Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 - 10:43:49 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 13/03/2019 - 2:20:38 PM | Lượt xem: 6310 | Trần Năng

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm xảy ra do vi rút, chỉ gây bệnh trên lợn, không gây bệnh cho loài động vật khác, không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh và chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế với tỷ lệ chết lên đến 100%.

 

Có nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh, như: người nuôi lợn chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; chăn nuôi nhỏ lẻ đan xen với nơi ở; không khai báo với cơ quan chức năng khi lợn bị bệnh; vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, sản phẩm của lợn bệnh; sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt,...
Triệu chứng của lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
Lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cụ thể:
Thể quá cấp tính: do vi rút có độc lực cao, lợn sẽ chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng hoặc lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.
Thể cấp tính: do vi rút có độc lực cao gây ra, lợn sốt cao (40,5-42°C). Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước; có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường; một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Trong 1-2 ngày trước khi chết, lợn thường có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu. Lợn chết trong vòng 6-13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày. Lợn mang thai có thể sảy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao lên tới 100%. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mạn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả lợn Châu Phi suốt cuộc đời.
Thể á cấp tính: gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình và không có triệu chứng rõ ràng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn. Bệnh kéo dài 5-30 ngày, nếu máu ứ trong tim (cấp tính hoặc suy tim) thì lợn có thể chết, lợn mang thai sẽ sảy thai, lợn chết trong vòng 15-45 ngày, tỷ lệ chết khoảng 30-70%. Lợn có thể khỏi hoặc bị bệnh mạn tính.
Thể mạn tính: gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình hoặc thấp. Lợn có nhiều triệu chứng khác nhau, như: giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da, hoặc viêm loét da mạn tính, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm phổi dính sườn, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. Triệu chứng kéo dài 2-15 tháng, có tỷ lệ chết thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành dạng mạn tính.
Bệnh tích của bệnh dịch tả lợn Châu Phi:
Thể cấp tính: xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước tích tụ xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong; phù nề trong cấu trúc hạch lâm ba của đại tràng và phần tiếp giáp với túi mật, túi mật sưng.
Thể mạn tính: có thể gặp sơ cứng phổi hoặc có các ổ hoại tử hạch, hạch phổi sưng, viêm dính màng phổi.
Để chẩn đoán chính xác bệnh cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm (Chi cục Thú y vùng hoặc Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương).
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi
Từ ngày 01/02/2019 đến ngày 12/03/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 143 hộ, 57 thôn của 35 xã trên địa bàn 06 huyện, thành phố (thành phố Hưng Yên; các huyện: Kim Động, Yên Mỹ, Mỹ Hào, Ân Thi và Văn Giang) với tổng số lợn bị tiêu hủy là 3.667 con (trọng lượng: 309.207 kg). Để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, cả hệ thống chính trị và toàn dân cần thực hiện cấp bách, đồng bộ, quyết liệt một số nội dung sau:
Đối với chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, đoàn thể:
Huy động mọi nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm ổ dịch khi còn ở phạm vi hẹp; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời; công bố dịch bệnh theo quy định; nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp.
Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt “5 không”: không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
Tổ chức họp đối với từng khu dân cư và giao cho cá nhân có trách nhiệm rà soát, thống kê số hộ chăn nuôi, số đầu lợn từng loại để quản lý, theo dõi và yêu cầu các chủ hộ chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn ký cam kết thực hiện nghiêm “5 không”. Đồng thời, chủ động đầu tư kinh phí để mua vôi bột, hóa chất khử trùng, tiêu độc hàng ngày chuồng trại, khu vực chăn nuôi và môi trường xung quanh.
Tổ chức tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi hoặc đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo quy định và theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, thuốc sát trùng đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Đối với các hố tiêu hủy, sử dụng vôi củ đưa xuống hố chôn, bơm nước vừa đủ ngập thân lợn rồi lấp đất để tiêu diệt mầm bệnh.
Tăng cường tuyên truyền tới toàn thể nhân dân bằng nhiều hình thức về: bệnh dịch tả lợn Châu Phi, cách nhận biết, biện pháp phòng, chống, không để người dân hoang mang trước dịch bệnh, không tẩy chay, quay lưng với thịt lợn; khuyến cáo người chăn nuôi không nên tái đàn trong giai đoạn hiện nay, thực hiện chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi lợn sang chăn nuôi con vật khác đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đan xen với nơi ở và hạn chế người ra, vào khu vực chăn nuôi.
Đối với người chăn nuôi:
Thực hiện tốt “5 không” và chủ động trích kinh phí mua hóa chất sát trùng, vôi bột,… để thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc khu vực chăn nuôi và khuôn viên của gia đình; có các biện pháp (như lưới che chắn, hàng rào...) ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi có bệnh sang nơi chưa có bệnh.
Không để thương lái, những người bán cám, bán thuốc, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi nếu không bảo đảm vệ sinh phòng bệnh; hạn chế ra vào, tham quan các khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn của các hộ xung quanh, liền kề hoặc tại các khu vực trang trại chăn nuôi lợn khác.
Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh không tự điều trị, phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn (Trạm thú y huyện, thành phố) để lấy mẫu xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.
(Số điện thoại của Trạm thú y các huyện, thành phố: thành phố Hưng Yên: 02213. 862.370; huyện Kim Động: 02213.811.550; huyện Khoái Châu: 02213.910.333; huyện Mỹ Hào: 02213.943.417; huyện Ân Thi: 02213.830.243; huyện Văn Giang: 02213.931.583; huyện Văn Lâm: 02213.985.106; huyện Yên Mỹ: 02213.570.969; huyện Phù Cừ: 02213.854.122; huyện Tiên Lữ: 02213.873.155).
Trần Năng

Bài viết khác:

Hưng Yên: Điểm nhấn công tác Tuyên giáo ở Hội Cựu chiến binh các cấp

Hưng Yên: Hội nghị Báo cáo viên tháng 5/2019

Nguyên tắc của nhà nước pháp quyền trong xã hội công nghệ thông tin, công nghệ số, cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyên truyền về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Hưng Yên: Khai mạc giải bơi lội học sinh phổ thông và phát động học bơi “Ngày hội xuống nước của học sinh” năm 2019

Ân Thi: Tập huấn công tác tuyên giáo cơ sở năm 2019

Sáng nay giao lưu trực tuyến về tăng tuổi nghỉ hưu

Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành tuyên giáo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.