Chủ Nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020 - 3:40:59 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 11/03/2020 - 2:19:35 PM | Lượt xem: 9598 | Nguyễn Liên (st)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðiều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

Chiều 10-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðiều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam K.Man-hô-tra.

Ảnh: TRẦN HẢI
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của các tổ chức LHQ tại Việt Nam và cá nhân Ðiều phối viên K.Man-hô-tra trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình phát triển thời gian qua. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả của LHQ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng toàn cầu; khẳng định Chính phủ Việt Nam kiên quyết, kịp thời, đồng bộ, do đó ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan. Việt Nam đã thực hiện sớm, huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia tích cực, đồng bộ, đến nay đã chữa khỏi 16 trường hợp nhiễm Covid-19. Phương châm "chống dịch như chống giặc" đã được toàn dân Việt Nam hết sức ủng hộ; được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nước đánh giá rất cao. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có mục tiêu kép, không chỉ nỗ lực chống dịch thành công mà còn bảo đảm phát triển, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
Thủ tướng nêu rõ, trong hai tháng đầu năm, tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều điểm nóng bùng phát, nhất là ở khu vực Trung Ðông, châu Phi. Trong bối cảnh đó, Việt Nam sơ bộ đánh giá đã bước đầu đảm nhiệm tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ, nhất là đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HÐBA tháng 1. Riêng trong tháng Chủ tịch HÐBA, Việt Nam đã tổ chức thành công buổi thảo luận về Hiến chương LHQ, qua đó đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của Hiến chương, của LHQ, và của luật pháp quốc tế; tổ chức buổi thảo luận đầu tiên của HÐBA về hợp tác với ASEAN, qua đó tạo sự kết nối với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong tất cả các vấn đề, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, dựa trên lập trường nguyên tắc, luôn xây dựng và trách nhiệm vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định ở các khu vực.
Ðiều phối viên K.Man-hô-tra đánh giá rất cao nỗ lực mà Việt Nam đã thực hiện để chặn đà lây lan của dịch Covid-19; đánh giá cao giai đoạn 1 và giai đoạn 2 tức là giai đoạn hiện nay mà Việt Nam đang tiến hành chống dịch. Về giai đoạn đầu, Việt Nam là quốc gia duy nhất chặn đứng và giảm số lượng người mắc (chữa khỏi 16 trường hợp). LHQ đã sử dụng kinh nghiệm giai đoạn đầu này của Việt Nam để chia sẻ với các nước trên thế giới. Liên quan việc Việt Nam vừa có thêm các ca nhiễm mới, LHQ vẫn đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ, chủ động mà Việt Nam đang thực hiện để chặn sự lây lan trong cộng đồng. LHQ và các tổ chức quốc tế đều tin tưởng, Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnh nhưng cần phải chủ động, quyết liệt hơn nữa. Trong giai đoạn mới của dịch bệnh hiện nay, cần tăng cường công tác truyền thông, hạn chế tác động của dịch bệnh tới kinh tế - xã hội. Các tổ chức LHQ ở Việt Nam sẽ có các tiếp cận và hỗ trợ Việt Nam hài hòa về công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ việc đánh giá hạn chế tác động của dịch bệnh tới kinh tế - xã hội… LHQ luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch này trong giai đoạn 2 với những diễn biến phức tạp, khó lường.
Ông K.Man-hô-tra cũng đánh giá, Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch HÐBA LHQ trong tháng 1 vừa qua; đã tổ chức hai cuộc thảo luận Hiến chương LHQ và hợp tác với ASEAN, được bạn bè đánh giá cao. Cá nhân ông và các cơ quan LHQ đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng Việt Nam để giúp Việt Nam tổ chức sự kiện quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh vào tháng 8 tới. Cho biết các quan chức ở HÐBA LHQ đánh giá, quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất cho vai trò của mình ở HÐBA chính là Việt Nam, ông K.Man-hô-tra bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam hoàn thành tốt nhất trọng trách này.
Cảm ơn những đánh giá tích cực của Ðiều phối viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đủ kinh nghiệm, khả năng để phòng, chống dịch Covid-19. Về việc đảm nhiệm Chủ tịch HÐBA trong tháng 1, Việt Nam đã làm tốt vai trò này. Thủ tướng nhấn mạnh, sau hơn 5 năm cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng; cảm ơn Văn phòng LHQ và cá nhân Ðiều phối viên đã tích cực quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian qua; khẳng định thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.
 
Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ðiều phối viên K.Man-hô-tra đánh giá cao Việt Nam đã tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, nhất là triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Xu-đăng; LHQ đánh giá rất cao hoạt động này của Việt Nam; cho biết, LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác này.
Nguồn: nhandan.com.vn

Bài viết khác:

Công bố Quyết định của Ban Bí thư về điều động cán bộ ở Hưng Yên

Hưng Yên: Các địa phương tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2020

Hưng Yên: Giao ban báo chí tháng 02/2020

Giao ban Thường trực Tỉnh ủy với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy quý I năm 2020

Hưng Yên triển khai nhiệm vụ giao quân năm 2020

Hưng Yên: Gặp mặt, biểu dương cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên có thành tích xuất sắc

Lời chúc tết - Xuân Canh Tý 2020 của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết một số cơ quan, đơn vị

Tọa đàm “Học tập nhân cách và bản lĩnh kiên định, sáng tạo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà tết tại các địa phương

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.