Thứ Bảy, ngày 24 tháng 6 năm 2017 - 10:35:35 AM

Trang chủ » Quốc tế » Hoạt động đối ngoại
Đăng ngày: 01/06/2017 - 7:53:11 AM | Lượt xem: 1008

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại diện Thương mại, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Chiều 30-5, theo giờ địa phương (tức sáng 31-5, giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thủ đô Oa-sinh-tơn, tiếp tục chương trình thăm chính thức Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ R.Lai-thai-dơ. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)
Tại Oa-sinh-tơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ R.Lai-thai-dơ và Bộ trưởng Nông nghiệp X.Pơ-điu. Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; nhấn mạnh đây tiếp tục là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương, đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm của cả hai nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Hoa Kỳ và sẵn sàng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi; Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Hoa Kỳ vào thị trường Việt Nam; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ R.Lai-thai-dơ và Bộ trưởng Nông nghiệp X.Pơ-điu nhất trí rằng, nền kinh tế hai nước có thể bổ trợ nhau; cho biết Hoa Kỳ rất coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam; hoan nghênh việc Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách nhất quán về cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Phía Hoa Kỳ đánh giá cao các giải đáp cụ thể của Chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, cũng như thiện chí ủng hộ mục tiêu tăng trưởng và việc làm của Chính phủ Hoa Kỳ. Hai bên cần thông qua cơ chế TIFA để tiếp tục trao đổi và tìm hướng giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thương mại.
* Tối 30-5, Thủ tướng dự và phát biểu ý kiến tại Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì, với sự tham dự của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Chủ tịch USABC, Chủ tịch USCC và gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn đến Việt Nam; khẳng định Việt Nam tiếp tục quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực hiện các biện pháp theo tiêu chuẩn thương mại công bằng. Thủ tướng lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về nhiều vấn đề các doanh nghiệp quan tâm.
Các đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc; khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.
* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương V.Qua-qua. Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, cả về tài trợ quốc tế và tư vấn chính sách kinh tế, tài chính. Bà Qua-qua cho biết, WB tin tưởng và ủng hộ những biện pháp tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng mà Chính phủ Việt Nam thực hiện thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện, góp phần giúp Việt Nam đạt các mục tiêu đề ra. Trên cương vị Phó Chủ tịch WB, bà Qua-qua sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ Việt Nam.
* Ngày 31-5, tại thủ đô Oa-sinh-tơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với một số nghị sĩ chủ chốt của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, gồm Chủ tịch Thường trực Thượng viện và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ô.Hát-chơ; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện B.Coóc-cơ; thành viên Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ S.Oai-hau và Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương Hạ viện Hoa Kỳ, Hạ nghị sĩ T.Iu-hô. Tại các cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước sự phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian qua, góp phần tăng cường hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo lòng tin. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ; hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; ủng hộ hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đồng thời mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ để các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Thủ tướng cũng cảm ơn và đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh…; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và ủng hộ duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, các tiến trình ngoại giao pháp lý, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Các nghị sĩ Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định hai nước có nhiều điểm đồng lợi ích và việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ. Các nghị sĩ cũng khẳng định coi trọng khu vực Đông - Nam Á và quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ tăng cường quan hệ với khu vực. Các nghị sĩ đề cao việc Chính phủ hai nước đã đạt được nhất trí trên nhiều vấn đề, trong đó có việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và giải quyết các vấn đề thương mại trên cơ sở Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), hợp tác về an ninh, quốc phòng, giáo dục… cũng như nhiều thỏa thuận thương mại có giá trị được ký kết trong chuyến thăm. Các nghị sĩ Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách, tái cơ cấu kinh tế trong thời gian tới; nhất trí hai bên cần tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, trao đổi nghiên cứu khoa học về an ninh nguồn nước, hải dương học, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Các nghị sĩ cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong đó khẳng định thời gian tới Quốc hội Hoa Kỳ sẽ cử nhiều đoàn tới khu vực để thúc đẩy hợp tác, củng cố quan hệ với Việt Nam cũng như các nước ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời các nghị sĩ Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam và các nghị sĩ vui vẻ nhận lời.
* Ngày 31-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ U.Rốt. Thủ tướng đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết của Hiệp định thương mại song phương và trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, xử lý các vấn đề thương mại giữa hai nước trên cơ sở cơ chế Hiệp định khung về Thương mại Đầu tư TIFA cũng như các quy định của WTO, đồng thời mong muốn phía Mỹ xem xét tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Bộ trưởng U.Rốt nhất trí hai bên cần khởi động lại cơ chế trao đổi về vấn đề Quy chế thị trường cho Việt Nam.
* Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng U.Rốt cùng chứng kiến trao một số văn bản hợp tác thương mại - đầu tư được doanh nghiệp hai bên ký kết.
* Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo các đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, gồm các công ty ASG, McKinsey, Boeing, General Electrics, Murphy Oil, Hilton. Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và cho biết Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
* Trước đó, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Niu Oóc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi quan hệ với LHQ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung, trong đó có việc vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) và Hội đồng chấp hành UNESCO, dự kiến ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ Việt Nam triển khai Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu và Khung hành động Xen-đai về giảm rủi ro thiên tai. Việt Nam quyết định là một trong 10 nước đi đầu thực hiện sáng kiến của LHQ về ứng phó các hiện tượng thời tiết En Ni-nô và La Ni-na.
Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam; nhấn mạnh LHQ ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
* Tại Trụ sở LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Việt Nam gia nhập LHQ, với sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ P.Thôm-xơn, các quan chức cấp cao LHQ và các Đại sứ, Trưởng đại diện phái đoàn các nước tại Niu Oóc. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời khắc thiêng liêng khi quốc kỳ Việt Nam lần đầu được kéo lên tại Trụ sở LHQ 40 năm trước, đánh dấu sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh, người dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ hết sức quý báu của LHQ và cộng đồng quốc tế trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh, phát triển và đạt những thành tựu hôm nay. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ, luôn là một thành viên có trách nhiệm của LHQ, tích cực cùng các nước đề cao Hiến chương LHQ và ủng hộ cải tổ tổ chức theo hướng nâng cao hiệu quả, minh bạch, dân chủ hóa.
Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ chúc mừng về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong bốn thập niên qua và ghi nhận những đóng góp của Việt Nam đối với các công việc của LHQ.
* Sáng 30-5, tại Niu Oóc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam, do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ. Thủ tướng cũng có các cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam, như ExxonMobil, Coca Cola, Nike...
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng khẳng định chủ trương cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam; thông báo khái quát về những chính sách và đổi mới về kinh tế của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, coi Việt Nam là một thị trường có nhiều tiềm năng ở khu vực.
* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ R.Lai-thai-dơ đã có buổi làm việc trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (Hội đồng TIFA). Với tinh thần hợp tác, thẳng thắn đối thoại, hai bên thảo luận nhằm tháo gỡ các rào cản kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hai đồng Chủ tịch TIFA nhất trí tăng cường hơn nữa hoạt động của Hội đồng nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh, thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Theo Báo điện tử Nhân dân

Bài viết khác:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Ha-i-ti

Tổng Bí thư tiếp đoàn đại biểu cấp cao quân đội Trung Quốc

Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh lần thứ 9

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba E.La-xô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai châu Á

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Czech

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Nhật Bản

 Diễn văn bế mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Diễn văn Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy
 Hưng Yên quê tôi - Vũ Văn Toàn
 Chiếc bút chì của bé: Thơ Nguyễn Khắc Hào- nhạc: Trần Thanh Tùng
 Đêm bé nằm mơ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Bùi Anh Tú
 Dế mèn: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Vũ Ngọc Tường
 Hạt mưa: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Thanh Phúc
 Chuyện kể về ông Sét: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Hoàng Trọng
 Hoa trăng: Thơ Nguyễn Khắc Hào; nhạc Trọng Tĩnh
 Hỏi - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Duy Quang
 Nếu đất là Mẹ - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc: Đỗ Hiển Vinh
 Ve Sầu - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lưu Hoàng Kim
 Trồng nụ trồng hoa - Thơ: Nguyễn Khắc Hào; nhạc Lương Nguyên
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hát ru
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Huyền thoại Nguyệt Hồ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Thơ cho con
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ:Lên Tam Đảo
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Em ơi mùa nhãn chín
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Chùa Chuông
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Bạn và thơ
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Tháng ba quê hương
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa Muống
 Tình khúc Nguyệt Hồ: Nguyễn Khắc Hào - Thanh Tùng
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Truyền thuyết tình yêu
 Thăm quê em
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hưng Yên một khúc sử ca
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Gửi người chơi đàn tranh
 Nguyễn Khắc Hào - Thơ: Hoa gạo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 140/GP-TTĐT cấp ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0321 3 551 414 -Fax: 0321 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.