Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018 - 7:39:36 PM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Gương điển hình
Đăng ngày: 13/12/2017 - 9:38:21 AM | Lượt xem: 562

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Khu dân cư Như Lân, xã Long Hưng

Kế thừa và phát huy truyền thống là một trong những làng văn hóa đầu tiên của huyện Văn Giang, thời gian qua, khu dân cư Như Lân (xã Long Hưng) đã đạt được những kết quả quan trọng từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết  xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng địa phương phát triển bền vững.

Khu dân cư Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang có 1.100 hộ với 4000 nhân khẩu. Chi bộ đảng gồm 123 đảng viên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Long Hưng và của Chi bộ Như Lân về phát triển kinh tế - xã hội, Ban Công tác Mặt trận phối hợp với các chi hội, đoàn thể xây dựng các chỉ tiêu cụ thể phù hợp với tình hình địa phương để đăng ký cam kết và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện.

 Thông qua nhiều hình thức, nhất là các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nên nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới và có nhiều đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới

Cuộc vận động đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân. Đáng chú ý là người dân đã chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, do đó thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng, đời sống của nhân dân không ngừng nâng cao. Đến nay, có 80% hộ gia đình có nhà kiên cố, cao tầng, tỷ lệ hộ nghèo bình quân năm 2016 là 1,9%; trên 80% số hộ gia đình trong thôn có kinh tế khá, giàu.

Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp với các chi hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, 19 ngõ xóm trong khu dân cư đã tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất, nâng cấp ngõ xóm với tổng nguồn vốn huy động trên 2 tỷ đồng.

Cùng với phong trào phát triển kinh kế, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Như Lân cũng phát triển mạnh. Ban Công tác Mặt trận, đã phối hợp với chính quyền, các chi hội đoàn thể ở khu dân cư thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa; giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái, xây dựng thôn xóm bình yên, các hộ trong làng đều phấn đấu để đạt được tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá”. Năm 2017, khu dân cư có 85 % gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Các thiết chế văn hóa tiếp tục được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ của người dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở khu phố cũng được tổ chức sôi nổi. Các Câu lạc bộ thơ ca, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh được thành lập thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Song song với đó, phong trào xây dựng xã hội học tập, xã hội hoá giáo dục được phát động sâu rộng trong địa bàn dân cư với điểm nhấn là mô hình“Gia đình hiếu học”. Do đó, ở khu phố Như Lân, 100% trẻ đi học đúng tuổi; 95% các cháu đỗ vào trung học cơ sở và tiếp tục theo học trung học phổ thông; tỷ lệ các học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 có 34 em. Các dòng họ, các ngõ xóm tự quản duy trì có hiệu quả Quỹ “Khuyến học” nhằm  động viên, khen thưởng, giúp đỡ các cháu vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”,“Tương thân, tương ái”, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã phối hợp với các chi hội tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”. Hằng năm, các loại quỹ từ thiện nhân đạo đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên quan tâm và có nhiều tiến bộ đáng kể. Đến nay, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu dân duy trì đường thôn xóm phong quang, sạch đẹp.

Mặt khác, Tổ hòa giải của khu dân cư cùng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác hòa giải, giải quyết những mâu thuẩn giữa các gia đình kịp thời. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và công tác quốc phòng luôn được nhân dân tham gia tích cực. Tổ chức lực lượng dân quân và an ninh thôn được củng cố làm tốt nhiệm vụ tuần tra canh gác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Từ những kết quả trên cho thấy, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở khu dân cư Như Lân đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh tại khu dân cư. Qua đó, khẳng định vai trò, vị thế của Mặt trận Tổ quốc trong việc tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Bài viết khác:

Nhân lên những “bông hoa đẹp” trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Hưng Yên đoàn kết, kỷ cương, xây dựng tập thể vững mạnh

Cựu Chiến binh huyện Kim Động tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại địa phương

Phạm Thị Vách: Huy hiệu Bác trao là động lực để thi đua vượt lên chính mình

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực để Hưng Yên phát triển kinh tế - xã hội toàn diện hơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự về thành tích đấu tranh phá án

Thực hiện tốt công tác tuyên giáo trong lực lượng vũ trang tỉnh

Hội Đông y Hưng Yên với việc thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư

Hội phụ nữ thành phố Hưng Yên làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Các cá nhân được giới thiệu tại triển lãm biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.