Thứ Tư, ngày 21 tháng 8 năm 2019 - 4:43:00 PM
Trang chủ » Khoa giáo - Giáo dục LLCT » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 19/11/2015 - 11:02:30 AM | Lượt xem: 723 | Đỗ Cảnh Hưng

Vinh dự và trách nhiệm của người Thầy!

Ở nước ta, từ xưa đến nay, nghề dạy học gắn với người thầy luôn luôn được nhân dân ta đề cao, kính trọng, yêu mến. Khi nói tới “Tôn sư trọng đạo” là mỗi chúng ta đã thể hiện sự thành kính, quý trọng đối với người thầy. Đạo lý đó đã trở thành một truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Thực tiễn cuộc sống của con người ở bất cứ quốc gia nào, thời đại nào đã chứng minh rằng: Không một ai khôn lớn, thành đạt mà không có sự chỉ bảo của người thầy giáo. Người thầy giáo không chỉ truyền thụ cho học trò kiến thức của nhân loại mà còn rèn luyện, bồi đắp cho học trò nhân cách và đạo lý để làm người.
Hơn 70 năm qua từ khi nước nhà được độc lập, biết bao thế hệ nhà giáo đã đóng góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục cách mạng, đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước, góp phần tạo ra nguồn nhân lực trong sự nghiệp đổi mới của đất nước. Công lao và công trạng của nhà giáo trong suốt nhiều thập kỷ qua là vô cùng to lớn. Đúng như Bác Hồ đã từng nói nói: “Người thầy giáo tốt dù tên tuổi không ghi bảng vàng, nhưng họ là những anh hùng vô danh”.
Là một trong những đơn vị sự nghiệp đặc thù, trung tâm BDCT cấp huyện là đơn vị có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về LLCT và nghiệp vụ, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước..., cho đối tượng cán bộ, đảng viên, hội viên, quần chúng ở cơ sở.
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ đó, nhiều năm qua với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đội ngũ cán bộ, giảng viên các trung tâm BDCT trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, 10 trung tâm BDCT huyện, thành phố đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp; nhiều trung tâm BDCT bộ mặt đã khang trang, có đủ phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác giảng dạy các lớp đào tạo, bồi dưỡng (tài liệu, sách báo, máy vi tính, bộ đèn chiếu,…). Với trên 50 cán bộ lãnh đạo, giảng viên chuyên trách ở các Trung tâm BDCT, hầu hết các đồng chí có trình độ chuyên môn đại học, trên 40% có trình độ LLCT cao cấp và trên 60% có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Đội ngũ giảng viên kiêm chức của các trung tâm BDCT được tăng cường, bổ sung hàng năm. Trong tổng số hơn 100 giảng viên kiêm chức, nhiều đồng chí giữ cương vị chủ chốt của các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã tham gia trách nhiệm, hiệu quả trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tại các trung tâm BDCT.

Bế giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị năm 2015 tại Trung tâm Bồi dưỡng lý luận huyện Phù Cừ
 

Trong việc tham gia giảng dạy tại các trung tâm những năm qua, nhiều đồng chí lãnh đạo, giảng viên chuyên trách, giảng viên kiêm chức đã nêu cao ý thức trong việc chuẩn bị bài giảng, nhiệt tình say mê trong giảng dạy, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng bài giảng, được đồng nghiệp, học viên đánh giá cao như thầy Đỗ Thế Hưng (Trung tâm BDCT Khoái Châu), thầy Phạm Gia Hưng (Trung tâm BDCT Tiên Lữ), thầy Đào Văn Khanh (Trung tâm BDCT Văn Lâm), thầy Nguyễn Huy Hiên (Trung tâm BDCT Phù Cừ)...
Với sự tham gia tích cực và trách nhiệm, hàng năm các trung tâm BDCT huyện, thành phố đã mở gần 300 lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT và nghiệp vụ với trên 20 ngàn học viên; đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao hàng năm từ 3- 10%.
Ngoài ra nhiều đồng chí lãnh đạo, giảng viên còn tham gia tích cực hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng tại các hội nghị báo cáo viên do cấp ủy giao.
Mặc dù hiện nay ở một số trung tâm BDCT, đội ngũ giảng viên vẫn còn có những khó khăn, hạn chế, song có thể khẳng định rằng kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng LLCT và nghiệp vụ trong nhiều năm qua có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ lãnh đạo, giảng viên trung tâm BDCT huyện, thành phố. Sự đóng góp đó đã góp phần vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Những năm tới, công tác giáo dục LLCT cho cán bộ, đảng viên đang đứng trước những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức, nhất là sự tác động sâu sắc  mặt trái của cơ chế thị trường, sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng “ diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa. Điều đó đã và đang đặt ra yêu cầu công tác giáo dục LLCT của chúng ta phải đổi mới; phải thực sự đổi mới từ phương thức tổ chức quản lý đến đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT và nghiệp vụ. Từ thực tiễn và yêu cầu đổi mới của đất nước, của tỉnh, đòi hỏi mỗi cán bộ, giảng viên của các trung tâm, chúng ta không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, không bằng lòng với kiến  thức hiện có, với kết quả bài giảng mà phải thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị, khiêm tốn và tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Một bài giảng ngày hôm qua, hôm nay của người thầy có sức thuyết phục, có sức lôi cuốn lớn được học viên ca ngợi, không nhất định ngày mai, ngày kia vẫn có sức lôi cuốn và hấp dẫn- nếu bài giảng đó không được người thầy bổ sung kiến thức, nếu bài giảng đó không mang hơi thở của cuộc sống, của thực tiễn. Điều đó đặt ra mỗi thầy giáo trên mặt trận lý luận chính trị chẳng những đòi hỏi phải nhiệt tình, trách nhiệm, mà cao hơn phải thật sự tâm huyết, say mê tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo với mỗi bài giảng, mỗi chuyên đề; đó là điều không dễ, song mỗi chúng ta không thể không làm được!
Trên con đường thực hiện nhiệm vụ của người giảng viên, khó khăn chắc chắn còn không ít, đòi hỏi mỗi cán bộ, giảng viên chúng ta phải phấn đấu vượt qua. Điều quan trọng nhất là mỗi giảng viên chúng ta có thể và cần phải tự giác, nêu cao trách nhiệm, thật sự nhiệt huyết với nghề cao quý của mình.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11- ngày hội của các nhà giáo, ngày mà xã hội và mỗi người chúng ta tôn vinh và biết ơn các thế hệ thầy cô giáo, đó cũng là ngày mà mỗi thầy giáo cảm thấy tự hào, vinh dự đồng thời thấy rõ hơn trách nhiệm lớn lao của mình.
Ngày 20 tháng 11 đã đến gần, người viết bài này xin được gửi tới toàn thể đội ngũ nhà giáo nói chung, đội ngũ giảng viên tại các trung tâm BDCT tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất - chúc các đồng chí giảng viên vững tin hơn nữa, say mê hơn nữa với nghề cao quý của mình để ngày mai, ngày kia có những bài giảng thật sự chất lượng, góp phần nâng cao vị thế của công tác giáo dục LLCT, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, sự tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

Đỗ Cảnh Hưng

Bài viết khác:

9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản trong năm học mới 2019-2020

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

Điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo lương mới: Đối tượng nào bị ảnh hưởng?

Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9

Nhiều trường có điểm chuẩn tăng lên

Hưng Yên: Một số giải pháp phát triển đối tượng HSSV tham gia bảo hiểm y tế

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo hiện nay

Hưng Yên tổng kết công tác tổ chức thi THPT Quốc gia 2019

Tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hưng Yên dự hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học mới

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.