Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2018 - 12:18:47 PM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Tin tức hoạt động
Đăng ngày: 16/10/2017 - 8:30:32 AM | Lượt xem: 9317

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo” lần thứ 17 cùng lúc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Thủ tướng kêu gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Đến dự và phát biểu tại chương trình tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nghĩ về đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống lại càng thôi thúc chúng ta phải làm hết mình để quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.
Dự chương trình tại Hà Nội còn có Nguyên Tổng Bí thư Nguyên Đức Mạnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Dự tại Thành phố Hồ Chí Minh có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. Cùng tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các địa phương, đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các đối tác quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, suốt 72 năm qua, xóa đói, giảm nghèo luôn là một chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Suốt từ năm 1992 đến nay, ngân sách nhà nước dù khó khăn vẫn đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư cho công tác này, thông qua hỗ trực tiếp cũng như lồng nghép triển khai các chương trình dự án giảm nghèo. Bên cạnh nguồn lực nhà nước, rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia đã dành sự ủng hộ to lớn đối với công tác giảm nghèo.
Cùng với sự phát triển của đất nước và nhờ sự chung tay của cộng đồng, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016 và trong 2 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ được nhân dân đánh giá cao, được cộng đồng quốc tế coi Việt Nam là điểm sáng về giảm nghèo.
Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, công tác giảm nghèo còn rất nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu.
Với nỗ lực giảm nghèo, Đảng, Nhà nước đã đề ra mục tiêu mỗi năm giảm 1% đến 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết:
“Đây là việc làm rất khó khăn nhưng giàu tính nhân văn, vừa là yêu cầu vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện hiêu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và chia sẻ với hàng nghìn đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt tàn phá, nhiều gia đình tang thương, mất người, mất nhà bị đất đá vùi lấp hoặc nước lũ cuốn trôi. Trong đó có rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo:
“Đó là đồng bào của chúng ta, một bộ phận của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần tiếp tục động viên, giúp đỡ họ một cách có trách nhiệm và tình thương chia sẻ. Nghĩ về đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống lại càng thôi thúc chúng ta phải làm hết mình để quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Trong giờ phút này đây, tôi kêu gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Với tinh thần đó, Thủ tướng kêu gọi các nhà hảo tâm hướng về người nghèo, soạn tin nhắn với nội dung “VNN” và gửi vào số 1408 để quyên góp ủng hộ người nghèo với trị giá 20.000 đồng một tin nhắn.  
Theo Ban tổ chức, chương trình đã nhận được cam kết số tiên hơn 264 tỷ đồng dành cho người nghèo, kể cả các nguồn hỗ trợ đầu tư các dự án vì người nghèo. Trong đó số tiền ủng hộ qua Quỹ vì người nghèo Trung ương là 47,5 tỷ đồng. Đây chỉ là con số bước đầu trong tháng cao điểm Vì người nghèo và chắc chắn sẽ còn nhiều tấm lòng hảo tâm đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo.
Sau 17 năm tổ chức, chương trình “Chung tay vì người nghèo” đã hỗ trợ xây dựng gần 1,5 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đồng thời giúp người nghèo tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thông tin xã hội để họ biết cách thức làm ăn, có nghị lực vươn lên giảm nghèo bền vững.
Thông qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp, sau 17 năm đã vận động đóng góp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp thông qua chương trình an sinh xã hội ở địa phương được hơn 36.200 tỷ đồng./.
Nguồn:  VOV.vn
 

 

Bài viết khác:

Hưng Yên phấn đấu 100% nhà thuốc được kết nối mạng

Chiến lược phát triển thông tin quốc gia

Thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Đồng chí Trường Chinh - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018

Hưng Yên chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn và nông sản vùng đồng bằng sông Hồng – Lễ hội cam Hưng Yên

Quốc hội đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 từ 6,6-6,8%

Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật

Kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thông cáo số 13, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.