Thứ Tư, ngày 22 tháng 1 năm 2020 - 10:26:41 AM
Trang chủ » Thông tin - Tuyên truyền » Biển và Hải đảo Việt Nam
Đăng ngày: 22/08/2018 - 7:24:06 AM | Lượt xem: 409

Tăng cường kiểm soát rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Tổng cục đang vận động công chức, viên chức người lao động trong toàn ngành tham gia kiểm soát rác thải nhựa.​

Ảnh minh họa. Nguồn: Hải Vũ
Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, rác thải nhựa đại dương đã và đang trở thành hiểm họa mang tính toàn cầu. Theo các nhà nghiên cứu, rác thải nhựa trong môi trường biển có tính phân hủy chậm nên ảnh hưởng mang tính chất tiêu cực rất lớn đến sinh vật biển.
Hàng năm, có đến hàng triệu cá thể động vật biển khác nhau bị tiêu diệt. Rác thải nhựa còn đe dọa hơn 700 loài sinh vật biển rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Rác thải nhựa có kích thước nhỏ dễ xâm nhập vào chuỗi thức ăn dưới biển và gây tổn hại đến sinh vật biển cũng như các hệ sinh thái biển. Các loại rác thải nhựa có kích thước lớn như lưới, ngư cụ trôi nổi trên biển còn gây hại nghiêm trọng cho các sinh vật biển khi chúng bị mắc kẹt; gây tổn hại đến sinh vật biển và các hệ sinh thái biển mà còn gây tác hại đến đời sống con người. Việc sử dụng các sinh vật biển và các sản phẩm từ biển có chứa vi hạt nhựa (người ta còn tìm thấy các hạt vi nhựa ở cả trong muối ăn) làm thức ăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, rác thải nhựa đại dương cũng tác động trực tiếp tới các hoạt động kinh tế và các cộng đồng dân cư vùng ven biển; làm gia tăng các tai nạn hàng hải, giảm năng suất đánh bắt thủy hải sản, ảnh hưởng xấu đến du lịch biển.
Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, về lượng rác thải nhựa phát thải ra biển với 0,28 đến 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa phát thải ra biển và đại dương của thế giới).
Nhận thức được mức độ nguy hiểm của rác thải nhựa, Tổng cục đã đề nghị công chức, viên chức người lao động có các hành động thiết thực nhằm góp phần hiện thực hoá mục tiêu vì một đại dương không có rác thải nhựa như: Tổ chức diễn đàn, phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường biển; phát động các phong trào thi đua huy động sự tham gia nhằm góp phần kiểm soát rác thải nhựa phát thải ra môi trường biển…
Đồng thời, chủ động đề xuất các nhiệm vụ, dự án, đề tài về xây dựng cơ chế, chính sách quản lý rác thải nhựa; về hợp tác nghiên cứu, đánh giá hiện trạng rác thải nhựa ở khu vực các biển Đông Á và các tác động của rác thải nhựa tới tài nguyên, môi trường, các hệ sinh thái biển, sức khỏe con người, phát triển kinh tế biển; hợp tác, chuyển giao công nghệ để làm sạch biển; hợp tác trong ngăn ngừa rác thải nhựa ở biển từ nguồn; xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, tri thức giữa các quốc gia thành viên khu vực các biển Đông Á.
 
Khuyến khích sử dụng các bình nước lớn thay thế cho việc sử dụng nước  đóng chai để hạn chế rác thải nhựa trong các cuộc họp, hội nghị. Hạn chế nhựa sử dụng một lần (nước đóng chai, ống hút nhựa...), tái chế nhựa, khuyến khích sử dụng các vật liệu thay thế nhựa thân thiện với môi trường../.
Nguồn: dangcongsan.vn

Bài viết khác:

Trao tặng sách quý cho chiến sĩ quần đảo Trường Sa

Bốn mục tiêu và khâu đột phá trong quản lý tài nguyên môi trường biển

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo năm 2019

Kỷ niệm 25 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có hiệu lực

Thêm một ấn phẩm sách ảnh về Trường Sa

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức biển, đảo Việt Nam cho báo chí

Nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tăng cường nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa

Vùng 1 Hải Quân: Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo 6 tỉnh

Trưng bày hơn 200 ảnh nghệ thuật về "Biển, đảo quê hương"

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY HƯNG YÊN

Giấy phép xuất bản số: 23/GP-TTĐT cấp ngày 26 tháng 3 năm 2018 của Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 14 Đường Chùa Chuông, Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3 551 414 -Fax: 0221 3 551 414
Email: tuyengiaohungyen2011@gmail.com  Website: www.tuyengiaohungyen.vn

Ghi rõ nguồn "tuyengiaohungyen.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.