Thứ Bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021 - 10:55:29 PM
Trang chủ » Chính trị - Xã hội » Tin tức trong tỉnh
Đăng ngày: 10/07/2020 - 2:07:42 PM | Lượt xem: 313 | Ngọc Điệp (St)

Tập trung khắc phục những khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 6,83%, (mức tăng trưởng đứng thứ 4 toàn quốc); thu ngân sách tuy có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đạt 44,5% kế hoạch; toàn tỉnh thu hút mới 27 dự án; có thêm 530 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 4.520 tỷ đồng. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng, nhất là người có công, người nghèo và đối tượng bị khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng phát biểu trong buổi thảo luận tổ

Thảo luận ở tổ tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, các đại biểu cơ bản đồng tình, nhất trí cao với báo cáo đánh giá kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các đại biểu đều nhận định những khó khăn, thách thức mà tỉnh phải đối mặt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2020. Đồng thời, đề xuất những giải pháp để triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm với quyết tâm cao nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Đại biểu Trần Quốc Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Văn Lâm đề xuất tỉnh bổ sung thêm diện tích đất cho các xã đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tăng nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn hiện nay. Đồng thời đề xuất các ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những doanh nghiệp xả thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Về lĩnh vực chăn nuôi, đại biểu Nguyễn Lê Huy, Bí thư Huyện ủy Ân Thi cho rằng: Sau bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra năm 2019, hiện tỉnh chưa khuyến khích các hộ tái đàn lợn theo hướng nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Tuy nhiên, việc xây dựng các mô hình trang trại lớn, nằm xa khu dân cư rất tốn kém, nhiều hộ không đủ tiềm lực đầu tư. Do đó, đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các hộ chăn nuôi với mô hình lớn; ngành chức năng cần tạo điều kiện, hướng dẫn các thủ tục để các hộ chăn nuôi có thể đầu tư, mở rộng mô hình phù hợp.

Hưng Yên vốn là vùng đất màu mỡ, người dân năng động, chịu khó nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả nên nhiều giống cây trồng đem lại năng suất, chất lượng cao, như: Vải lai, vải trứng, cam, nhãn... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để những sản phẩm có chất lượng này bán được giá cao, đem lại thu nhập tương ứng với sức lao động mà người nông dân bỏ ra? Đại biểu Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề nghị: Bên cạnh cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, nhất là giống lúa có hiệu quả kinh tế cao, các giống cây ăn quả cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng ở từng địa phương thì vấn đề tăng cường quảng bá sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh trên các nền tảng truyền thông điện tử để góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là rất cần thiết. Trong sản xuất nông nghiệp, cần tập trung phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn để hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, đại biểu Nguyễn Hùng Nam, Bí thư Huyện ủy Kim Động kiến nghị tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, có cơ chế thuận lợi thu hút dòng vốn đầu tư mới sau ảnh hưởng dịch Covid-19 vào địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp đã được phê duyệt; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa vào hoạt động các dự án đã được cấp phép.

Một số đại biểu đề nghị tỉnh sớm hoàn thành thủ tục bổ sung quy hoạch, quy hoạch mở rộng KCN Yên Mỹ II và KCN Thăng Long II; tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng KCN Minh Đức (thị xã Mỹ Hào) để thu hút được các dự án đầu tư. Bên cạnh những ý kiến đóng góp giải pháp trong lĩnh vực thu ngân sách, nhiều đại biểu đã thảo luận về lĩnh vực phát triển y tế, giáo dục, văn hóa... Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác chuẩn bị các phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Phát biểu tại buổi thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thời gian qua, dù dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, thời gian dài, trong đó có thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống lây lan dịch bệnh, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Có được kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của UBND tỉnh là có sự đóng góp công sức với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Trong đó, vấn đề bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là một nhiệm vụ quan trọng để các tổ chức, cá nhân, tập thể yên tâm lao động, sản xuất. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kịp thời, phù hợp đã đem lại năng suất, hiệu quả cao; việc cắt giảm các thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giao dịch đã tạo điều kiện và thu hút các dự án, doanh nghiệp đến đầu tư vào địa bàn; vấn đề hỗ trợ người yếu thế trong xã hội được tỉnh đặc biệt chú trọng, nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao; số hộ nghèo ngày càng giảm...
Các đại biểu thảo luận tại tổ

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, chỉ ra những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu ngân sách nói riêng và tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh nói chung. Để vượt qua khó khăn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đề nghị các cấp, các ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động lĩnh vực được phân công phụ trách. Trong đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, trước mắt là tiêu thụ nhãn quả. Trong xây dựng nông thôn mới cần chú trọng đầu tư một cách đồng bộ, hướng tới phục vụ nhu cầu chính đáng và đời sống của người dân. Các ngành chức năng cần hướng dẫn triển khai các thủ tục theo quy định, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, dự án đầu tư vào địa bàn; hỗ trợ người lao động mất việc làm; thường xuyên chăm lo, giúp đỡ người có công với cách mạng; hỗ trợ người nghèo, người yếu thế trong xã hội để họ có cơ hội vươn lên.
Nguồn: baohungyen.vn

Bài viết khác:

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

Tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020

UBND tỉnh họp xem xét, cho ý kiến một số nội dung

Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ trao quyết định về công tác cán bộ huyện Văn Lâm

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX

Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Đoàn công tác tỉnh Hưng Yên viếng nghĩa trang liệt sỹ và địa danh lịch sử tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh

Kỳ họp thứ mười lăm, HĐND tỉnh khóa XVI

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng thăm, tặng quà và chúc mừng các chức sắc, đồng bào Công giáo

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.