Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020 - 10:46:41 AM
Trang chủ » Lịch sử, truyền thống » 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng
Đăng ngày: 01/08/2020 - 8:25:58 AM | Lượt xem: 125

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến để nâng cao tính thuyết phục của công tác tư tưởng

Vũ Văn Toàn,
Nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Trong suốt chặng đường lịch sử, kể từ khi thành lập đến nay, công tác tuyên giáo của Đảng luôn coi trọng việc biến chủ trương của Đảng thành phong trào, thành sức mạnh vô địch của quần chúng. Đó chính là sự bồi dưỡng, xây dựng và phát triển sức mạnh và giá trị con người Việt Nam, biến lý tưởng của Ðảng và ước mơ của dân tộc thành hiện thực cách mạng, đưa đất nước vượt qua nhiều thử thách, lập được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Để đạt được điều đó, ngoài việc đảm bảo tính chiến đấu, tính giáo dục sắc bén, hiệu quả... ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, những thế hệ cán bộ ngành Tuyên giáo luôn coi trọng đến tính thuyết phục của công tác tư tưởng. Trong điều kiện hiện nay, để phát huy tính thuyết phục, cần phải đề cao biện pháp nêu gương, cổ vũ, động viên và đặc biệt là, cần kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt với nâng cao tính thuyết phục của công tác tư tưởng.
Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, trong những năm qua, Đảng ta có nhiều chỉ thị, nghị quyết về việc xây dựng các điển hình tiên tiến và các nhân tố mới trong xã hội. Qua các gương điển hình tiên tiến được nêu gương, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trở nên có sức thuyết phục và được triển khai trong cuộc sống một cách sâu rộng và hiệu quả. Tính thuyết phục trong công tác tư tưởng của Đảng thực sự phát huy tác dụng bởi những bằng chứng sống, những hình ảnh cụ thể, sinh động là các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt được nhân rộng.
Cùng với cả nước, việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt cũng được Hưng Yên chú trọng thực hiện, để qua đó, tăng thêm tính thuyết phục trong công tác tư tưởng của Đảng bộ. Những năm trước đây, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt của Hưng Yên đã được xây dựng thành điển hình không những trong toàn tỉnh mà trở thành điển hình trong cả nước. Đó là các tấm gương về anh hùng liệt nữ Bùi Thị Cúc, là nữ du kích Hoàng Ngân Trương Thị Tám, là Anh hùng lao động Phạm Thị Vách, là người cha Nguyễn Văn Tôn có 5 con trai đều đi vào chiến trường, là các hộ liên gia văn hóa tại thôn Ngọc Tỉnh (xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ)... Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới của Đảng, Hưng Yên tự hào là quê hương của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng... Từ những tấm gương điển hình cụ thể ấy, công tác tư tưởng của Đảng bộ đã thực hiện được một cách hiệu quả, trở thành những phong trào lớn. Đó là phong trào “đòn gánh đánh Tây” ở thời kỳ kháng chiến chống Pháp; phong trào thi đua thực hiện thành công thủy lợi hóa, thi đua “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” hay phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ở các thời kỳ sau này...
 Thực tiễn luôn là thước đo đầy ý nghĩa cho mọi lý luận. Những điển hình tiên tiến đầu tiên là minh chứng sinh động cho việc tuyên truyền trở nên đầy tính thuyết phục. Và từ hiệu quả của sự tuyên truyền, các điển hình lại được nhân lên. Sự lan tỏa chính là hiệu quả của tính thuyết phục trong công tác tuyên giáo. Bằng việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt, những chủ trương, đường lối của Đảng đã ăn sâu vào cộng đồng. Bởi những tấm gương điển hình ấy là minh chứng sống động về tính đúng đắn, chân lý của các đường lối, để khi đi vào cuộc sống, nó trở thành hiện thực và tạo thành sức mạnh vật chất.
Xuất phát từ thực tiễn ấy, để phát huy truyền thống 90 năm xây dựng, trưởng thành ngành Tuyên giáo của Đảng, tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ ngành Tuyên giáo cần làm tốt công tác tăng cường nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên phải là một tấm gương sáng, điển hình trên các lĩnh vực công tác và trong cuộc sống bởi vì Đảng lãnh đạo bằng chủ trương đường lối, chỉ thị, nghị quyết và bằng hành động gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Bác nói: “muốn người ta theo, thì mình phải làm gương trước”. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên bằng phẩm chất và năng lực của mình, thuyết phục quần chúng một cách hiệu quả. Để từ đó, vai trò lãnh đạo của Đảng, tư tưởng của Đảng thực sự là niềm tin, ý chí của nhân dân.
Mặt khác, các cấp chính quyền quan tâm hơn đến việc biểu dương, tuyên truyền rộng rãi về người tốt, việc tốt, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, tổ chức các đại hội thi đua yêu nước... để qua đó, làm cho nhân dân tin tưởng vào tính đúng đắn của đường lối lãnh đạo của Đảng, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng, góp phần đập tan âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Trong công tác tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên, cần chú trọng đến việc lấy các điển hình tiên tiến để làm ví dụ sinh động, cụ thể. Từ đó, thuyết phục quần chúng nhân dân hăng say học tập, lao động, sản xuất xây dựng cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như điều Bác Hồ hằng mong ước.
 

Bài viết khác:

Tạp chí Cộng sản: Khẳng định vị thế ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng

Trọng trách của công tác tư tưởng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam

Công tác tuyên giáo hiện đại, hành động

Phát huy truyền thống 90 năm, ngành Tuyên giáo không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Thế hệ cán bộ Tuyên giáo trẻ tỉnh Hưng Yên Không ngừng phấn đấu và giữ trọn tình yêu với nghề

Nhớ bác Nguyễn Văn Hình - người đón tôi vào ngôi nhà Tuyên giáo

Ngành Tuyên giáo tỉnh Hưng Yên năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương

Hưng Yên: Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2020)

Phát huy truyền thống 90 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Tuyên giáo, xây dựng đội ngũ cán bộ Tuyên giáo của tỉnh Hưng Yên bản lĩnh, tận tụy, sáng tạo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.