Thứ Ba, ngày 19 tháng 3 năm 2019 - 5:27:29 AM
Trang chủ » Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 22/10/2017 - 9:58:19 PM | Lượt xem: 1627

Toàn văn bài đánh giá kết quả tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp tỉnh năm 2017

Như tin đã đưa, tối, 21/10/2017, tại Hội trường lớn Trung tâm Hội nghị tỉnh, vòng chung khảo cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp tỉnh đã được tổ chức trọng thể. Trước phần công bố và trao giải thưởng cho các thí sinh, thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi, đồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi đã có bài phát biểu đánh giá kết quả tổ chức cuộc thi.

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

- Kính thưa đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh! 

- Kính thưa các đại biểu, khách quý!

- Kính thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và đông đảo nhân dân đang dự, theo dõi cuộc thi!

 

Cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Hưng Yên được diễn ra trên khắp địa bàn tỉnh trong gần 1 năm qua, đến nay đã cơ bản hoàn thành được mục đích, yêu cầu theo Kế hoạch 46-KH/TU ngày 24/2/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đem lại những thành công ngoài sự mong đợi của mỗi chúng ta.

Cuộc thi thực sự là diễn đàn sinh hoạt chính trị sâu rộng, tiếp tục làm cho toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Hưng Yên nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân. Thông qua cuộc thi còn giúp các cấp ủy, chính quyền phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những gương người tốt việc tốt, khơi dậy tính hướng thiện của mỗi cá nhân, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh.

Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đánh giá một số nội dung khái quát như sau:

Hơn 7 tháng kể từ ngày Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động tổ chức cuộc thi, các cấp ủy đảng đã nghiêm túc quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo các điều kiện cần và đủ cho việc tổ chức cuộc thi các cấp. Tại hầu hết các cuộc thi đều có sự tham dự, động viên của các đồng chí cấp ủy cấp trên và Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy.

Đến hết ngày 11/9/2017, toàn tỉnh đã tổ chức được 237 cuộc thi cấp cơ sở với tổng số 2.655 thí sinh tham gia; 17 cuộc thi cấp huyện và tương đương với tổng số 248 thí sinh tham gia.

Ở cấp cơ sở, cuộc thi được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức cuộc thi tại chi bộ, đảng bộ, tổ chức thi cụm ghép giữa các chi bộ, các ngành, đoàn thể; sinh hoạt chuyên đề, chỉ định, phân công cán bộ, đảng viên chuẩn bị đề cương, trình bày tại buổi sinh hoạt chi bộ, qua đó tham gia góp ý, chỉnh sửa đề cương gửi dự thi cấp huyện.

Ở cấp huyện và tương đương, cùng với 14 huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc thi cấp huyện và tương đương, có 3 ngành thành viên Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã tổ chức được cuộc thi cấp tỉnh dành cho cán bộ ngành mình là UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Tỉnh Đoàn.

Tham dự cuộc thi cấp tỉnh có 35 thí sinh tham dự, đây là các thí sinh xuất sắc đến từ UB MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn và 14 huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Trong đó, thí sinh nhiều tuổi nhất là 62 tuổi, ít tuổi nhất là 14 tuổi; 5 thí sinh nam và 30 thí sinh nữ. Các thí sinh rất đa dạng về nghề nghiệp: công chức, viên chức, giảng viên, giáo viên, cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, bộ đội, công an, công nhân, học sinh...

Về các phần thi của thí sinh:

Các thí sinh thực hiện 3 nội dung thi, đó là: xây dựng đề cương câu chuyện kể; kể chuyện và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

- Ở phần thi xây dựng đề cương câu chuyện kể: Hầu hết các thí sinh đã lựa chọn được những câu chuyện thực sự tiêu biểu, xúc động về Bác. Qua đó thể hiện rõ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về: tuyệt đối trung thành, kiên định lý tưởng cách mạng, đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, dân tộc lên trên tất cả; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân; hết lòng yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, thật sự là công bộc của nhân dân, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội,...; là phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể, tới nơi, tới chốn; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân; phong cách nói đi đôi với làm, đi vào lòng người; nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị; phong cách quần chúng, dân chủ, tự mình nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Cùng với các câu chuyện về Bác, nhiều thí sinh đã chọn đem đến cuộc thi những câu chuyện xúc động về những kỷ niệm sâu sắc, thể hiện tình cảm của Bác Hồ với Hưng Yên, Hưng Yên với Bác Hồ.

Một điểm mới của cuộc thi là nhiều thí sinh đã đem đến cuộc thi những câu chuyện chân thực, sâu sắc, ý nghĩa về những điển hình tiêu biểu, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng; được thí sinh tiếp cận, tìm hiểu tương đối sâu sắc về hoàn cảnh, môi trường công tác, sản xuất, học tập và những việc làm theo Bác của nhân vật được kể và được liên hệ cụ thể với thực tiễn cuộc sống, làm phong phú nội dung Chỉ thị 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Hầu hết đề cương được chuẩn bị công phu, trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, văn phong sáng, đúng chủ đề, bố cục khoa học; rút ra ý nghĩa, bài học; có liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương sâu sắc, hợp lý và thực sự là sản phẩm tinh thần của mỗi thí sinh, vì vậy đã góp phần quan trọng vào sự thành công của mỗi câu chuyện kể.

- Ở phần thi kể chuyện: Với tình cảm kính yêu và sự biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, quá trình nghiêm túc chuẩn bị và tập luyện nên hầu hết thí sinh đã hoàn thành xuất sắc phần thi kể chuyện. Các thí sinh đều có trang phục lịch sự, phù hợp; nhiều thí sinh kể chuyện truyền cảm, tự tin, hấp dẫn, lan tỏa nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe. Nhiều thí sinh đã sử dụng các phương tiện phụ trợ như máy chiếu, tranh ảnh, nhạc nền, đọc thơ, hát hoặc có sự tham gia phụ họa đông người, tăng tính hiệu quả, hấp dẫn cho phần dự thi.

- Ở phần trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo: Trên cơ sở bộ câu hỏi và gợi ý đáp án, các thí sinh đã có sự đầu tư nghiên cứu, mở rộng thông tin. Vì vậy, hầu hết thí sinh đều trả lời đúng, đủ nội dung đáp án của Ban Giám khảo; có liên hệ thực tiễn phù hợp; tự tin, dễ hiểu, lưu loát, thuyết phục. Có thí sinh thể hiện quá trình nghiên cứu, tìm hiểu rất thấu đáo để có cách trả lời và ứng xử thông minh, tinh tế làm nên yếu tố bất ngờ, thú vị, thuyết phục Ban giám khảo; hài lòng các quý khán giả.

Tuy đã có nhiều cố gắng, nhưng do nhiều nguyên nhân có một số nội dung  mà cuộc thi chưa đạt tới đó là: Một số ít thí sinh chuẩn bị đề cương còn rời rạc, thiếu tính liên kết, giữa chuyện kể và hình ảnh minh hoạ chưa logic; câu chuyện được thí sinh chọn kể có sự trùng lặp ít nhiều gây nhàm chán cho khán giả;

Về nhân vật chọn kể cũng như thí sinh dự thi phần nhiều vẫn là nữ và trong ngành giáo dục nên ít nhiều cũng làm cho bức tranh của đời sống xã hội phản ánh trong cuộc thi chưa thật phong phú, đa dạng, nhất là lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, công nghiệp, thương mại...

Về công tác chuẩn bị tổ chức cuộc thi đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoạt động của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký, người dẫn chương trình được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phân công rõ ràng, chỉ đạo chặt chẽ, khoa học; đảm bảo công tâm, khách quan, chính xác.

Công tác tuyên truyền được quan tâm chu đáo và được tổ chức tốt ở các cấp. Báo Hưng Yên, Đài PTTH Hưng Yên đã tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, trước, trong và cả sau cuộc thi gắn với tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, biểu dương người tốt, việc tốt tạo nên một khí thế, diện mạo tích cực cho cuộc thi lần này. Đài PTTH Hưng Yên đã tích cực, chủ động ghi hình cuộc thi vòng sơ khảo, truyền hình trực tiếp cuộc thi vòng chung khảo đảm bảo được liên tục, hình ảnh rõ nét, đúng chuyên môn nghiệp vụ.

Có được sự thành công Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự triển khai nghiêm túc của các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc; các tổ chức và cá nhân góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc thi.

 Trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình ủng hộ, cổ vũ động viên các thí sinh và tích cực tham gia giao lưu của đông đảo cổ động viên, khán giả tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi.

Ban Tổ chức cuộc thi biểu dương Ban Tổ chức cuộc thi của các đơn vị Văn Lâm, Mỹ Hào, Đảng bộ Khối cơ quan tỉnh, Ân Thi, Văn Giang đã triển khai và tổ chức có hiệu quả cao cuộc thi cấp cơ sở và cấp đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Ban Tổ chức cuộc thi biểu dương 35 thí sinh đã khổ luyện, đầu tư tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để có những phút “cháy” hết mình trên sân khấu, góp phần làm bừng sáng hiệu quả tuyên truyền của cuộc thi.

Trân trọng cảm ơn các tấm gương điển hình tiên tiến được thí sinh chọn kể, từ người đảng viên hơn 20 năm tự nguyện xây dựng thư viện gia đình và phục vụ nhân dân đọc sách miễn phí; đến những thày cô giáo giỏi về chuyên môn, năng nổ, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, được học sinh yêu quý, trân trọng; các chiến sỹ bảo vệ an ninh trật tự dù phải đổ máu vẫn đấu tranh không khoan nhượng với nhóm côn đồ hung hăng để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân; hay những người thày thuốc – mẹ hiền -  thời đại Hồ Chí Minh…

Còn bao tấm gương tiêu biểu khác nữa đã và đang thầm lặng hy sinh, cống hiến trong tất cả các lĩnh vực mà cuộc thi hôm nay không có điều kiện được gặp mặt, tôn vinh. Ban Tổ chức cuộc thi biểu dương những tấm gương tiêu biểu đã và đang hàng ngày, hàng giờ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh.

Có thể khẳng định, cuộc thi và các hoạt động thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và đã thành công rất tốt đẹp.

Cuộc thi cũng đã góp phần khuyến khích tính sáng tạo, tính giáo dục, tạo sức lan tỏa sâu rộng của việc làm theo Bác trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tham gia. Đặc biệt các hoạt động thi kể chuyện từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh đã mở ra hướng mới là đưa hoạt động kể chuyện về Bác và các gương điển hình, từ đó liên hệ bản thân vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, đoàn thể, nhằm đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể trong giai đoạn hiện nay.

Cuộc thi đang dần khép lại với những thành công tốt đẹp nhưng cũng lại mở ra thật nhiều điều phía trước. Bởi những cảm xúc chân thành, những câu chuyện kể giản dị, gần gũi về Bác và các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác mà các câu chuyện thí sinh mang tới cuộc thi đã, đang và sẽ tiếp thêm xung lực để nhân rộng thêm, lan toả xa hơn, sâu hơn những giá trị cốt lõi, tinh hoa của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xã hội ngày càng có nhiều thêm những bông hoa “người tốt, việc tốt”.

Xin trân trọng cám ơn!

Bài viết khác:

Từ 8h30, 20/3, Giao lưu trực tuyến về trách nhiệm nêu gương

Thành ủy Hưng Yên tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019

Một số giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019

Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5, 7, 8 bằng tiếng Lào

Huyện ủy Phù Cừ tổ chức hội nghị học tập, nghiên cứu chuyên đề năm 2019

Huyện ủy Văn Lâm tổ chức Hội nghị học tập, nghiên cứu chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân; phát huy dân chủ; chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Hội thảo khoa học: “60 năm tác phẩm ”Đạo đức cách mạng” - Giá trị lý luận và thực tiễn đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay”

“Nhớ lời Bác dặn” nhân kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Hưng Yên: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm nhân đạo

Văn Lâm: 430 tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật nêu gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.