Thứ Năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019 - 1:28:52 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong nước
Đăng ngày: 17/10/2018 - 7:30:14 AM | Lượt xem: 101

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Áo A-lếch-xan-đơ Van Đơ Bê-len. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)
* Trước khi rời thủ đô Viên, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Áo, ngày 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội (QH) Áo Vôn-phơ-gang Xô-bốt-ca. Chủ tịch QH Áo nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn thăm chính thức CH Áo; đánh giá đây là dấu mốc mới trong quan hệ hai nước. Chủ tịch QH Áo nhắc lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam khi đến Việt Nam dự Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm chính thức CH Áo và khẳng định, Việt Nam luôn coi Áo là đối tác quan trọng, tin cậy ở châu Âu và mong muốn quan hệ hai bên tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, toàn diện.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác cả về thương mại và đầu tư; khẳng định Việt Nam không ngừng hoàn thiện môi trường đầu tư và đang tiến hành tái cơ cấu sâu rộng. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Áo tham gia kết nối, hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch QH Áo nhất trí rằng, quan hệ kinh tế, thương mại chưa tương xứng tiềm năng của cả hai nước; khẳng định các doanh nghiệp Áo, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo, điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng... rất quan tâm thị trường lớn và mới nổi như Việt Nam; Áo cũng rất quan tâm hợp tác đào tạo, dạy nghề, nghiên cứu, hợp tác y tế với Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Áo đã dành nguồn tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển của Việt Nam hiện nay. Thủ tướng chia sẻ, tuy đã trở thành nước có thu nhập trung bình nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, khi là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu; sự hỗ trợ của Áo và cộng đồng quốc tế rất cần thiết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của QH hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Áo; hoan nghênh việc trao đổi giữa QH hai nước và đánh giá cao việc QH Áo thành lập Nhóm Nghị sĩ song phương Áo - Nam Á và Đông-Nam Á, góp phần tăng cường quan hệ lập pháp với khu vực và Việt Nam; tin tưởng quan hệ hợp tác giữa QH hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Thủ tướng đề nghị QH Áo, Nhóm Nghị sĩ song phương Áo - Nam Á và Đông - Nam Á ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Chủ tịch QH Áo khẳng định, QH Áo sẽ phối hợp Chính phủ Áo thúc đẩy hiệp định quan trọng này; nhấn mạnh QH Áo quan tâm việc tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
* Ngay sau cuộc hội kiến Chủ tịch QH Áo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào xã giao Tổng thống Áo A-lếch-xan-đơ Van Đơ Bê-len. Tổng thống Áo đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều mặt thời gian qua, nhất là kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, hợp tác phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn về sự ủng hộ của Tổng thống Áo đối với sự phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo; bày tỏ mong muốn Tổng thống Áo sớm thăm Việt Nam.
Tổng thống A-lếch-xan-đơ Van Đơ Bê-len và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí, hai bên cần có nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả để tăng cường hợp tác song phương. Tổng thống Áo nhấn mạnh, Áo coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau; khẳng định việc Áo lập Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Áo (WKO) tại thành phố Hồ Chí Minh là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm của Áo đối với thị trường Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, cần khuyến khích doanh nghiệp Áo đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Áo xem xét đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên tiếp nhận viện trợ của Áo, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhất là đào tạo nghề.
Hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, hợp tác tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU; chia sẻ về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
* Sáng 16-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã đến thăm bang Hạ Áo, có cuộc gặp Thống đốc bang M.Lai-nơ. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm bang có diện tích lớn nhất trong số chín bang của Áo, là một trong số các trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng bậc nhất, đóng vai trò động lực kinh tế cho vùng phía đông nước Áo. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Áo; đánh giá cao vai trò của bang Hạ Áo trong tổng thể quan hệ Việt Nam - Áo; nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Áo và bang Hạ Áo đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.
Thống đốc bang Hạ Áo bày tỏ vinh dự đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm; bày tỏ vui mừng về các bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Áo, cũng như quan hệ giữa bang Hạ Áo và các đối tác Việt Nam; nhấn mạnh bang Hạ Áo ủng hộ hợp tác ngày càng mở rộng giữa Việt Nam và Áo, giữa Việt Nam và EU, ủng hộ việc nhanh chóng ký và triển khai EVFTA. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh một số doanh nghiệp bang Hạ Áo đã và đang hoạt động thành công tại Việt Nam và khẳng định đây là nền tảng để mở rộng quan hệ hai bên hơn nữa trong tương lai. Thủ tướng đề nghị Chính quyền bang Hạ Áo ủng hộ các hoạt động kết nối hợp tác, kinh doanh giữa các trường đại học và các doanh nghiệp của bang với các đối tác Việt Nam, tạo nên những hình mẫu tốt cho hợp tác giữa hai nước.
* Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc M.Lai-nơ đã có cuộc gặp gỡ với báo chí thông báo về kết quả cuộc gặp, các định hướng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Hạ Áo.
* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với giảng viên và sinh viên Đại học Khoa học ứng dụng Krems, trường đại học đang có hợp tác đào tạo với Việt Nam; chứng kiến ký chương trình hợp tác giữa Đại học Krems và Trường đại học Thương mại Việt Nam; thăm Trung tâm nghiên cứu Biomin thuộc Tập đoàn Erber, doanh nghiệp Áo đang hoạt động thành công ở Việt Nam.
* Chiều 16-10, giờ địa phương, tức tối cùng ngày giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự ở thủ đô Brúc-xen của Bỉ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, thăm làm việc tại Liên hiệp châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ, theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ và Thủ tướng Vương quốc Bỉ S.Mi-xen.
Tham gia Đoàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; các Thứ trưởng Ngoại giao, Công an; Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương…
 
Đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn tại sân bay có Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương và đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ cũng tới sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn.
Nguồn: nhandan.vn

Bài viết khác:

Chính phủ họp bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Chủ động phối hợp, tăng cường giám sát những vấn đề nhân dân quan tâm

Tổng kết công tác tổ chức phục vụ Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên; đón Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Trục liên thông văn bản quốc gia thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử

Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu

Thủ tướng chủ trì Hội nghị cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Cam-Pu-Chia Nô-Rô-Đôm Xi-Ha-Mô-Ni

Tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.