Thứ Tư, ngày 21 tháng 8 năm 2019 - 4:44:11 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 16/05/2019 - 10:54:18 AM | Lượt xem: 194 | Phạm Minh Hoàng

Văn Giang: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Huyện nông thôn mới

Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 10/10 xã của huyện Văn Giang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các xã, thị trấn đã hoàn thành quy hoạch và bảo đảm yêu cầu về chất lượng, sự phù hợp và tính khả thi triển khai vào thực tế. Theo báo cáo của huyện Văn Giang, từ năm 2011 đến hết năm 2018, huyện đã huy động trên 5,3 nghìn tỷ đồng đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện năm 2018 đạt trên 1,8 nghìn tỷ đồng, tăng trên 153% so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng. Tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn huyện đạt trên 98%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,77%...
Để tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện, ngay từ đầu năm 2019 Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện đã tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 28/02/2019 với mục tiêu duy trì và nâng cao các tiêu chí cấp xã phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu và hoàn thiện các nội dung xây dựng huyện NTM để triển khai đến các xã trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện đã tích cực phối hợp với Văn phòng điều phối NTM tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh hoàn thiện các nội dung trong báo cáo kết quả xây dựng NTM của huyện theo Thông báo kết luận số 04/TB-ĐTTNTM ngày 17/01/2019 của Đoàn thẩm tra NTM tỉnh Hưng Yên. Đến nay, về cơ bản huyện đã thống nhất về nội dung với Văn phòng điều phối NTM tỉnh, hiện đang tiếp tục xin ý kiến (lần cuối) đối với các sở, ngành của tỉnh phụ trách các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí còn có vướng mắc. Sau đó sẽ hoàn thiện lại hồ sơ để nộp về tỉnh đề nghị thẩm tra lại.
Với sự nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM của toàn Đảng bộ và nhân dân, diện mạo Văn Giang đã có nhiều khởi sắc. Các hạng mục công trình được các đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, như: Đường giao thông, hệ thống thủy lợi, xử lý chất thải... Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức phát quang trên 7,6 nghìn m2 mái đê; trồng được 22.242 m2 hoa tạo cảnh quan môi trường nông thôn, đạt 85,7% (kế hoạch 25.927 m2); tổng khối lượng rác thải phát sinh tại các xã, thị trấn được vận chuyển đến khu xử lý rác Đại Đồng (huyện Văn Lâm) là 2.840 tấn. Đối với các tiêu chí khác, như: chợ, bưu điện, điện, y tế, văn hóa... về cơ bản, đến nay, các xã của huyện đều đạt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo. Theo đúng phương châm “chương trình xây dựng NTM có khởi đầu chứ không có điểm dừng”, huyện đang chỉ đạo các xã Mễ Sở, Phụng Công... phấn đấu xây dựng thành xã NTM kiểu mẫu, nâng cao.
Trong thời gian tới, huyện Văn Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia của các ban, sở, ngành tỉnh để sớm hoàn thiện nội dung báo cáo kết quả xây dựng NTM của huyện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, bổ sung, hoàn thiện và duy trì nâng cao các tiêu chí theo quy định đề ra, sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thành lập mới hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp trên địa bàn và tham gia sử dụng nước sạch, duy trì các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoạt động, đảm bảo theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Đồng thời, vận động nhân dân quan tâm công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan nông thôn trên địa bàn huyện xanh, sạch, đẹp.
Thực hiện lời dạy ân cần của Bác Hồ trong lần Người về thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân huyện tại bến phà Mễ Sở, cả hệ thống chính trị của Văn Giang quyết tâm khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để trở thành huyện NTM, chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện (01/9/1999 - 01/9/2019).
 
Phạm Minh Hoàng
Theo Bản tin TBNB số 265

 

Bài viết khác:

Hưng Yên tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 8/2019

Thủ tướng kỳ vọng vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Họp bàn việc tổ chức hội thảo khoa học về Triệu Việt Vương

Thi trắc nghiệm, trực tuyến tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng xã hội VCNET

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019

Hưng Yên: 75 xã, phường, thị trấn công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Hưng Yên: Một số kinh nghiệm trong triển khai công tác Tuyên giáo

Chi đoàn các ban Đảng tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2022

Hưng Yên: giao ban báo chí tháng 8/2019

Quỹ tín dụng nhân dân Bạch Sam: Phát triển kinh tế tập thể trên lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, tín dụng

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.