị Hường (xã Yên Phú); gia đình chị Lê Thị Minh (xã Yên Phú); gia đình chị Đỗ Thị Lý (thị trấn Yên Mỹ); gia đình chị Đồng Thị Hưng  (xã Liêu Xá); gia đình chị Phan Thị Nga (xã Tân Lập); gia đình chị Đào Thị Huyền (xã Đồng Than); gia đình chị Phạm Thị Hải (xã Yên Hòa); gia đình chị Nguyễn Thị Lan (xã Thanh Long;) gia đình chị Nguyễn Thị Ánh (xã Ngọc Long). Mặc dù có 2 con gái và vẫn đang trong độ tuổi sinh đẻ nhưng các chị cam kết không sinh thêm con thứ 3+ để tập trung nuôi dạy 2 con cho tốt. Hai con của các anh chị đều chăm ngoan học giỏi và thành đạt.

Gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con tốt và phát triển kinh tế đã được huyện tôn vinh như: Gia đình ông Nguyễn Văn Đang (xã Trung Hưng) là gia đình nông dân, dừng lại khi sinh 2 con gái để phát triển kinh tế. Con gái lớn đã học Đại học Lao động, Thương binh và Xã hội; con gái thứ học Đại học Tài chính. Cả cả hai em đã tốt nghiệp, có việc làm ổn định. Gia đình ông Phạm Trọng Việt (xã Nghĩa Hiệp); gia đình ông Nguyễn Văn Hải (xã Minh Châu); gia đình ông Nguyễn Văn Huynh (xã Việt Cường); gia đình ông Nguyễn Quang Tấn (xã Tân Việt); gia đình ông Đồng Huy Sơn (xã Trung Hòa) đều là các gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng và chỉ sinh 2 con gái, các cháu đều chăm ngoan học giỏi, thành đạt.

Việc tôn vinh các gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa, nhất là thực hiện nghiêm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không phân biệt giới tính trên địa bàn huyện Yên Mỹ nói riêng, các huyện, thị xã, thành phố của Hưng Yên nói chung là việc làm thường niên. Những gia đình được tôn vinh thực sự là gia đình giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống, ông bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện, phòng chống các tệ nạn xã hội và thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần hạn chế sự phát triển dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+ và giảm tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh. Thông qua việc làm này, sẽ góp phần nhân rộng những mô hình gia đình tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Trung Nghĩa

 

Bài viết khác:

Số ca nhiễm mới trên toàn thế giới giảm 12% trong 7 ngày qua

Trưa 14-6, thêm 100 ca mắc Covid-19 mới tại bốn tỉnh, thành phố

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng đảm bảo kinh tế vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19

Sáng 14-6, Việt Nam có 92 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 104 ca mắc mới

Thế giới sắp chạm mốc 176 triệu ca nhiễm COVID-19

Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần 'chống dịch như chống giặc'

Trưa 12-6, Việt Nam có thêm 89 ca mắc Covid-19 mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT cấp ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213 868199
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.